Lộ tử huyệt nan giải của U23 Việt Nam

06:22 Thứ ba 28/03/2023

HLV Philippe Troussier sẽ phải đau đầu với những vấn đề đang tồn tại ở U23 Việt Nam sau hành trình Doha Cup 2023.

Như HLV Philippe Troussier từng phát biểu, mục tiêu quan trọng nhất của U23 Việt Nam tại hành trình Doha Cup 2023 là rèn luyện, tìm ra thiếu sót để khắc phục và hướng tới sự hoàn thiện để chuẩn bị cho SEA Games 32 và các chiến dịch lớn trong tương lai. Và suốt 2 trận đấu vừa qua gặp U23 Iraq và U23 UAE, Khuất Văn Khang và các đồng đội đã bộc lộ không ít hạn chế. Trong đó, có những điểm yếu được xem là tử huyệt nan giải với chiến lược gia người Pháp.

Tử huyệt được nhắc đến của Những chiến binh Sao Vàng suốt 2 màn thể hiện vừa qua chính là bài toán chống bóng bổng. Trong số 7 bàn thua, các thủ môn của chúng ta đã phải 3 lần vào lưới nhặt bóng từ những pha đánh đầu của cầu thủ đối phương (1 ở trận gặp Iraq và 2 trước UAE). Ở các tình huống đó, hậu vệ U23 Việt Nam tỏ ra lép vế và hoàn toàn thiếu ý tưởng trong việc tìm ra giải pháp để ngăn chặn.

Lộ tử huyệt nan giải của U23 Việt Nam - Bóng Đá

U23 Việt Nam chống bóng bổng không tốt. Ảnh: VFF.

Nói điểm yếu không chiến là tử huyệt nan giải bởi lẽ, nó không đến từ yếu tố khách quan mà là do vấn đề nội tại của U23 Việt Nam. Lứa cầu thủ hiện tại có chiều cao không thật sự tốt. Chỉ có 4 cầu thủ cao từ 1m80 trở lên gồm Quan Văn Chuẩn (1m80), Trần Liêm Điều (1m86), ngoài ra chỉ còn trung vệ Lương Duy Cương (1m81) và tiền đạo Nguyễn Văn Trường (1m80). Trong khi đó, Những chiến binh Sao Vàng lại sở hữu nhiều cầu thủ thấp bé như Huỳnh Công Đến (1m63), Lê Quốc Nhật Nam (1m69) hay Nguyễn Thanh Nhàn (1m68).

Còn nhớ, tại VCK U23 châu Á 2020, dưới bàn tay của HLV Park Hang-seo, chúng ta có tới 10 cầu thủ cao trên 1m80. Rõ ràng, với lứa cầu thủ hiện tại, ông Troussier đang gặp vô vàn khó khăn trong việc tạo ra sự vững chắc cho đội hình của mình. Chất lượng phòng ngự của Những chiến binh Sao Vàng từ đó cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Lộ tử huyệt nan giải của U23 Việt Nam - Bóng Đá

U23 Việt Nam sở hữu nhiều cầu thủ thấp bé. Ảnh: VFF.

Bên cạnh đó, nhiều cầu thủ của U23 Việt Nam vẫn chưa đảm bảo về mặt thể lực đặc biệt là trong hiệp 2. Điều này khiến cho hai hành lang biên để lộ nhiều khoảng trống tạo cơ hội cho đối phương khai thác triệt để. Chính sơ hở này là cơ hội để đội bạn thực hiện những tình huống tạt bóng tận dụng điểm yếu không chiến của thầy trò HLV Troussier.

Nhà cầm quân người Pháp cũng đã có những biện pháp để cố gắng che đi tử huyệt của U23 Việt Nam. Đó là cách triển khai lối chơi kiểm soát bóng, làm chủ trận đấu nhằm giành thế chủ động khiến đối phương không có nhiều cơ hội thực hiện lối chơi của mình. Thế nhưng, việc làm này chưa thật sự hiệu quả khi mà U23 Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Xem ra, tử huyệt chống bóng bổng sẽ là bài toán nan giải với HLV Troussier trong thời gian tới.

Hữu Danh | 05:24 28/03/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục