FIFA cấm thủ môn dùng tiểu xảo khi bắt penalty

10:40 Thứ bảy 28/01/2023 | 1

Emiliano Martinez sắp phải đứng im một chỗ khi bắt phạt đền hoặc trong những loạt luân lưu.

Theo Daily Mail, Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) quyết định đưa ra những quy tắc mới để "kiềm chế cảm xúc cầu thủ khi thi đấu". Theo đó, mọi hành vi của các thủ môn khiến đối thủ phân tâm khi đá phạt đền đều sẽ bị cấm.

Bộ quy tắc mới sẽ được IFAB phê chuẩn tại cuộc họp thường niên vào tháng 3, trước khi chính thức áp dụng vào bóng đá hiện hành.

Quy định mới của IFAB ảnh hưởng trực tiếp đến Emiliano Martinez. Thủ môn của tuyển Argentina nổi tiếng với những chiêu trò khi bắt phạt đền và trong những loạt sút luân lưu.

 - Bóng Đá

 Martinez sẽ không còn được phép dùng tiểu xảo khi bắt phạt đền.

Tại World Cup 2022, Martinez sẵn sàng dùng mọi cách để gây áp lực lên đối thủ, từ đó giúp Argentina giành chiến thắng trong hai loạt "đấu súng" trước Hà Lan và Pháp. IFAB nhận thấy thẻ vàng là không đủ để răn đe nên quyết định điều chỉnh luật để hạn chế những hành vi tương tự.

Trước đó, vào tháng 6/2022, FIFA đã cấm việc các thủ môn nhảy nhót trong các tình huống bắt phạt đền. Quy định này nhằm ngăn chặn việc các "người gác đền" làm đối thủ mất tập trung.

Kể từ ngày 1/7/2022, các thủ môn phải đứng cả hai chân trên vạch vôi trong thời điểm đối thủ thực hiện quả đá phạt đền, cả trong thời gian thi đấu chính thức, hiệp phụ lẫn loạt luân lưu. Một ngoại lệ có thể xảy ra. FIFA cho phép thủ môn đặt một chân sau vạch vôi khi đối thủ thực hiện cú đá.

Sự thay đổi này được công bố chỉ vài ngày sau trận play-off liên lục địa tranh vé dự World Cup 2022 giữa Australia và Peru. Andrew Redmayne trở thành tâm điểm của sự chú ý khi liên tục nhảy múa trong khung gỗ ở loạt luân lưu.

Nguồn: Zing.vn
Tuấn Nguyên | 09:00 28/01/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục