Gian lận ở Boston Marathon, 3 VĐV Trung Quốc bị cấm thi đấu suốt đời

00:21 Chủ nhật 21/04/2019

Một số VĐV Trung Quốc bị buộc tội giả mạo hồ sơ về thời gian đạt chuẩn thành tích Boston Qualify (BQ) để đủ điều kiện tham dự giải chạy Boston Marathon.

Thông tin này ban đầu xuất phát từ lời cáo buộc của một người giấu mặt trong ngành thể thao Trung Quốc đăng tải trên Wechat. Người này cho biết một công ty du lịch ở đất nước tỷ dân đã hợp tác với hơn 90 người nhằm làm sai lệch hồ sơ của nhóm VĐV.

Đài Tiếng nói Trung Quốc sau đó phát hiện công ty du lịch thể thao có tên Yan'er Sports đã thu phí 50.000 nhân dân tệ (7.475 USD) một người để đăng ký tham gia giải Boston Marathon. Công ty này cũng đảm bảo sẽ lo liệu tất cả giấy tờ và người đăng ký không cần cung cấp chứng chỉ đạt chuẩn BQ.

Trung-Quoc-01

 Hình ảnh chứng chỉ giả được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc (CAA) cho biết họ đã tìm thấy một số kết quả bất thường sau khi điều tra tất cả các VĐV tham gia dự giải marathon ở Mỹ của quốc gia này.

Hai VĐV là Zhao Baoying và Wu Zhaofeng bị buộc tội làm sai lệch kết quả các cuộc đua trong nước. Zhao Baoying số đeo 13075 trong bản đăng ký có thời gian hoàn thành đường chạy là 3 giờ 35 phút, nhưng ở cuộc đua chính thức thời gian hoàn thành của cô lên đến 6 giờ 11 phút. Wu Zhaofeng có kết quả đăng ký là 3 giờ 05 phút, thời gian hoàn thành là 5 giờ 26 phút.

Nữ VĐV Zhang Jianhua bị buộc tội tự ý thay đổi số đeo nhằm có được thời gian đạt chuẩn BQ để giành huy chương. Thời gian hoàn thành đường chạy của cô là 5 giờ 41 phút. Tuy nhiên, theo BTC, người tham gia cần phải về đích trong 3 giờ 40 phút mới có thể giành chiến thắng.

Theo thông cáo được đưa ra, 3 VĐV trên sẽ nhận hình phạt cấm thi đấu suốt đời ở tất cả các giải đấu marathon và các sự kiện thể thao liên quan được tổ chức tại Trung Quốc.

Trung-Quoc-02

 Các VĐV gian lận nhận án phạt nặng từ Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc.

"Vụ việc này tác động tiêu cực đến sự phát triển của phong trào điền kinh trong nước và làm mất uy tín các VĐV Trung Quốc. Chúng tôi đã liên hệ với cả 3 người, nhưng họ đều từ chối trả lời. Vì vậy, hình phạt nặng được đưa ra vì sự tiến bộ của thể thao nước nhà,” Hiệp hội Điền kinh đất nước tỷ dân cho biết.

Chạy marathon là một ngành công nghiệp đang bùng nổ ở Trung Quốc với hàng nghìn người tham gia môn thể thao này trong những năm gần đây. Theo số liệu của CAA, ngành công nghiệp marathon (gồm các dịch vụ tổ chức các sự kiện chạy bộ nói chung trong đó chủ yếu là các giải marathon) của Trung Quốc trong năm 2017 đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2016 và được kỳ vọng sẽ đạt được 17 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, môn thể thao này tại Trung Quốc bị hoen ố không ít bởi hành vi gian lận của một số VĐV nước này.

Nguồn: Zing.vn
Quỳnh Hoa | 09:57 20/04/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục