Còi vàng 2016: Sao rụng, trẻ lên ngôi

19:00 Thứ tư 21/09/2016

Ba ứng viên cho danh hiệu Còi vàng 2016 đều là những trọng tài trẻ, danh tiếng còn xa lạ: Ngô Duy Lân, Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Ngọc Châu.

Hàng loạt sai lầm tệ hại trong mùa giải 2016 đã “ngốn” đi nhiều tên tuổi lớn trong giới trọng tài Việt Nam. Bằng chứng là mới đây, sau khi tổng hợp điểm số và tiêu chí bình chọn, Ban trọng tài VFF đã công bố 3 cái tên rất lạ lẫm là ứng viên cho danh hiệu Còi vàng (Trọng tài xuất sắc nhất) 2016. Ba trọng tài được đề cử gồm: Ngô Duy Lân (Long An), Nguyễn Ngọc Châu (Bình Dương) và Nguyễn Văn Kiên (Thanh Hoá).

Trong-tai-vleague-2016

 Còi vàng Võ Minh Trí “bay” từ vòng gửi xe trong cuộc bầu chọn Còi vàng 2016.

Trong 3 ứng viên này, “nổi” nhất là trọng tài Nguyễn Văn Kiên, bởi vị trọng tài người xứ Thanh này từng bị... kỷ luật cả mùa, phải làm lại từ giải hạng Nhất rồi mới trở lại bắt V-League. Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu cũng đã có thâm niên vài mùa cầm còi ở V-League, nhưng trình độ bình thường, không có gì nổi bật. Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua lần này, trọng tài người Bình Dương có lợi thế nhất định khi đạt số điểm trung bình cả mùa tốt nhất (8,44 điểm). Riêng Ngô Duy Lân, ứng viên trẻ nhất (sinh năm 1984), thuộc dạng “hạt giống” của giới trọng tài Việt Nam. Bởi nhiều khả năng, Ngô Duy Lân sẽ là 1 trong 2 trọng tài Việt Nam được đăng ký đẳng cấp FIFA.

Với 3 ứng viên lạ, danh hiệu Còi vàng sẽ khó đoán, thay vì sớm được chọn mặt gửi vàng như nhiều mùa bóng trước. Dù vậy, với đề cử 3 ứng viên lạ này, điều đó chứng tỏ giới trọng tài Việt Nam đã có mùa bóng rất tệ hại ở V-League. Hai cựu Còi vàng gần nhất là Võ Minh Trí, Nguyễn Trọng Thư đều bị đá văng khỏi cuộc đua vì những sai lầm mắc phải trong mùa giải. Chưa kể những vụ tai tiếng chôn vùi sự nghiệp của trọng tài Phùng Đình Dũng, Hà Anh Chiến.

Trong-tai-vleague-2016-1

 Gương mặt kỳ cựu như Phùng Đình Dũng mắc lỗi sơ đẳng, Còi vàng 2016 toàn người mới.

Ở danh hiệu Cờ vàng, 3 cái tên được đề cử là Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trường Xuân (Hải Phòng) và Nguyễn Trí Cường (Cà Mau). Trong đó, trợ lý Phạm Mạnh Long đang giữ kỷ lục 4 lần nhận danh hiệu Cờ vàng. Tuy nhiên, trong mùa bóng này, nhiều khả năng người đồng hương Nguyễn Trường Xuân sẽ được vinh danh, vì đây là mùa bóng cuối cùng trợ lý này cầm cờ.

Nét khác biệt trong cuộc bầu chọn năm nay là không mời giới truyền thông bầu chọn. 11 lá phiếu được chia cho 5 phiếu thuộc Ban trọng tài, 3 phiếu BTC V-League, 2 phiếu lãnh đạo VFF và 1 phiếu dành cho VPF. Giải thưởng Còi vàng là 30 triệu đồng, còn Cờ vàng nhận 20 triệu đồng.

Nguồn: VietNamNet
Khắc Hoàng | 19:00 21/09/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục