La Liga vẫn là "công xưởng" của bóng đá châu Âu

15:29 Thứ sáu 08/12/2023

TinTheThao.com.vnCác đội bóng Tây Ban Nha vốn được biết đến với những lò đào tạo trứ danh của họ, và dưới đây là những con số hoàn toàn biết nói.

Một báo cáo từ CIES Football Observatory đã tiết lộ rằng học viện của Real Madrid có số lượng cầu thủ đang chơi ở 5 giải đấu lớn của châu Âu cao nhất, trong khi Athletic Bilbao là câu lạc bộ sử dụng nhiều cựu học viên đội trẻ nhất trong đội một của mình.

CIES Football Observatory đã thực hiện một nghiên cứu về các đội bóng có học viện đang đóng góp nhiều cầu thủ nhất cho các giải VĐQG khác nhau. Trong báo cáo, các câu lạc bộ như Real Madrid, Barcelona, Athletic Bilbao và Valencia được đánh giá là đang làm rất tốt về mặt này. Đối với các thông số dùng để đo lường sự thành công của mỗi học viện đào tạo trẻ, nghiên cứu dựa trên những cầu thủ đã trải qua ít nhất ba mùa giải tại đội trẻ của một câu lạc bộ trong độ tuổi từ 15 đến 21.

Những câu lạc bộ La Liga có nhiều cầu thủ "cây nhà lá vườn nhất" trong đội hình chính của họ

Nhờ truyền thống và văn hóa phát triển tài năng, các câu lạc bộ Tây Ban Nha luôn là một trong những đội có quyết tâm nhất trong việc giữ chân nhân tài từ học viện trẻ của mình. Theo báo cáo của CIES, 6 câu lạc bộ La Liga gần như đứng đầu bảng xếp hạng dành cho các đội ở 5 giải đấu lớn ở châu Âu có nhiều cầu thủ tự đào tạo trong đội hình một hiện tại của họ.

Xếp đầu danh sách này là Athletic Bilbao, với 16 cầu thủ đã lớn lên ở học viện Lezama trong đội hình hiện tại. Điều này hầu như không có gì đáng ngạc nhiên vì triết lý của câu lạc bộ là chỉ chơi với những cầu thủ lớn lên ở xứ Basque.

Sau Bilbao, còn có một đội bóng khác đến từ xứ Basque, Real Sociedad là câu lạc bộ thứ hai trên bảng xếp hạng này khi họ có 12 cầu thủ. Đứng thứ ba là một đội bóng Tây Ban Nha khác, Valencia có 11 cái tên, trong khi Osasuna và Las Palmas đứng thứ năm và thứ sáu với 9 cựu học viên mỗi đội. Trong khi đó, Barcelona có 8 gương mặt được đăng ký với đội một, xếp họ ở vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Vì vậy, trong số 7 đội ở 5 giải đấu hàng đầu châu Âu có nhiều cầu thủ "cây nhà lá vườn" nhất, 6 trong số đó đến từ La Liga.

Các câu lạc bộ đóng góp nhiều cầu thủ nhất cho 5 giải đấu hàng đầu

La Liga là nơi đào tạo ra nhiều cầu thủ nhất cho bóng đá châu Âu - Bóng Đá

 Real đào tạo ra rất nhiều cầu thủ cho các đội châu Âu.

Về bảng xếp hạng học viện đào tạo ra nhiều cầu thủ hiện đang chơi ở 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, La Fabrica của Real Madrid dẫn đầu danh sách này với 44 gương mặt. La Masia của Barcelona đứng ở vị trí thứ hai với 40 cái tên. Có một học viện khác của Tây Ban Nha đứng trong top đầu danh sách, khi lò đào tạo của Valencia đã đóng góp 29 cầu thủ cho các đội bóng hàng đầu châu Âu, trong khi Bilbao xếp thứ bảy với 24 người. Nó đã khẳng định Tây Ban Nha là quốc gia xuất khẩu nhiều tài năng bóng đá trẻ sang các giải đấu hàng đầu châu Âu hơn bất kỳ đất nước nào khác.

Xếp hạng tổng thể từ 48 giải đấu trên thế giới được khảo sát

Nếu chúng ta mở rộng các thông số ra quy mô toàn thế giới, câu lạc bộ La Liga đầu tiên xuất hiện là Barcelona, ở vị trí thứ 8. Xa hơn một chút là Real Madrid, xếp hạng 14 trong danh sách các học viện đã phát triển những cầu thủ hiện đang chơi bóng trên khắp thế giới.

La Liga là nơi đào tạo ra nhiều cầu thủ nhất cho bóng đá châu Âu - Bóng Đá

 Barca từng là đội "xuất siêu" nổi tiếng thế giới.

Những ví dụ về thành công của học viện La Liga

Nói về những cầu thủ đã biến câu chuyện thành công này thành hiện thực, đều có những tấm gương thú vị ở mọi đội bóng tại La Liga. Athletic Bilbao có anh em nhà Williams hay tài năng trẻ Oihan Sancet. Thậm chí La Liga còn có những đội trưởng của chính câu lạc bộ như Dani Carvajal và Sergi Roberto.

Một số cầu thủ kỳ cựu được đưa vào nghiên cứu này, chẳng hạn như Jonathan Viera tại Las Palmas, trong khi những cầu thủ triển vọng mới hơn cũng có mặt, như Martin Zubimendi tại Real Sociedad hay Javi Guerra tại Valencia.

Những sản phẩm tiêu biểu này chứng minh giá trị của các dự án bóng đá trẻ của câu lạc bộ của họ và cho phép các đội bóng này vươn xa. Đó là lý do tại sao đầu tư vào học viện và các dự án phát triển thanh thiếu niên vẫn rất quan trọng.

Nguồn: | Copy Link
Đăng Nguyễn | 14:59 08/12/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục