Cuộc đua giành ngôi nhất toàn đoàn Olympic 2016: Mỹ vẫn là số 1?

18:28 Thứ năm 11/08/2016

Cách đây 4 năm, tại Olympic London 2012, đoàn thể thao Mỹ đã giành ngôi nhất toàn đoàn với thành tích 46 Huy chương Vàng (HCV), 28 Huy chương Bạc (HCB), 29 Huy chương Đồng (HCĐ), bỏ xa Trung Quốc xếp thứ hai (38 HCV, 29 HCB, 21 HCĐ). Tại Olympic Rio 2016, trong cuộc song đấu giành ngôi “bá chủ”, Mỹ vẫn tiếp tục chiếm giữ những lợi thế nhất định dù Thế vận hội chỉ mới qua chặng xuất phát.

Đoán giỏi như Goldman Sachs

Olympic London 2012, trước khi các cuộc tranh tài diễn ra, tập đoàn danh tiếng Goldman Sachs Group Inc đã đưa ra dự đoán về số HCV, tổng số huy chương của những đoàn thể thao hàng đầu. Theo đó, họ dự đoán chủ nhà Vương quốc Anh sẽ giành 29 HCV, giành tổng số 65 huy chương. Kết quả: Tỷ lệ chính xác của dự đoán này là 100%. Không những vậy, Goldman Sachs còn đưa ra dự đoán về tốp 11 đoàn thể thao sẽ có thành tích xuất sắc nhất, kèm theo số lượng HCV mà họ có thể giành được. Thực tế chứng minh: 10/11 đoàn đã giành đúng số HCV mà Goldman Sachs dự đoán, thứ tự thì tất nhiên là không hề sai lệch.

Với vô số tài năng, điển hình là siêu kình ngư Michael Phelps, Mỹ đủ sức giành ngôi nhất toàn đoàn. Ảnh: I.T

Chính vì vậy, trước khi Olympic Rio 2016 khởi tranh, các chuyên gia đều tìm hiểu và đánh giá cao những dự đoán của Goldman Sachs về thành tích với những đoàn thể thao hàng đầu tại Thế vận hội đang diễn ra tại Brazil. Theo đó, Goldman Sachs một lần nữa đặt niềm tin vào đoàn thể thao Mỹ khi dự đoán họ sẽ giành 45 HCV và giành tổng số huy chương là 106. Trong khi đó, Trung Quốc được phân tích sẽ xếp thứ hai với 36 HCV và giành tổng cộng 89 huy chương. Xếp ở các vị trí tiếp theo với khoảng cách khá xa là Vương quốc Anh (23 HCV, tổng số 59 huy chương), Nga (14 HCV, tổng số 58 huy chương), Hàn Quốc (13 HCV, tổng số 28 huy chương), Đức (12 HCV, tổng số 46 huy chương),...

Không có chuyện “đếm cua trong lỗ”

  

Tính đến 16 giờ ngày 10.8 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đang dẫn đầu bảng xếp hạng với 9 HCV, 8 HCB, 9 HCĐ. Bám sát vẫn là Trung Quốc với 8 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ. Khoảng cách với phần còn lại đã được “cặp đôi” này tạo ra khá lớn, khi Hungary, Australia mới có 4 HCV, Nga có 3 HCV.

Điểm lại thành tích mà Mỹ và Trung Quốc đã đạt được, có thể thấy họ đều biết cách khai thác tối đa các “mỏ vàng” đúng với sở trường. Mỹ rất mạnh về bơi lội với sự xuất hiện của siêu kình ngư Michael Phelps, còn Trung Quốc là bá chủ ở môn nhảy cầu và cử tạ.

Trong những ngày thi đấu tới, khi điền kinh bắt đầu tranh tài, Mỹ sẽ có cơ hội bứt phá mạnh mẽ. Jamaica có “tia chớp” Usain Bolt ở các nội dung chạy cự ly ngắn, nhưng Mỹ lại mạnh đều ở các nội dung còn lại nên họ chẳng việc gì phải lo lắng. Đấy là chưa kể, với đẳng cấp vượt trội, gần như chắc chắn Mỹ sẽ đoạt luôn 2 tấm HCV môn bóng rổ. Nên nhớ, tại Olympic lần này, đội tuyển nam và nữ Mỹ đều mang tới lực lượng rất mạnh gồm các siêu sao đang thi đấu ở NBA và WNBA, vốn được coi là một giải vô địch thế giới không chính thức.

Trung Quốc cũng rất đáng gờm, khi họ được dự báo thống trị ở các môn bóng bàn, cầu lông. Bên cạnh đó, việc đoàn thể thao Nga bị cắt giảm suất tham dự từ 389 xuống 271 suất (dù có nhiều siêu sao không hề dính dáng đến doping) cũng tạo ra những cơ hội lớn cho đoàn thể thao Trung Quốc. Nhưng xét về tổng quan, họ vẫn kém một khoảng cách nhất định so với đoàn thể thao Mỹ.

Nếu giành ít nhất 23 HCV tại Olympic Rio 2016, Mỹ sẽ trở thành đoàn thể thao đầu tiên cán mốc 1.000 HCV trong lịch sử Thế vận hội. Và điều này chắc chắn là nhiệm vụ rất khả thi với họ.
Nguồn:
Tuyết Sơn | 18:00 11/08/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục