Góc nhìn: “Mỏ vàng”của TTVN bị đe dọa

06:50 Thứ hai 01/06/2015

Vắng bóng các môn võ thế mạnh từng giành nhiều HCV cho đoàn TTVN ở các kỳ SEA Games trước đây, như vovinam, karatedo, muay Thai và vật, các đội tuyển võ thuật còn lại của đoàn Thể thao Việt Nam sẽ phải “gồng mình” tại đảo quốc sư tử vào tháng 6 trong cuộc chiến được dự đoán rất gian nan và có thể được xem là khó khăn nhất trong lịch sử tham dự SEA Games của thể thao nước nhà. Trong những cuộc chuyện trò bên lề SEA Games 28 lần này, cánh phóng viên Việt Nam khẳng định, kỳ SEA Games này chắc chắc “mỏ vàng” của chúng ta sẽ bị đe dọa…

Góp mặt tại SEA Games 28 năm nay diễn ở Singapore, Thể thao Việt Nam tham dự ở 6 môn võ: đấu kiếm, pencak silat, judo, wushu, taekwondo và quyền Anh. Tuy đều là các môn thể thao thế mạnh của Việt Nam, nhưng để giành được số lượng huy chương đáng kể về cho Tổ quốc vẫn là con đường cam go và nhiều thách thức, từ trên sàn đấu cho đến chuyện hậu đài.

VĐV Dương Thúy Vi trong nội dung kiếm thuật. Ảnh: Internet.

Tại SEA Games 28, ở môn wushu, chủ nhà Singapore đã cắt bỏ các hạng cân sanshou (đối kháng) thế mạnh của các nữ võ sĩ chúng ta. Còn nhớ tại SEA Games 27 trên đất Myanmar, trong số 5 HCV mà wushu Việt Nam giành được thì có đến hai HCV thuộc về các võ sĩ nội dung shanshou. Tại SEA Games 2015, wushu chỉ đặt mục tiêu giành 3-4 HCV, kém thành tích SEA Games 2013 (5 HCV). Chính vì thế, hy vọng của Wushu Việt Nam được đặt hết các nội dung taolu (quyền). ĐKVĐ ASIAD 17 Dương Thúy Vi (nội dung kiếm – thương), Hoàng Thị Phương Giang (trường quyền nữ), Phạm Quốc Khánh (nam côn) tiếp tục là niềm hi vọng tại Singapore. Chuẩn bị cho SEA Games, đội tuyển wushu đã có hai chuyến tập huấn Trung Quốc, mỗi chuyến kéo dài trong vòng 1 tháng. Đầu năm nay, đội đi Tây An (Trung Quốc). Còn từ cuối tháng 4, đội taolu (biểu diễn) đi Thượng Hải, đội tán thủ (đối kháng) tiếp tục đi Tây An. Việc được tập luyện, thi đấu cùng các VĐV đẳng cấp của nước bạn cũng giúp các tuyển thủ của chúng ta cải thiện nhiều về chuyên môn.

Sau 11 năm gầy dựng phong trào và hội nhập quốc tế trở lại, tại SEA Games 27, thầy trò môn quyền Anh mới nếm được “vị ngọt” của những tấm HCV. Cách đây hai năm trên đất Myanmar, quyền Anh Việt Nam đã gây bất ngờ lớn khi xuất sắc vượt qua những đối thủ của mình để giành được hai HCV của Lừu Thị Duyên (hạng 60 kg) và Hà Thị Linh (hạng 64 kg). Tuy nhiên, tại SEA Games 28, chủ nhà Singapore đã loại bỏ hai hạng cân trên và chỉ tổ chức thi đấu 11 hạng cân (4 nữ). Đây là một thách thức lớn cho đội tuyển quyền Anh Việt Nam trong mục tiêu tái lập thành tích của mình cách đây hai năm. Là môn thể thao truyền thống của Thế vận hội Olympic, trong sân chơi khu vực còn có sự hiện diện của hai “ông kẹ” của làng quyền Anh nghiệp dư thế giới là Thái Lan và Philippines, nên mỗi tấm HCV của Việt Nam đều rất đáng giá. Để thực hiện mục tiêu giành ít nhất hai HCV tại SEA Games 28, đội tuyển boxing Việt Nam đã đi tập huấn ở Thái Lan, tham dự giải đấu Cúp Tổng thống tại Indonesia từ ngày 19 – 26/4 vừa qua để học hỏi kinh nghiệm. Dù sẽ rất gian nan để hoàn thành chỉ tiêu, nhưng giới mộ điệu quyền Anh nước nhà cũng khấp khởi hy vọng khi trong thành phần BHL và các thành viên đội tuyển có nhiều sỹ quan, chiến sỹ QĐNDVN anh hùng. Trên BHL là Trung tá Huỳnh Viết Khánh (HLV trưởng quyền Anh QĐNDVN). Niềm hy vọng lớn nhất ở các hạng cân nữ cũng là tay đấm QĐNDVN Lê Thị Bằng (hạng 54 kg nữ, HCĐ Asian Games 17). Ở các hạng cân nam, tuyển thủ Quân đội Huỳnh Ngọc Tân (49 kg, HCB SEA Games 26, HCĐ SEA Games 25) cũng nhiều hy vọng đổi màu huy chương của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng còn hy vọng vào các tay đấm khác như Trương Đình Hoàng (Đắk Lắk, hạng 75 kg, HCĐ SEA Games 27), HCV trẻ thế giới Vương Thị Vỹ (Bắc Ninh, hạng 57 kg).

Trong khi đó, sau thất bại tại ASIAD 17, taekwondo đang quyết tâm làm mới mình để không phụ lòng mong mỏi của người hâm mộ. Trước thềm SEA Games 28, đội tuyển taekwondo Việt Nam cũng đã đi tập huấn một tháng tại Hàn Quốc cũng như có dịp đọ tài ở nhiều giải quốc tế như Vô địch & trẻ taekowndo Đông Nam Á tại Việt Nam và Giải vô địch taekwondo thế giới tại Nga. Tại SEA Games 27, đội tuyển taekwondo Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đề ra với 5 HCV, cũng chính vì thế mà tại SEA Games 28, taekwondo tiếp tục được kỳ vọng sẽ giành thành tích cao. Ở nội dung đối kháng, hy vọng giành HCV tại SEA Games 28 của Taekwondo Việt Nam được đặt vào các tuyển thủ Nguyễn Văn Duy (HCB châu Á), Hà Thị Nguyên, Phạm Thị Thu Hiền… Còn ở nội dung quyền, những nhà vô địch thế giới như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thùy Xuân Linh và Nguyễn Thị Lệ Kim sẽ nhiều khả năng tiếp tục bảo vệ ngôi vô địch của mình.

  

Ngay từ đầu năm nay, pencak silat đã khởi động chiến dịch SEAGames bằng một thành tích đầy khích lệ tại Giải vô địch thế giới diễn ra ở Phuket (Thái Lan, từ ngày 6 đến 16/1) với 7 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ, tiêu biểu như những chiếc HCV của Nguyễn Thái Linh (hạng 60 kg nam), Nguyễn Duy Tuyến (hạng 80 kg nam) và Lò Thị Tương (hạng từ 75-90 kg nữ), Phạm Thế Hùng (hạng 85-90 kg). Tại SEA Games 27, Việt Nam đã giành được ba HCV của Nguyễn Thị Yến, Lê Sỹ Kiên, Duy Tuyến. Tuy nhiên, so với SEA Games được tổ chức tại Myanmar, thành phần hiện tại của pencak silat Việt Nam chỉ còn 5 đến 6 VĐV kì cựu như Lê Sỹ Kiên, Nguyễn Thị Thúy, Diệp Ngọc Vũ Minh… Bên cạnh những nhân tố trụ cột của đội tuyển là những võ sĩ trẻ nhiều triển vọng như Nguyễn Thị Hương, Vũ Thị Vân Anh, Lò Thị Tươi, Vũ Thị Huyền, Trần Thị Thêm… Do hơn một nửa là các võ sĩ trẻ, nên chỉ tiêu Ban huấn luyện đặt ra cho đội tuyển là đoạt từ 2-3 HCV ở kỳ SEA Games lần này. Đó là chỉ tiêu có thể đạt được, khi mà những VĐV trẻ hoàn toàn có thể gây ra bất ngờ. Khó khăn trong việc giành HCV của thầy trò pencak silat Việt Nam không phải trên thảm đấu, mà chính là ở phía hậu trường. Suốt nhiều kỳ SEA Games nói riêng hay tất cả các giải quốc tế chính thức khác, nhiều trọng tài luôn tìm mọi cách o ép các võ sĩ Việt Nam đến phẫn nộ. Mặt khác, chủ nhà Singapore chỉ tổ chức thi đấu 13 hạng cân đối kháng (tanding) và ba nội dung biểu diễn (seni). Với các persilat tài năng của Việt Nam, pencak silat Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua mục tiêu này, vấn đề là các võ sĩ chúng ta phải nỗ lực chiến đấu hơn 100% công lực của mình, và cũng trông chờ thêm sự công tâm của các trọng tài.

Cũng giống như nhiều môn võ thuật khác tại SEA Games 28, judo Việt Nam cũng gặp khó khăn khi BTC nước chủ nhà loại bỏ các hạng cân nhẹ sở trường của Việt Nam, như: 45kg, 48kg nữ và 55kg, 60kg nam. Điều lệ cũng quy định mỗi nước chỉ tham dự 10/12 hạng cân. Judo Việt Nam đã đoạt được năm HCV ở SEA Games 27. Tuy nhiên, do nước chủ nhà không tổ chức các hạng cân mạnh của Việt Nam và hạn chế số lượng võ sĩ góp mặt nên judo Việt Nam phải giảm chỉ tiêu – chỉ còn 2 HCV ở SEA Games 28. Vì thế, thầy trò judo Việt Nam phải nỗ lực hết mình mới hy vọng đảm bảo thành tích đăng ký của mình.

Không chỉ các môn võ thuật gặp nhiều khó khăn, mà các môn thể thao khác của chúng ta cũng gặp không ít trở ngại khi đọ tài tại “ao làng” SEA Games. Ngay như hôm qua, lãnh đội môn bóng bàn cũng phải cầu cứu cánh phóng viên Việt Nam tác động với lãnh đạo Tổng cục TDTT để can thiệp vụ việc BTC tự ý đổi tên của các VĐV Việt Nam thi đấu không đúng nội dung đăng ký.


 

Nguồn:
Hồng Long | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục