Huy chương World Cup của Ánh Viên chỉ mang tính… khích lệ

09:31 Thứ tư 19/08/2015

Sau giải bơi lội vô địch thế giới (VĐTG) 2015 tại Kazan (Nga), chỉ trong chưa đầy 1 tuần, “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên đã liên tiếp giành huy chương tại 2 giải Cúp thế giới ở Moscow (Nga) và Paris (Pháp). Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh – nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT thì thành tích ấy chưa nói lên điều gì cả…

Trong khoảng 2 tháng qua, Ánh Viên đã thi đấu liên tục từ SEA Games tại Singapore cho tới giải Cúp thế giới vừa kết thúc tại Pháp đêm 16.8. Điều đáng lưu ý là thành tích của Viên liên tiếp có sự biến động. Cụ thể ở nội dung 200m hỗn hợp, Viên đạt 2 phút 13 giây 53 ở SEA Games và cải thiện được một chút ở giải VĐTG (2 phút 13 giây 29). Tới Cúp thế giới tại Moscow, thành tích của Ánh Viên là 2 phút 12 giây 33, giành HCĐ. Nhưng lập tức lại tụt xuống 2 phút 14 giây 01 ở Cúp thế giới Paris, xếp thứ 4.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho rằng đích ngắm chính mà Ánh Viên cần khẳng định được mình là ASIAD và Olympic. Ảnh: Hà Bạch.

Tương tự, thông số của Viên ở nội dung 400m hỗn hợp tương ứng với các giải đấu nói trên lần lượt là: 4 phút 42 giây 88, 4 phút 38 giây 78, 4 phút 40 giây 79 (HCB), 4 phút 42 giây 53 (HCĐ). Cũng ở nội dung này cách đây 1 năm, Ánh Viên đạt 4 phút 39 giây 65, giành HCĐ ASIAD 2014.

Trước câu hỏi của PV về sự thiếu ổn định xung quanh thành tích của Ánh Viên, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nói: “Tôi nghĩ điều này là bình thường. Ánh Viên đang trong quá trình hoàn thiện và em sẽ còn tiến bộ.”

Theo ông Minh, tính chất của mỗi giải đấu là rất khác nhau và mỗi vận động viên (VĐV) cũng chọn cho mình những đấu trường để xác định điểm rơi bung sức: “Giải VĐTG và Olympic là 2 giải quy mô lớn, cạnh tranh khốc liệt với sự tập trung của tất cả những VĐV giỏi nhất thế giới, còn Cúp thế giới thì không. Một VĐV chỉ có thể trưởng thành, khẳng định được vị thế khi va chạm với nhiều đối thủ khác nhau. Ánh Viên thời gian qua đã được thi đấu nhiều giải và Cúp thế giới vừa qua ở Moscow, Paris cũng có ý nghĩa như một dịp để Viên tiếp tục cọ xát. Những tấm HCB, HCĐ World Cup vì thế chỉ mang ý nghĩa khích lệ, động viên em chứ chưa nói lên điều gì cả. Chúng ta không quá lạc quan khi thành tích của em có sự tiến bộ và cũng không nên thất vọng khi Ánh Viên không đạt kết quả như ý. Điều quan trọng nhất mà thầy trò Ánh Viên cũng đã xác định là làm được gì ở ASIAD và Olympic,” ông Minh chốt lại.

Tuệ Minh | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục