ĐT Anh: Bình mình ló dạng sau nửa thế kỷ tăm tối

20:05 Chủ nhật 11/07/2021

TinTheThao.com.vnNước Anh là quê hương của bóng đá, ấy vậy bóng đá trở thành tấn bi kịch khó nuốt trôi với họ suốt nửa thập kỷ. Chỉ khi Southgate đến, mọi thứ mới dần đi vào đúng quỹ đạo mong muốn của người hâm mộ Anh quốc.

Đã 55 năm rồi, kể từ lần cuối tuyển Anh bước vào trận chung kết của một giải đấu lớn và lên ngôi vô địch. Kể từ đó, mỗi giải đấu lớn đi qua, là mỗi lần những người hâm mộ Anh chìm trong sự thất vọng. Từ EURO đến World Cup, từ thế hệ của Gary Lineker đến David Beckham, rồi Wayne Rooney hay chính Harry Kane ở hiện tại, họ đều dừng chân đáng tiếc trước ngưỡng thiên đường, dù rằng "Tam sư" luôn là ứng viên vô địch bất cứ giải đấu nào có mặt họ.

ĐT Anh: Bình mình ló dạng sau nửa thế kỷ tăm tối - Bóng Đá

 ĐT Anh lần đầu tiên bước vào trận chung kết EURO.

Nói người Anh yếu bóng vía cũng đúng, chấm luân lưu luôn là thứ gì đó quá ám ảnh với họ. Nhưng cũng phải nhìn nhận sự thật rằng người ta đã đặt quá nhiều kỳ vọng lên họ, đôi khi là thổi phồng quá mức. Đội tuyển Anh là một đội bóng mạnh, sở hữu nhiều ngôi sao, nhưng để vô địch một giải đấu mà chỉ đem theo những giá trị này thì Brazil năm 1982 đã không lỡ hẹn với cúp vàng thế giới.

Chiến thắng trong bóng đá là sự tổng hoà của nhiều yếu tố: đẳng cấp, phong độ, sự tập trung và cả bản lĩnh trong những thời điểm then chốt. Đáng tiếc tất cả thứ đấy không xuất hiện cùng lúc ở cùng một thời điểm bên trong "Tam sư". Đôi khi họ rất mạnh, mạnh đến mức mà dù cả một thế hệ không vô địch giải đấu lớn nào, nhưng vẫn được gọi là "Thế hệ vàng". Nhưng bằng cách nào, họ vẫn bị loại khi biến số xảy ra nằm ngoại dự liệu về chuyên môn như cách Beckham hay Rooney nhận thẻ đỏ tại World Cup 1998 và 2006.

ĐT Anh: Bình mình ló dạng sau nửa thế kỷ tăm tối - Bóng Đá

 Southgate là kiến trúc sư trưởng tạo ra một "Tam sư" rắn rỏi như ngày hôm nay.

Người Anh cần chức vô địch này, họ chưa có EURO. Họ là đội tuyển duy nhất tại Châu Âu từng vô địch World Cup mà chưa bao giờ vô địch EURO, trong khi những đại diện nhỏ bé hơn họ như Đan Mạch, Hy Lạp hay Tiệp Khắc (cũ) đều từng đăng quang giải đấu này.

Nước Anh là quê hương của bóng đá, ấy vậy bóng đá trở thành tấn bi kịch khó nuốt trôi với họ suốt nửa thập kỷ. Chỉ khi Southgate đến, mọi thứ mới dần đi vào đúng quỹ đạo mong muốn của người hâm mộ Anh quốc. Trận chung kết EURO 2020 chẳng khác nào bình minh bắt đầu ló dạng trên xứ sương mù, sau đêm trường trung cổ dài hơn 50 năm. Nửa thế kỷ trước, "Tam sư" đã đăng quang tại Wembley, hi hữu thay giờ họ trở lại Wembley để dự tiếp một trận chung kết.

Italy chuẩn bị cho trận đấu gặp Áo:

 
Vương Ngọc | 19:35 11/07/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục