Indonesia và Việt Nam: Kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu

06:42 Thứ năm 13/06/2024

TinTheThao.com.vnTình thế của 2 nền bóng đá Indonesia và Việt Nam đã đảo chiều một cách chóng mặt, đem lại sự chạnh lòng cho NHM tại dải đất hình chữ S.

Sau lượt đấu cuối cùng của VL thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, Indonesia là đại diện duy nhất của ĐNÁ giành vé đi tiếp, trong khi các ĐT còn lại trong đó có Việt Nam, Thái Lan hay Malaysia đều bị loại. Đáng buồn hơn, Tim Garuda đã vượt qua chính Những chiến binh Sao Vàng ở cả 2 lượt trận, điều khiến NHM tại dải đất hình chữ S cảm thấy chạnh lòng. Chỉ trong một thời gian ngắn, tình thế đã đổi chiều quá nhanh giữa 2 nền bóng đá được xem là luôn so kè nhau suốt những năm qua.

Còn nhớ, tại VL thứ 2 World Cup 2022, ĐT Việt Nam đã đánh bại Indonesia ở cả 2 lượt trận 1 cách thuyết phục. Gần 8 năm kể từ thất bại tại AFF Cup 2016, ĐTQG tại dải đất hình chữ S luôn biết cách hóa giải đối thủ. Để rồi, chỉ trong năm 2024, chúng ta lại để thua toàn tập trước Tim Garuda tại ASIAN Cup rồi VL thứ 2 World Cup, nhường tấm vé đi tiếp cho đoàn quân HLV Shin Tae-yong một cách đầy thất vọng.

Bóng đá Indonesia đang ở giai đoạn hưng thịnh nhất trong những năm gần đây.

Chỉ trong một thời gian ngắn, bóng đá xứ vạn đảo đã có sự tiến bộ thần tốc trong năm 2024. Họ có lần đầu tiên lọt vào VL trực tiếp của ASIAN Cup, lần đầu tiên vào bán kết U23 châu Á và suýt giành vé dự Olympic. Để rồi, giờ đây, Indonesia cũng có lần đầu tiên tiến đến VL thứ 3 của 1 kỳ World Cup.

Những lần đầu tiên đó của bóng đá Indonesia, Việt Nam cũng đã từng trải qua. Nhưng hiện tại, mọi thứ đã đổi chiều một cách chóng mặt. Chúng ta liên tục thất bại ở nhiều giải đấu gần đây dưới thời HLV Philippe Troussier. Bị loại sớm tại ASIAN Cup, dừng bước tại tứ kết U23 châu Á 2024 và chia tay VL World Cup 2026.

So sánh giữa Indonesia và Việt Nam vào thời điểm hiện tại giống như kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu. Thành công của Tim Garuda hay thất bại của Những chiến binh Sao Vàng đến từ cách làm khác nhau giữa 2 quốc gia. Liên đoàn bóng đá Indonesia đã nhận thành quả khi kiên trì với HLV Shin Tae-yong, theo đuổi nhập tịch khác với chúng ta đã sai lầm với ông Philippe Troussier, chần chừ với nhân tố Việt kiều và chưa có thế hệ kế thừa xứng đáng.

Bóng đá Việt Nam chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Giờ đây, khi đúc kết lại tất cả những gì đang diễn ra, NHM đang thật sự lo ngại cho bóng đá Việt Nam. Trong khi Indonesia đang có thế hệ trẻ tài năng có thể thi đấu tầm 7 đến 10 năm nữa thì chúng ta vẫn đang cố gắng tìm lại chính mình với lứa cầu thủ cũ đã thành danh dưới thời ông Park Hang-seo mà chưa có những phát hiện mới. Câu hỏi đặt ra là khoảng 3 đến 4 năm nữa, khi thế hệ của Nguyễn Hoàng Đức hay Nguyễn Quang Hải bước qua bên kia sườn dốc, bóng đá tại dải đất hình chữ S sẽ đi về đâu.

Khép lại bài viết, tác giả cũng chỉ muốn chỉ ra thực tại đáng buồn của bóng đá Việt Nam, điều mà những người yêu mến ĐTQG đang cảm thấy chạnh lòng và tiếc nuối nếu nhìn vào thành công của Indonesia. Còn chuyện tương lai, hãy để cho những người làm công tác chuyên môn trả lời.

Danh Nguyễn | 06:42 13/06/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục