Julian Alvarez đá hộ công, Pep Guardiola lại có thêm một phát kiến mang tầm thời đại

00:08 Thứ sáu 22/09/2023

Sao trẻ người Argentina đang thể hiện rất tốt và liên tục tỏa sáng trong vai trò hộ công mà Pep Guardiola giao phó.

Kể từ khi mùa giải năm nay bắt đầu, người hâm mộ đã hết sức bất ngờ khi thấy Julian Alvarez trở thành người thay thế Kevin de Bruyne ở vị trí chơi bóng sau lưng Haaland. Thế rồi từ bất ngờ, người hâm mộ lại được mãn nhãn với màn thể hiện trên cả tuyệt vời trong vai trò mới của chàng trai này. Ít ai biết rằng, quyết định để Alvarez lui xuống đá hộ công lại là một phát kiến mới mang tầm thời đại của Pep. 

Julian Alvarez đá hộ công, Pep Guardiola lại có thêm một phát minh mang tầm thời đại - Bóng Đá

 Julian Alvarez đang bay cao mùa này dưới bàn tay của Pep.

Trong bài phân tích rất hay có tiêu đề: “Pep Guardiola chơi 4-4-2! Siêu phẩm kết hợp hoàn hảo giữa Haaland và Alvarez” của ký giả Richard Martin đăng tải trên tờ GOAL, có một đoạn rất đáng chú ý. Cụ thể, Martin viết: 

“Pep là người cầu toàn nhất thế giới. Trước khi chính thức sở hữu một tiền đạo đích thực là Erling Haaland, Manchester City thậm chí còn chơi bóng theo kiểu không có bất kỳ tiền đạo cắm nào. Vậy mà chỉ sau 2 năm, không chỉ một, Pep giờ đây đã xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới với 2 tiền đạo cắm trong sơ đồ 4-4-2 cổ điển. Bất ngờ hơn, một trong 2 người đó chính là phát kiến đưa Julian Alvarez lui về trong vai trò của một hộ công. Pep Guardiola giờ đây đã coi trọng chất lượng hơn thay vì chỉ kiểm soát bóng đơn thuần.” 

“Không chỉ có sự chuyển đổi đơn thuần, 4-4-2 của vị HLV người Tây Ban Nha được cải tiến hơn nhiều so với các sơ đồ cổ điển nhờ có Alvarez. Trong tay Pep, sơ đồ này không được xây dựng để phục vụ lối đá phản công mà ngược lại, khả năng xâm nhập vòng cấm và khai thác không gian cực tốt của Julian Alvarez chính là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa giúp 4-4-2 có thể trở thành một sơ đồ đặc trưng cho lối chơi kiểm soát.”

Julian Alvarez đá hộ công, Pep Guardiola lại có thêm một phát minh mang tầm thời đại - Bóng Đá

 Pep Guardiola đã đi đầu trong việc cải tiến 4-4-2 bằng cách dùng Alvarez như một hộ công.

Không chỉ có Richard Martin nhận ra sự thay đổi và phát kiến mới này của Pep Guardiola, những con số mà Opta đưa ra cũng chứng minh Pep đã đúng. Theo Opta, Julian Alvarez đã tạo ra tới 15 tình huống nguy hiểm chỉ trong trận đấu với Sao Đỏ Beograd (Red Star Belgrade) mới đây. Tại Champion League, Alvarez là người thứ 3 đạt đến cột mốc này sau Benzema và Robben. 

Julian Alvarez đá hộ công, Pep Guardiola lại có thêm một phát minh mang tầm thời đại - Bóng Đá

 Haaland và Alvarez kết hợp tạo thành cặp song sát hay bậc nhất Châu Âu thời điểm hiện tại. 

Mùa này, trong khi Erling Haaland vẫn là vua ghi bàn của Manchester City thì Alvarez đã thay thế một cách hoàn hảo vai trò mà Kevin de Bruyne để lại. Quả thật, việc dùng Alvarez đá hộ công để thay đổi đặc tính sơ đồ 4-4-2 của Pep là một phát kiến của thời đại. 

(Bạn đọc: Phúc Hưng)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 23:10 21/09/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục