Môn bóng chuyền ở SEA Games 28-2015: Cục diện dễ đoán

08:08 Thứ năm 16/04/2015

Hai đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đã sớm biết được các đối thủ của mình ở vòng bảng năm nay, sau khi BTC SEA Games 28-2015 tiến hành bốc thăm trong buổi chiều 15-4.

Ít nhất 3 kỳ SEA Games gần đây, 2 đội tuyển nam, nữ đều lọt vào bán kết. Rõ ràng, với thực lực hiện có, thì việc 2 đội nam, nữ đều dễ dàng có cơ hội vào tới bán kết là điều không khó đoán. Ở giải nam, cuộc đua không ngoài 4 cái tên là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Myanmar, trong khi nữ vẫn chỉ là sự ganh đua giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đội bóng chuyền nam tại SEA Games 27. Ảnh: T.L.

Cột mốc quan trọng nhất của các VĐV nữ là giành chiến thắng trước Thái Lan, nhưng chúng ta chưa một lần làm được. Điều này khó vì bóng chuyền nữ Thái Lan giờ đây đã ở đẳng cấp thế giới và họ cũng thuộc nhóm đứng đầu tại khu vực châu Á. Đội tuyển nữ Việt Nam là nơi quy tụ những cầu thủ tốt nhất, nhưng xét ở bình diện châu lục, chúng ta hoàn toàn không thể áp đảo trước các đối thủ. Thế nên, nếu đội nữ vẫn tiếp tục giành HCB ở SEA Games 28-2015 là điều không bất ngờ. Theo kế hoạch, HLV Thái Thanh Tùng và đội nữ quốc gia sẽ tập trung trở lại ngay sau vòng 1 giải toàn quốc 2015 để tập luyện khoảng 1 tháng trước khi dự SEA Games.

Kể từ SEA Games 2007, sau nhiều cơ hội không thành công ở các kỳ 2009, 2011, tới năm 2013 ở Myanmar, bóng chuyền nam Việt Nam mới đứng trên bục nhận huy chương. Dù đó chỉ là màu đồng nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của các tuyển thủ. Giới chuyên môn nhận định rất có lý rằng cuộc đấu phân định ngôi nhất và nhì môn bóng chuyền nam ở SEA Games vẫn chỉ diễn ra giữa Thái Lan và Indonesia. Có chăng, tính bất ngờ nằm ở Việt Nam (như năm 2007 đã giành HCB) còn không, trật tự là không thay đổi.

Nhìn vào thực tế, bóng chuyền Thái Lan với Indonesia giai đoạn nào cũng tìm được chủ công xuất chúng (so với mặt bằng Đông Nam Á) còn chúng ta đều rất hiếm cầu thủ nổi bật nên đó là lý do vì sao bạn vẫn luôn hơn ta một bước.

Tín hiệu mới của bóng chuyền nữ là ông Thái Thanh Tùng được bổ nhiệm làm HLV trưởng và chắc chắn sẽ dự SEA Games 28-2015. Tuy nhiên, về mặt đội hình, đội nữ vẫn tìm kiếm một cá nhân nổi bật nhất nhưng chưa có. Đành rằng hiện tại chúng ta có nhiều cầu thủ trẻ ở vị trí chủ công như Âu Hồng Nhung, Trần Thị Thanh Thúy, Hà Ngọc Diễm nhưng dàn chủ công đó nếu không có sự song hành của các cựu binh là Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh và đặc biệt là đội trưởng Nguyễn Thị Ngọc Hoa, đều khó mà vững vàng tâm lý.

Đội nam cũng vậy. Giai đoạn thăng hoa của những chủ công như Nguyễn Duy Quang, Thái Anh Văn thì bóng chuyền nam có nhân tố mới là Nguyễn Hữu Hà, Ngô Văn Kiều. Tới khi Hữu Hà, Ngô Văn Kiều có tuổi thì bóng chuyền nam tìm thêm được Hoàng Văn Phương, Lê Quang Khánh, Phạm Ngọc Kiên. Ở thế hệ tiếp theo, Từ Thanh Thuận được đánh giá cao hơn cả. Điểm này không thể phủ nhận bởi tính ở giải quốc nội, cầu thủ này đã góp công lớn đưa Vĩnh Long vô địch đại hội TDTT toàn quốc. Nhưng, Thanh Thuận đã xuất hiện ở SEA Games 27-2013 nên với các đối thủ đây đã không còn là nhân tố lạ. Người hâm mộ chờ đợi, ở SEA Games này, nếu bộ 3 Hoàng Văn Phương, Nguyễn Hữu Hà, Từ Thanh Thuận kết hợp tốt thì có thể giữ được thành tích HCĐ.

* Theo kết quả bốc thăm, bóng chuyền nam ở bảng B cùng Campuchia, Indonesia, Singapore. Bảng A của nam có Thái Lan, Malaysia, Philippines, Myanmar. Về nữ, đội Việt Nam ở bảng B cùng Indonesia, Philippines, Malaysia trong khi Thái Lan ở bảng A với Singapore, Myanmar. Hiện các VĐV của Việt Nam đang thi đấu vòng 1 giải toàn quốc 2015 tổ chức ở Phú Thọ và Thái Bình. ĐTQG sẽ tập trung trở lại sau vòng 1 và đi CHDCND Triều Tiên tập huấn tới sát SEA Games 28-2015.

Nguyễn Đình | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục