Didier Deschamps đã sai khi trao băng thủ quân cho Mbappe?

11:53 Thứ tư 10/07/2024

Mbappe cho thấy bản thân chưa đủ từng trải để xứng đáng với vai trò thủ lĩnh tinh thần của Less Bleus. Trong ngày Pháp thua trận, Mbappe chỉ đơn giản là chấp nhận điều đó, thay vì đốc thúc đồng đội tiến lên.

Sau khi thủ thành Hugo Lloris giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế, Didier Deschamps trao lại chiếc băng đội trưởng cho Kylian Mbappe. Đây là dấu mốc quan trọng với ngôi sao này, tuyển Pháp giờ không còn đơn thuần là sân khấu để Mbappe tỏa sáng, là bệ phóng để tiền đạo này tiếp cận công chúng nữa. Đặt lên vai Mbappe giờ có trách nhiệm, là sự sẻ chia và đồng cảm với tập thể, thay vì chỉ cần tập trung hoàn thành nhiệm vụ cá nhân.

Kylian Mbappe có một VCK EURO thất bại.

Quyết định của Deschamps ít nhiều gây tranh cãi. Đàn anh của Mbappe, Antoine Griezmann là người bức xúc nhất. Có thâm niên ăn cơm tuyển lâu năm, lại còn là viên gạch xây nên đế chế của Didier Deschamps ở Les Bleus. Dĩ nhiên ngôi sao của Atletico Madrid có lý do để tỏ ra khó chịu khi tấm băng thủ quân không thuộc về mình. Sự rạn nứt bắt đầu xuất hiện ở đội tuyển Pháp.

Rồi Mbappe đã làm gì với tấm băng thủ quân? Trong giải đấu lớn đầu tiên anh sắm vai đội trưởng đội tuyển Pháp, những gì người ta nhớ về cầu thủ này là ngôi sao chơi dưới kỳ vọng, lạc lõng và bế tắc, thay vì hình ảnh một thủ quân mẫn cán, điềm đạm, bản lĩnh.

Với vai trò của cầu thủ tấn công, yêu cầu rất đơn giản: tấn công hay và ghi bàn. Tuy nhiên, nếu trở thành đội trưởng, màn trình diễn cá nhân ấn tượng thôi chưa đủ. Thủ quân phải thể hiện được tinh thần rực lửa của toàn đội, úy lạo những cá nhân xung quanh, có thể là cả át vía đối thủ bởi cá tính mạnh mẽ. Đó là những điều người ta không thể thấy được ở Mbappe khi đeo lên mình tấm băng đội trưởng.

Chiếc băng thủ quân tuyển Pháp xem ra vẫn còn hơi rộng với "số 10".

Mbappe là mẫu cầu thủ tấn công, là họng pháo chủ lực của tuyển Pháp, và khi anh phải phân thân ra với nhiều vai trò khác nhau, sự tập trung là điều khó để đảm bảo. Với những gì Les Bleus đã thể hiện xuyên suốt EURO 2024, có thể kết luận tuyển Pháp này không có cá tính, đó đơn giản là tập hợp của nhiều ngôi sao lại với nhau, thay vì là một tập thể đoàn kết.

Mbappe có giỏi gắn kết các đồng đội lại với nhau không? Khán giả chưa thấy điều đó, hoặc cảm nhận còn mơ hồ. Đẳng cấp chơi bóng của tân binh Real Madrid là điều không cần bàn cãi, nhưng nói về khả năng làm thủ lĩnh, Mbappe sẽ còn phải trau dồi, học hỏi rất nhiều.

(Bạn đọc: Vương Ngọc)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Hoàng Trịnh Ngọc Vương | 11:53 10/07/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục