Dư âm trận CK Nations League: Lỗi của công nghệ VAR?

19:01 Thứ hai 11/10/2021

TinTheThao.com.vnCâu chuyện công nghệ lại được NHM bàn tán sau trận chung kết UEFA Nations League đầy tranh cãi giữa ĐT TBN và ĐT Pháp.

Trận chung kết UEFA Nations League đã kết thúc nhưng những tranh cãi vẫn còn đó. Ngay trên trang bìa của mình, tờ Marca đã sử dụng hình ảnh Kylian Mbappe đứng dưới cầu thủ TBN và đặt ra dấu hỏi về cách VAR hoạt động. Một hình ảnh việt vị rõ ràng như thế đã không bị thổi còi, khiến ĐT TBN nhận thất bại cay đắng. VAR một lần nữa khiến cảm xúc của những ai yêu môn thể thao vua lẫn lộn.

Khi công nhận bàn thắng, trọng tài chính đã đưa ra lập luận của mình. Ông cho rằng vì Eric Garcia cố gắng chuồi bóng, nên tình huống việt vị của Mbappe bị hủy bỏ. Sergio Busquets và đặc biệt Eric Garcia đã lên tiếng phản biện: "Đó rõ ràng là một pha bóng việt vị. Trọng tài giải thích là bởi tôi cố gắng chạm bóng. Vậy thì tôi nên làm gì lúc đó? Đứng qua 1 bên để Mbappe chạy à?"

Dư âm trận CK Nations League: Lỗi không thuộc về công nghệ VAR - Bóng Đá

 Marca tức giận vì pha bóng của Mbappe.

Cái cách trọng tài sử dụng và tham khảo VAR tiếp tục khiến người xem khó hiểu. VAR được áp dụng nhằm mục đích mang lại sự công bằng, hạn chế các bàn thắng "ma". Tuy nhiên, có một sự thật cần phải thừa nhận việc sử dụng VAR phải theo tiêu chuẩn các luật lệ có sẵn. Từ phần luật cơ bản, từng người sẽ có góc nhìn, quan điểm khác nhau về tình huống cụ thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Cùng một tình huống chạm tay trong vòng cấm, theo luật VAR, trọng tài sẽ ngay lập tức tham khảo băng ghi hình vì đây là pha bóng có thể quyết định đến một bàn thắng. Tuy nhiên, từ góc nhìn chuyên môn cho đến khía cạnh cảm xúc, trọng tài theo dõi băng ghi hình ấy sẽ đưa ra quyết định khác nhau.

  
Dư âm trận CK Nations League: Lỗi không thuộc về công nghệ VAR - Bóng Đá

 Cách sử dụng VAR khác nhau mang lại nhiều tranh cãi.

Họ tự đưa ra đánh giá cầu thủ ấy vô tình hay cố ý chạm bóng, phần cánh tay phình hơn mức bình thường hay chưa để đưa ra quyết định cuối cùng. Việc này rõ ràng là tùy quan điểm mỗi cá nhân chứ chẳng liên quan gì đến VAR. Nói tóm lại, vấn đề của câu chuyện chính là cách sử dụng VAR như thế nào để mang lại sự thỏa mãn nhất, chứ không liên quan đến "công nghệ VAR".

Và một khi điều này còn xảy ra, thì dù sau này xuất hiện thêm một công nghệ khác bên cạnh VAR, bóng đá vẫn luôn đầy rẫy sự tranh cãi. Những công nghệ ấy chỉ đơn giản mang lại cho bóng đá nhiều đề tài để bàn tán chứ không thể giải quyết câu chuyện công bằng như tất cả kỳ vọng.

Video Deschamps ca ngợi Benzema:

 
Lữ Phong | 18:31 11/10/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục