EURO 2008: Xavi - Nhạc trưởng của những nhạc trưởng

23:15 Thứ năm 02/06/2016

Không quá khi cho rằng Xavi là nhạc trưởng vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Tây Ban Nha, nhạc trưởng của những nhạc trưởng trong lịch sử La Roja.

Trước Xavi, ở cấp độ quốc gia, Luis Suarez được coi là nhạc trưởng vĩ đại nhất lịch sử bóng đá TBN. Bởi chính cựu tiền vệ Barca này là nhân tố chính giúp La Roja giành chức vô địch Euro 1964.

Ngôi Quán quân Euro 1964 là danh hiệu lớn nhất mà TBN giành được trước khi họ đoạt chức VĐ Euro 2008 sau 44 năm chờ đợi rồi thống trị bóng đá thế giới và châu Âu với chức vô địch World Cup 2010 và Euro 2012.

Trong màu áo Barcelona, Luis Suárez cũng nổi danh khi giành được 2 chức vô địch La Liga trước khi chuyển sang Inter Milan cùng đội bóng Italia giành 3 ngôi Quán quân Serie A và 2 chức vô địch Cúp C1 (Champions League).

Tuy nhiên, ngay cả thành tích gặt hái được ở cấp CLB cùng cả Barca và Inter Milan thì Luis Suárez vẫn thua Xavi. Tiền vệ 36 tuổi hiện khoác áo Al Sadd đã giành tổng cộng 8 chức vô địch La Liga và 4 danh hiệu Champions League với Barca.

Riêng trong màu áo tuyển TBN, Xavi cũng “ăn đứt” Luis Suárez với chức VĐ World Cup 2010 và 2 chức VĐ Euro đặc biệt là ngôi Quán quân Euro 2008, giải đấu mang dấu ấn đậm nét của nhạc trưởng tài hoa xứ Catalan điển hình là đường chuyền xé toang hàng thủ Đức giúp Torres ghi bàn duy nhất.

Có quá nhiều bài viết để ca ngợi vai trò và tầm ảnh hưởng của Xavi trong thời kì huy hoàng của TBN, nhưng cô động nhất là nhận xét của Andy Roxburgh, trưởng Ban kỹ thuật UEFA khi chọn cựu tiền vệ Barca là Cầu thủ xuất sắc nhất Euro 2008: “Chúng tôi chọn Xavi vì anh ấy là hình ảnh thu nhỏ về lối chơi của TBN. Anh ấy có ảnh hưởng trong tất cả những lần kiểm soát bóng, chuyền bóng và sự sắc sảo mà TBN thể hiện.”

Tiếc cho Xavi, dù được công nhận là nhạc trưởng vĩ đại nhất lịch sử bóng đá TBN nhưng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Euro 2008 là giải thưởng cá nhân cao quý nhất mà tiền vệ được coi là linh hồn của lối đá tiqui-taca giúp La Roja thống trị bóng đá châu Âu và thế giới này giành được. Xavi chưa và sẽ không bao giờ đoạt được QBV, như tiền bối Luis Suarez từng đoạt được vào năm 1960.

Nguồn:
Tổng hợp | 21:03 02/06/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục