Cơ thủ Nguyễn Phúc Long và tâm huyết tuổi 36

13:07 Thứ năm 30/10/2014

Không có những cú đánh gây đột biến, nhưng nhà vô địch SEA Games 25 Nguyễn Phúc Long luôn khiến các đối thủ phải kính nể bởi thái độ thi đấu điềm tĩnh, chắc chắn trong từng lượt cơ.

Ở tuổi 36 nhưng Phúc Long vẫn đang tràn đầy tâm huyết với nghề, ngay cả khi anh không còn dành nhiều thời gian cho billiard, vì phải lo toan cuộc sống hàng ngày như bao người khác.

Ham mê bóng đá, bóng bàn từ nhỏ nhưng ngay từ những ngày đầu được xem các anh, các chú đánh billards, cậu bé Phúc Long đã “chết mê, chết mệt”. Những năm học chuyên toán trường PTTH Marie Curie (Hà Nội) đã giúp Long rất nhiều khi bắt đầu “nhập môn” billards, môn thể thao đòi hỏi tính tư duy, hình học phức tạp. Long kể: “Hồi mới 12, 13 tuổi cầm gậy đâu có dễ. Thế nhưng, càng đánh càng ham, nghiện lúc nào không biết”. Phúc Long tiến bộ từng ngày và ngay từ những ngày ấy, nhiều HLV môn billard đã nhận xét: “Long sẽ là một tài năng của Việt Nam sau này”. Thực tế thì những lời nhận xét đó quả không sai chút nào.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của tay cơ người Hà Nội chính là cuộc gặp gỡ với người thầy đầu tiên là ông Fujima (Ủy viên thư ký liên đoàn billard thế giới). Chính ông Fujima đã chỉ cho Phúc Long thế nào là chơi billiard chuyên nghiệp và đặc biệt, ông đã biết cách làm cháy lên ngọn lửa đam mê của cậu bé Phúc Long. Cái tên Phúc Long ngay lập tức “nổi như cồn” ở các giải trong nước. Long giành ngay tấm HCV tại giải toàn quốc 1997, vô địch quốc gia 2003, HCĐ đồng đội tại SEA Games 22 và đỉnh đỉnh cao trong sự nghiệp của Phúc Long chính là tấm HCV đơn nam pool 9 bi SEA Games 25 tại Lào.

Chiến tích làm chấn động làng billard khu vực bởi ai cũng biết, Philipines đang sở hữu rất nhiều nhà vô địch thế giới. Ngày một chững chạc, bản lĩnh và không thiếu độ “quái”, Phúc Long chính là người đầu tiên của Việt Nam lọt vào bán kết tour một giải pool 9 bi châu Á tại TP HCM. Long tâm sự: “Chơi billiard mà tâm lý không ổn định thì không thể thành công, đây là môn thể thao trí tuệ nên tâm lý thi đấu rất quan trọng. Khi thi đấu các VĐV được trang bị kỹ thuật như nhau, ai chuẩn bị tâm lý tốt hơn sẽ chiến thắng. Đối với tôi, con đường dẫn tới thành công chính là phải không ngừng hoàn thiện mình, học hỏi từ bất cứ đối thủ nào. Tất cả những bài học từ sai lầm đều đáng quý”.

Có một vị trí trong Top 30 thế giới là cả một sự nỗ lực của Phúc Long trong suốt nhiều năm qua. Vị trí đã khiến anh phải đánh đổi rất nhiều. Sau hơn 15 năm cầm cơ, giới chuyên môn đánh giá Phúc Long đang bước vào độ tuổi chín của mình.

Phúc Long chính là lứa thế hệ đầu tiên của đội billards Hà Nội. Tập luyện trong điều kiện khó khăn nhưng đó lại là động lực để cơ thủ này phấn đấu. Phúc Long chia sẻ: “Để đạt được chỗ đứng như ngày hôm nay là cả một niềm tự hào với bản thân tôi. Trong môi trường tập luyện, đầu tư còn nhiều hạn chế, môn billards lại luôn đòi hỏi các tay cơ phải ra nước ngoài thi đấu khiến nhiều VĐV phải bỏ cuộc”. Quả thực, môn billards luôn đòi hỏi phải có kinh phí lớn để đi thi đấu nước ngoài. Hầu như các giải trong năm 2011, Long thường phải tự túc kinh phí.

Đã bước qua tuổi 36 và có gia đình nhưng Phúc Long vẫn tràn đầy đam mê với nghề “cầm gậy”. Khi mà môn thể thao đòi hỏi kinh phí tập luyện, thi đấu rất lớn như billards, Phúc Long tự tìm kiếm cho mình một nghề tay trái để nuôi nghiệp. Hiện tại, Phúc Long cộng tác mảng thể thao của kênh VOV giao thông. Thuận lợi không nhỏ khi Phúc Long có hiểu biết và quan hệ tốt với dân thể thao, nhưng lại gặp trở ngại không nhỏ khi nghề viết luôn đỏi hỏi anh phải tỉ mỉ và không ngừng nỗ lực học hỏi đồng nghiệp.

Mai Hương | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục