Khoảng cách ngày càng lớn giữa Premier League và Championship

10:44 Thứ ba 28/05/2024

Những nỗ lực của chính phủ Anh nhằm tạo ra một cơ quan quản lý bóng đá độc lập hứa hẹn sẽ có những tác động tích cực nhằm thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa Ngoại hạng Anh và giải Hạng Nhất.

Những cảnh báo về sự chênh lệch ngày càng gia tăng này đã được nêu ra từ ít nhất một phần tư thế kỷ trước. Tuy nhiên, chỉ trong thời kỳ hậu Covid-19, khoảng cách giữa hai giải đấu mới bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến tính cạnh tranh. 

Cuộc đua trụ hạng, vốn là điểm nhấn của Ngoại hạng Anh, trở nên nhạt nhòa và dễ đoán. Đồng thời, giải Hạng Nhất, vốn nổi tiếng với tính khó lường, cũng đang trở nên nhàm chán khi chỉ loanh quanh vài cái tên quen thuộc. Một ví dụ điển hình là các đội như Leicester hay Southampton vốn dĩ mới xuống hạng mùa 2021-22 thì đã nhanh chóng trở lại giải đấu cao nhất nước Anh chỉ sau một năm vắng bóng.

Southampton ăn mừng khi trở lại Ngoại hạng Anh chỉ sau một năm vắng bóng.

Hậu quả tồi tệ nhất là những CLB như Plymouth Argyle hay Bristol City, những đội chưa từng hay đã lâu không góp mặt ở Ngoại hạng Anh, giờ đây gần như không còn chút hy vọng nào.

Chính phủ Anh đã hứa sẽ thành lập một cơ quan quản lý bóng đá độc lập, hy vọng sẽ giải quyết được những vấn đề này. Tuy nhiên, việc Thủ tướng Rishi Sunak vừa tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm vào ngày 4/7 khiến dự luật về quản trị bóng đá không kịp được thông qua.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh, ông Rick Parry, vẫn lạc quan rằng dự luật này sẽ sớm được thông qua trong nhiệm kỳ mới, do nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các đảng phái.

Nếu Đảng Công nhân thắng cử, còn có khả năng sẽ có những thay đổi đáng kể hơn. Bộ trưởng Thể thao đảng Công nhân đã đề xuất cơ quan quản lý mới có quyền can thiệp vào vấn đề cân đối các khoản tiền thưởng, nguyên nhân chính gây ra sự chênh lệch giữa các giải đấu.

Wigan Athletic vươn từ những giải đấu thấp nhất lên tới Ngoại hạng Anh.

Trước khi các quy định tài chính được áp dụng, các CLB như Wigan Athletic hay Bournemouth đã có thể vươn từ những giải đấu thấp nhất lên tới Ngoại hạng Anh. Nhưng sau đó, những quy định này lại khiến các CLB lâu đời như Leeds United hay Coventry City lao đao đến mức có thời điểm suýt phá sản.

Những nỗ lực điều chỉnh quy định tài chính thường do các CLB lớn đề xướng, với mục đích duy trì vị thế của họ. Kết quả là một giải đấu với ít CLB phá sản hơn, nhưng cũng là nơi các khoảng cách tài chính ngày càng được nới rộng hơn.

Điều này đã tạo ra một môi trường thiếu tính cạnh tranh lành mạnh và sự công bằng, vốn là đặc trưng của môn thể thao vua mà người hâm mộ hằng yêu mến.

(Bạn đọc: Quang Vinh)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Trương Quang Vinh | 00:00 30/11/-0001
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục