Lê Quang Liêm giành HCĐ cờ nhanh ở Trung Quốc

23:41 Thứ ba 12/12/2017

Chỉ được xếp hạng hạt giống số 7, siêu đại kiện tướng (ĐKT) Lê Quang Liêm vẫn giành được kết quả hết sức khích lệ tại Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới đang diễn ra ở thành phố Hoài An (Giang Tô, Trung Quốc).

Trong tổng số 7 ván đấu nội dung cờ nhanh, Lê Quang Liêm (Elo 2.750) chỉ để thua đúng một ván trước đối thủ quen thuộc Shakhriyar Mamedyarov (2.814) trong thế bất lợi phải cầm quân đen đi sau. Kỳ thủ người Azerbaijan này hiện xếp thứ 3 thế giới cờ tiêu chuẩn và xếp thứ 6 nội dung cờ nhanh. Chính ván thua đáng tiếc này khiến Quang Liêm thua về chỉ số phụ, chỉ có thể nhận HCĐ dù bằng điểm kỳ thủ người Nga Dmitry Andreikin và Mamedyarov.

Quang-Liem-01

 Quang Liêm và Shakhriyar Mamedyarov.

12 kỳ thủ hàng đầu thế giới được mời đích danh tham dự giải đấu thường niên do Hiệp hội thể thao trí tuệ quốc tế (IMSA) tổ chức. Trừ ván đấu duy nhất mất điểm trước Shakhriyar Mamedyarov, Lê Quang Liêm đã đánh bại được 2 đối thủ có hệ số Elo cao hơn, trong đó, đáng chú ý nhất là việc anh hạ gục niềm hy vọng lớn nhất của nước chủ nhà Wang Hao (2.770) để tự định đoạt thứ hạng chung cuộc.

Quang-Liem-02

 Lê Quang Liêm giành chiến thắng quan trọng trước Wang Hao, giành HCĐ.

Trước ván đấu cuối, Quang Liêm tạm xếp ở vị trí thứ tư, kém nửa điểm so với Wang Hao và buộc phải đánh bại đối thủ này để có thể chen chân vào tốp tranh huy chương. Với lợi thế được cầm quân trắng khai cuộc trước, Quang Liêm chủ động tấn công liên tục, dồn ép đối thủ và buộc Wang Hao phải đầu hàng sau 40 nước đi. Wang Hao hiện xếp số 1 về cờ nhanh và đứng số 6 cờ tiêu chuẩn trong làng cờ vua Trung Quốc, từng khiến cho Quang Liêm phải chật vật cầm hòa tại giải HDBank 2017, diễn ra hồi đầu năm tại TP HCM.

Quang-Liem-03

 Wang Hao là kỳ thủ số 1 Trung Quốc về cờ nhanh.

Với ba ván thắng, ba hòa và một thua, Lê Quang Liêm có cùng 4,5 điểm với Dmitry Andreikin và Shakhriyar Mamedyarov, đoạt HCĐ nội dung cờ nhanh. Đoàn chủ nhà Trung Quốc tham dự với ba kỳ thủ mạnh nhất về cờ nhanh (Wang Hao, Yu Yangyi, Ding Liren) nhưng trắng tay ở nội dung này.

Môn cờ vua tại Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới 2017 bao gồm ba nội dung tranh tài. Sau khi kết thúc cờ nhanh, các kỳ thủ sẽ tiếp tục bước vào thi đấu nội dung cờ chớp (từ 12 đến 13-12 với 22 vòng đấu) và sau đó là 10 ván cờ Basque trong hai ngày 14 và 15-12 (mỗi cặp kỳ thủ sẽ thi đấu đồng thời trên hai bàn với màu quân cờ khác nhau).

* Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới được tổ chức thường niên với 5 loại hình thi đấu, gồm cờ tướng, cờ vua, cờ vây, cờ nhảy và bài bridge. Do không tham gia Giải Vô địch đồng đội thế giới 2016, cờ tướng Việt Nam không có đại diện nào được mời dự Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới năm nay.

* Ảnh: Đ.Tùng - M.Châu

Đông Linh | 09:40 12/12/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục