Cờ vua và sự liên quan thú vị đến triết lý của HLV mới Chelsea

07:42 Thứ tư 29/05/2024

TinTheThao.com.vnChelsea sẽ có một HLV mới ở mùa giải tới và NHM rõ ràng sẽ tò mò về triết lý của Enzo Maresca.

Enzo Maresca tuyên bố: "Một HLV chỉ có thể hưởng lợi từ việc có được tư duy của một kỳ thủ giỏi". Đó dường như là một góc nhìn rất mới.

Người ta từng biết HLV Gareth Southgate sang Mỹ học tập cách chạy bài của bộ môn bóng rổ. Nhưng sự liên quan giữa bóng đá và cờ vua có vẻ là khá thấp.

Vào năm 1972, Bobby Fischer và Boris Spassky, hai kỳ thủ hàng đầu của thế giới đã đụng độ nhau tại Reykjavik. Sau này trận đánh kinh điển đó đã được dựng thành bộ phim "Pawn Sacrifice".

Maresca có sự liên tưởng khá nhiều giữa bóng đá và cờ vua.

Maresca khá hào hứng khi kể về cuộc thư hùng này và khi kết thúc sự nghiệp chơi bóng của mình, Maresca đã học đánh cờ vua.

Ông đã tìm được một người thầy ở Palermo và theo thời gian, ông hiểu thế nào là thế "Phòng thủ Sicilia" hay "Fegatello", thứ còn được gọi là "Cuộc tấn công thiểu số".

Maresca cho rằng những nguyên tắc cơ bản của cờ vua sẽ giúp ông chuẩn bị cho khả năng quản lý. Theo đó, người chơi cờ sẽ cần đưa ra một số chiến thuật nhất định, có sự sáng tạo trong các nước đi và môn này đặc biệt "tạo điều kiện để phát triển sự tập trung".

Người đàn ông 44 tuổi này cũng khẳng định: "Cờ vua dạy bạn cách kiểm soát sự phấn khích ban đầu khi thấy điều gì đó tốt đẹp và rèn luyện bạn cách suy nghĩ khách quan khi thấy mình gặp nguy hiểm".

Về mặt chiến thuật, theo Maresca, bàn cờ vua cũng giống như sân bóng khi có ba vùng gồm hai cánh và trung tâm. Ông còn mô tả sự tương đồng của hai bộ môn: "Trong bóng đá cũng như cờ vua, bên trong một trận đấu, càng phấn khích khi người ta hướng quả bóng đến khung thành hay hướng các quân cờ đến quân vua của đối thủ".

Về mặt tư duy bóng đá, Maresca là người Italia, nhưng bị ảnh hưởng bởi Tây Ban Nha. Ông mô tả "trận đấu trước hết là khả năng sắp xếp các quân cờ theo cách hiệu quả nhất". Người ta có thể nhận ra sự tương đồng của quan điểm này với bí kíp Juego de Posicion (lối chơi định hướng vị trí) của người Catalan.

Maresca sẽ có công việc mới tại London.

Sau đó, bóng đá cũng có yếu tố bất ngờ, tương tự cờ vua và các HLV phải tận dụng nó để buộc đối thủ phải chơi theo điểm yếu của họ và mất đi sự tự tin theo thời gian.

Maresca giải thích: "Trong một trận đấu vô địch cờ vua thế giới năm 1991, Viktor Korchnoi mất một giờ 20 phút để thực hiện nước đi thứ 13 trước một 'biến' của đối thủ Anatoly Karpov." Động thái của Karpov không phải là nước chiếu, nhưng nó mang lại cho ông lợi thế về mặt thời gian.

Đó cũng là một lý thuyết khá thú vị để người ta có quyền chờ đợi hơn về một cơn gió mới tại Stamford Bridge.

Maresca sẽ cập bến Chelsea sau chức vô địch cùng Leicester khi suýt cán mốc 100 điểm. Đội bóng này cũng suýt chạm đến kỷ lục tồn tại 104 năm về số trận thắng nhiều nhất tại Championship (32) trong một mùa giải. Ở tuổi 44, Maresca sẽ bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại London.

Đỗ Quốc Phi | 00:00 30/11/-0001
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục