Luis de la Fuente đã lột xác Tây Ban Nha như thế nào?

17:23 Thứ hai 24/06/2024

Tây Ban Nha của Luis de la Fuente dễ dàng vượt qua bảng đấu được đánh giá khó nhằn nhất EURO 2024, kèm theo một lối chơi vô cùng thuyết phục.

Đội tuyển Tây Ban Nha đã trải qua một hành trình đầy biến động từ sau World Cup 2022. Thất bại trên đất Qatar dẫn đến cuộc cải tổ mạnh mẽ nhất của La Roja sau nhiều năm. Khi mà Luis Enrique, Sergio Busquets và Jordi Alba, những con người cuối cùng từng chịu ảnh hưởng đậm sâu của tiki-taka rời khỏi đội tuyển, là lúc Luis de la Fuente thổi vào tập thể này những nguồn năng lượng mới.

Tây Ban Nha dễ dàng vượt qua bảng 'tử thần' tại EURO 2024.

Ông chưa từng thực sự dẫn dắt một đội bóng nào ở La Liga để phải chịu sự ảnh hưởng của tiki-taka. Fuente với kinh nghiệm trong việc quản lý, đào tạo bóng đá trẻ, chỉ cố tạo ra sự ổn định và phát triển cho những mầm non của bóng đá ở La Roja. Với sự xuất hiện của ông, Nico Williams hay Lamine Yamal lập tức có suất đá chính.

Lối chơi của Tây Ban Nha cũng thay đổi rõ rệt, đa dạng và giàu tốc độ hơn. Không phải đóng đinh tư duy kiểm soát bóng là tất cả, Fuente cho phép các học trò của mình chơi tự do hơn và cứ thoải mái làm điều mình thích. Sự thoải mái này rất giống với tính cách của Fuente, một HLV được đánh giá là hòa đồng, thân thiện và tốt bụng.

Họ rơi vào bảng đấu được xem như "tử thần" tại EURO năm nay với ĐKVĐ Italia, Croatia và Albania. Gặp khó khăn khi phải chạm mặt hai đối thủ rất mạnh là Azzurri và Croatia ngay từ những lượt trận đầu tiên. Ấy vậy, Tây Ban Nha chứng minh vì sao họ nằm trong nhóm ứng viên vô địch giải đấu. Hai chiến thắng thuyết phục và không để thủng lưới bàn nào, La Roja gần như không cho các đối thủ của mình cơ hội nào để phản kháng.

Đội tuyển này giờ đây chơi trực diện và tốc độ hơn.

Không hoàn toàn từ bỏ lối đá ngắn, phối hợp nhóm, nhưng Tây Ban Nha của Fuente chơi nhanh và trực diện hơn. Hãy nhìn cách mà một mình Nico Williams khuấy đảo hành lang trái trong trận gặp Italia. Trước đây, mẫu cầu thủ thiên về sức mạnh và tốc độ như vậy gần như là không có đất diễn.

Thay vì tập trung hoàn toàn vào kiểm soát bóng, Tây Ban Nha dưới thời Luis la Fuente sẵn sàng chơi trực diện và tấn công biên nhiều hơn. Điều này giúp họ trở nên nguy hiểm hơn và khó đoán hơn đối với đối thủ. Fuente yêu cầu các cầu thủ của mình chuyển đổi trạng thái nhanh chóng từ tấn công sang phòng thủ và ngược lại. Điều này giúp họ khai thác tốt hơn những sai lầm của đối thủ và tạo ra cơ hội ghi bàn.

Chính sự khác biệt này lý giải vì sao dù sở hữu tỷ lệ kiểm soát bóng ít hơn Croatia, nhưng Tây Ban Nha vẫn hủy diệt đối thủ 3 bàn không gỡ. Có lẽ, đã đến lúc Tây Ban Nha nên bỏ lại tiki-taka ở phía sau và hướng mắt về chân trời mới, nơi có Luis de la Fuente đứng đó.

(Bạn đọc: Vương Ngọc)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Hoàng Trịnh Ngọc Vương | 17:23 24/06/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục