'Hãy lấy HAGL làm nòng cốt dự SEA Games 2017'

08:14 Thứ ba 01/12/2015

Đây là quan điểm của cựu HLV trưởng CLB SLNA Nguyễn Hữu Thắng sau khi theo dõi lứa HAGL thi đấu ở giải U21 Quốc tế vừa qua.

Đội bóng của bầu Đức lần thứ hai đăng quang giải đấu này khi đánh bại U19 Hàn Quốc 2-0 trong trận chung kết. Ở lần chạm trán trước đó với đại diện từ xứ kim chi cũng tại giải đấu này, HAGL thua 0-1.

Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng, điểm dễ thấy nhất là sau một mùa giải căng thẳng ở V.League, Công Phượng và các đồng đội đã có sự trưởng thành.

“HAGL thi đấu tự tin hơn, cả khi dẫn trước đối phương cũng như khi bị dẫn trước. Ở trận đầu tiên với Hàn Quốc dù thua nhưng HAGL tạo được nhiều cơ hội, kiểm soát bóng tới 75%. Trận thứ 2 còn cao hơn, tới 80%,” HLV Nguyễn Hữu Thắng nhận xét.

HLV Nguyễn Hữu Thắng đánh giá cao các cầu thủ trẻ HAGL. Ảnh: Internet.

Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng, rất khó để so sánh giữa Tuấn Anh và Công Phượng, bởi vị trí thi đấu của cả hai khác nhau. Ông Thắng đánh giá Công Phượng có một giải đấu thành công, nhưng Tuấn Anh là nhân vật quan trọng nhất ở HAGL.

“Tất cả đường bóng tấn công của HAGL đều qua chân Tuấn Anh. Tôi thấy rất tiếc vì sao một mẫu tiền vệ kiến thiết hay như cậu ấy lại không được tạo cơ hội thi đấu ở đội tuyển. Theo tôi, Tuấn Anh hiện là chân chuyền tốt nhất của Việt Nam hiện nay,” HLV Nguyễn Hữu Thắng nói.

Đề cập đến việc để cầu thủ HAGL tham dự SEA Games 2017, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho rằng có thể thực hiện, nhưng trên cơ sở cần có sự bổ sung của các cầu thủ xuất sắc ở những đội bóng khác. Lý do theo ông Thắng, không phải cầu thủ nào của HAGL cũng giỏi.

Trước đây đội tuyển từng được xây dựng dựa trên nòng cốt là một số cầu thủ của Thể Công, có thời điểm thì là cầu thủ từ SLNA. Việc xây dựng đội như vậy mới đảm bảo tạo nên 1 đội tuyển thực sự mạnh. Ví dụ như HAGL hiện nay hàng phòng ngự không phải mạnh. Chúng ta có thể lấy một số cầu thủ HAGL làm nòng cốt, bổ sung thêm cầu thủ của đội khác.”

Chia sẻ quan điểm trên, HLV Hoàng Văn Phúc (Quảng Nam) cho rằng, đội tuyển tham dự SEA Games 2017 sau này có thể xây dựng dựa trên các nhân tố chính là cầu thủ HAGL. Theo ông Phúc, so với thời điểm 1 năm trước, HAGL đã có cải thiện tích cực.

“Lối chơi của HAGL vẫn thế, nhưng họ đã thực dụng hơn. Đây là điều cần thiết trong bóng đá. Tôi cũng cho rằng khả năng tranh chấp, thể lực của các cầu thủ HAGL hiện đã tốt hơn nhiều so với trước,” ông Phúc nói.

Công Phượng và đồng đội vừa thi đấu rất thành công tại giải U21 Quốc tế.

Đánh giá từng cá nhân, HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra ấn tượng đối với sự tiến bộ của tiền vệ Tuấn Anh. Ông Phúc đánh giá: “Công Phượng đã chơi rất tốt ở giải đấu năm nay. Nhưng về tư duy chơi bóng, tôi cho rằng Tuấn Anh mới thực sự trưởng thành. V.League vừa qua, Tuấn Anh đóng vai trò quan trọng ở HAGL hơn là Công Phượng.”

Theo HLV Hoàng Văn Phúc, việc Công Phượng “tịt ngòi” qua 1 chuỗi trận dài ở V.League 2015 không phải không có lý do. “Khả năng tạo đột biến của Công Phượng dựa trên kỹ thuật cá nhân là không ai phủ nhận. Nhưng Công Phượng thi đấu được như vậy ở giải trẻ nhiều hơn là khi vào V.League. Cậu ấy còn nhiều thời gian để rèn luyện, chứng tỏ khả năng của mình ở các giải đấu có sức cạnh tranh cao hơn,” ông Phúc cho biết.

Quốc Khánh | 07:00 01/12/2015
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục