Djokovic chưa bị trục xuất khỏi Australia

14:09 Thứ bảy 15/01/2022

Novak Djokovic đã nhận được lệnh khẩn cấp để ngăn chính phủ trục xuất sau quyết định hủy bỏ thị thực của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke hôm 14/1.

Trong phiên điều trần được lên lịch gấp rút đêm 14/1, thẩm phán Anthony Kelly đã tuyên bố rằng chính phủ liên bang không thực hiện bất kỳ bước nào để trục xuất Djokovic khỏi Australia, trước khi đơn kháng cáo của anh được giải quyết.

Djokovic cũng không bị giam giữ cho đến khi anh tham dự cuộc giải trình với Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) lúc 4h ngày 15/1 (giờ Hà Nội). Sau cuộc gặp này, Djokovic sẽ được phép đến văn phòng luật sư, được hộ tống bởi 2 quan chức ABF, khi phiên điều trần dự kiến diễn ra lúc 8h15 ngày 15/1 (giờ Hà Nội).

Thẩm phán Kelly cho biết vụ việc được chuyển đến tòa án liên bang, do tư pháp David O'Callaghan xét xử.

2022_01_14T001817Z_1439462494_RC2MYR97T04K_RTRMADP_3_TENNIS_AUSTRALIA_DJOKOVIC

 Chờ đợi số phận của Djokovic trước ngày Australian Open khởi tranh. Ảnh: Reuters.

Một báo cáo từ The Age cho biết Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã quyết định hủy bỏ thị thực của Djokovic vì sự hiện diện của anh tại Australia làm tăng mối lo chống Covid-19 và coi thường các quy tắc về phòng chống dịch bệnh.

"Với vị thế của Djokovic như một hình mẫu trong cộng đồng thể thao và rộng hơn, sự hiện diện liên tục của anh ấy ở Australia có thể thúc đẩy sự coi thường đối với các yêu cầu phòng ngừa sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19", ông Hawke viết.

"Hành vi của anh có thể khuyến khích hoặc ảnh hưởng đến những người khác bắt chước, không tuân thủ các biện pháp. Điều này có thể dẫn đến việc lây truyền bệnh và nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của họ và những người khác".

Trong tuần này, Djokovic thừa nhận đã đi ra ngoài cộng đồng và tham dự một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm L'Equipe của Pháp sau khi xét nghiệm dương tính với Covid ở Serbia. Ông Hawke trích dẫn hành vi đó để củng cố lập luận của mình.

Lập luận mà các quan chức của ABF sử dụng trong lần đầu tiên hủy bỏ thị thực của Djokovic là lần nhiễm Covid-19 gần nhất vào tháng 12 không đủ để anh được miễn trừ, khi mọi du khách đến Australia phải được tiêm vaccine.

Tối 14/1, luật sư Nick Wood của Djokovic nói trong phiên tòa rằng những lo ngại của các quan chức chính phủ là không có cơ sở, cho rằng việc "trục xuất một người có tư cách tốt" khỏi Australia là sai.

Trong khi đó, Igor Cetojevic, bác sĩ được nhiều người cho rằng đã giúp Djokovic đạt đến đỉnh cao của quần vợt, chỉ trích Australia vì hủy visa lần hai của tay vợt số một thế giới. "Thật vô lý khi ai đó có sức khỏe siêu phàm như Djokovic lại là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng", Cetojevic nói.

Nếu Djokovic thắng kiện ở tòa án liên bang, anh sẽ được tham dự Australian Open, khởi tranh từ 17/1.

Viết Tuệ - Zing.vn | 09:18 15/01/2022
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục