HLV Thái Thanh Tùng: Xây dựng đội tuyển cho tương lai

16:51 Thứ sáu 07/10/2016

Trước thềm VTV Cup 2016, mặc dù thiếu hụt về lực lượng nhưng đây cũng là cơ hội cho các gương mặt trẻ thể hiện, để cứng cáp hơn khi bước vào tương lai.


* Phóng viên: Không tập trung được đội hình mạnh nhất, ông có thể hình dung như thế nào về cuộc hành trình của đội tuyển nữ ở VTV Cup năm nay?

* HLV Thái Thanh Tùng: Cái khó lúc này là đội tuyển thiếu khá nhiều vị trí quan trọng như các mũi tấn công Ngọc Hoa, Bùi Thị Ngà và VĐV có khả năng chuyền 1 và phòng thủ tốt Âu Hồng Nhung… Vì thế, ban huấn luyện không ép các tuyển thủ vào mục tiêu cụ thể nào cả, cứ thi đấu hết mình, phô diễn hết năng lực để có thể điều chỉnh cho kế hoạch xa hơn. Tôi nghĩ, điều đó rất quan trọng vì các VĐV trẻ khi không bị áp lực sẽ thi đấu tốt hơn. Các đối thủ đều “xương xẩu”, chẳng hạn như đội tuyển trẻ Trung Quốc, CLB Chonburi (Thái Lan), tuyển Indonesia, CLB Giang Tô (Trung Quốc), CLB Nagasaki đến từ Nhật Bản, nhưng tôi vẫn tin các học trò của mình có thể làm hài lòng giới chuyên môn cũng như người hâm mộ, dựa vào khát vọng và ý chí vươn lên của họ.

HLV

Rất nhiều khó khăn, thử thách đợi thầy trò HLV Thái Thanh Tùng tại VTV Cup 2016. Ảnh: Internet.

* Có vẻ như điểm yếu cố hữu là chuyền 1 và phòng thủ của đội tuyển vẫn chưa được cải thiện đáng kể?

* Tôi và các trợ lý đã nỗ lực uốn nắn, tập rất nhiều bài chuyền 1, phòng thủ hàng sau cho VĐV suốt thời gian qua. Tuy nhiên, với quỹ thời gian không nhiều, hơn nữa kỹ thuật của VĐV đã hình thành từ dưới CLB nên điều chỉnh không dễ dàng gì, lên tuyển chỉ bớt sai sót đôi chút thôi. Riêng về khả năng tấn công, các vị trí của Trần Thị Thanh Thúy, Hà Ngọc Diễm, Đinh Thị Thúy… rất ổn định, chưa kể sự tiến bộ của VĐV Dương Thị Hên làm tôi yên tâm khi triển khai lối chơi cho đội. Tôi đặt trọn niềm tin vào họ.

* Sự ảnh hưởng của phụ công Ngọc Hoa đối với đội tuyển Việt Nam suốt cả thập niên qua rất lớn, nên khi vắng vị trí này, ông có quan ngại?

  

* Có chứ, rất nhiều là đằng khác. Nhưng vì Ngọc Hoa còn vướng thi đấu cho CLB của Thái Lan ở giải CLB thế giới 2016 nên ban huấn luyện và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tạo điều kiện cho VĐV xuất ngoại và buộc phải hài lòng với lực lượng hiện tại. Có thể đây lại là điều tốt để các VĐV trẻ nỗ lực hơn và ban huấn luyện đánh giá chính xác hơn năng lực của họ. VTV Cup là một trong những bước đệm quan trọng của bóng chuyền nữ Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 2017 và những giải đấu quốc tế những năm tới.

* Vậy đội tuyển hôm nay là bộ khung chính thức của tương lai?

* Hẳn là thế rồi. Còn vài VĐV chưa tập trung vì chấn thương nhưng thành phần hiện nay cơ bản là dành cho ngày mai. Khó khăn cũng nhiều đấy! Tuy nhiên, chúng tôi đã lường trước được điều này và sẽ cố gắng cải thiện từng chút, nghiêm túc hơn trong cả tập luyện lẫn thi đấu để chứng minh rằng, họ đã sẵn sàng thay thế các đàn chị, gánh vác trọng trách ở đội tuyển quốc gia.

* Ông nghĩ đội tuyển Việt Nam sẽ tiến xa đến đâu tại VTV Cup 2016?

* Càng xa càng tốt (cười), có thể là trận… chung kết. Tất nhiên, đấy là cách chúng tôi tự tạo động lực cho nhau để phấn đấu, nhưng quan trọng vẫn là từng VĐV thể hiện năng lực ra sao, đoàn kết và gắn bó như thế nào trong từng trận đấu mới là những điều tôi quan tâm lớn nhất.

* Xin cảm ơn ông và chúc đội tuyển thi đấu thành công.

16:40 07/10/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục