Có một Công Phượng rất khác ở Malaysia...

11:24 Thứ bảy 28/03/2015

Không còn là chàng tiền đạo ham rê dắt đến khi... mất bóng mới thôi, Công Phượng đã chơi đồng đội và hiệu quả hơn rất nhiều ở trận thắng U23 Malaysia tối 27-3, trận đấu mà dấu ấn cầu thủ xứ Nghệ in đậm trên sân Shah Alam.

Tại 5 trận giao hữu, đá tập trước đó, tiền đạo xứ Nghệ gần như không để lại dấu ấn tích cực, thậm chí còn từng bị khán giả trên sân Thống Nhất la ó vì những pha rê dắt rồi mất bóng, mất luôn cơ hội của đồng đội ở trận hòa không bàn thắng trước U22 Uzbekistan. Thế nhưng Công Phượng ở trận gặp U23 Malaysia là một hình ảnh khác.

Đã không còn những xử lý rườm rà, thay vào đó là các pha bóng ít chạm, đầy tốc độ. Không còn sự ích kỷ, khi có không dưới 3 đường chuyền cho đồng đội ở tư thế thuận lợi hơn dứt điểm và một trong số đó dẫn tới bàn thắng bản lề của trận đấu. Vẫn còn đó lối chơi hoa mỹ, nhưng tính hiệu quả đã được nâng lên rất nhiều, điển hình như pha đánh gót điệu nghệ cho Huy Toàn băng lên dứt điểm thành bàn.

Từng bị khán giả la ó vì ham rê dắt đến mất bóng, Công Phượng giờ đã khôn ngoan và hiệu quả hơn trong mỗi pha xử lý

Và điều ấn tượng nhất của Công Phượng ở trận đấu này là sự trưởng thành rõ rệt ở tư duy chiến thuật. Pha chọc bóng xé toạc hàng phòng ngự đối phương ở phút thứ 10, hay pha đi bóng lắt léo buộc cầu thủ Malaysia phải phạm lỗi và sau đó đem tới cho đồng đội Mạnh Hùng có cú sút phạt dội xà ngang thủ thành Farhan. Nhưng trên hết là tình huống lẻn xuống, phá bẫy việt vị trước khi bình tĩnh sút sệt vào góc xa cầu môn đội chủ nhà, ấn định tỷ số 2-1 cho U23 Việt Nam.

  

Chính những pha đi bóng tự tin, hiệu quả hay những đường chuyền phối hợp thông minh của Công Phượng đã gián tiếp tăng sự hưng phấn cho toàn đội. Đặc biệt sự tỏa sáng của anh (bằng một pha kiến tạo, một bàn thắng) trong những thời điểm khó khăn nhất đã giúp U23 Việt Nam ngược dòng để có được 3 điểm quý giá trước Malaysia.

Cũng cần phải thừa nhận, việc bị xếp "cửa dưới" giúp Công Phượng và đồng đội nhập cuộc dễ dàng hơn. Và đáng nói hơn, môi trường bình đẳng mà HLV Miura tạo ra ở U23 Việt Nam giúp Công Phượng vơi đi áp lực, như khi còn là "ngôi sao" ở U19 Việt Nam.

Sẽ còn quá sớm để nói rằng Công Phượng đã trưởng thành sau một trận thắng trước một đối thủ kém cỏi, nhưng rõ ràng đang có một Công Phượng rất khác so với những gì người ta từng thấy trước đây, tất nhiên là theo hướng tích cực hơn!

Băng Tâm | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục