Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chủ sở hữu Inter vỡ nợ?

19:45 Thứ năm 16/05/2024

TinTheThao.com.vnInter Milan đang có nguy cơ đổi chủ nếu tập đoàn Trung Quốc không thể trả nợ đúng hạn cho quỹ đầu tư Hoa Kỳ.

Việc Suning sắp đến ngày đáo hạn khoản nợ với Oaktree Capital có thể châm ngòi cho một sự thay đổi trong quyền sở hữu đối với gã khổng lồ Serie A Inter Milan.

Các ông chủ Trung Quốc của Inter đang tìm cách trả số tiền khoảng 400 triệu USD cho OakTree Capital (gốc cộng lãi) trong tháng 5 năm 2024.

Vì Inter được sử dụng để làm tài sản thế chấp nhằm đảm bảo khoản vay với lãi suất 12%, nên việc không trả nợ đúng hạn sẽ dẫn đến khả năng thay đổi chủ sở hữu đội bóng. 

Mới đây, Oaktree Capital đã từ chối đề nghị giãn nợ đến năm 2026 với lãi suất tăng lên 16% như Sunning đề xuất.

Lập luận của OakTree Capital là giá trị của đội bóng có thể giảm theo thời gian, khiến việc trả nợ càng trở nên khó khăn hơn.

Inter hơn Milan 14 điểm; Roma

 Inter có thể trở thành đội bóng tiếp theo rơi vào tay người Mỹ.

Inter Milan vào tay người Mỹ?

Mỹ là quốc gia có sự can thiệp nhiều nhất ở bóng đá Ý, khi có tới 13 đội thuộc sở hữu của các quỹ đầu tư và các gia đình đến từ bên kia Đại Tây Dương.

Đó là những đại diện ở cả Serie A, B, C và D. Những đội bóng Ý nổi tiếng nhất thuộc sở hữu của người Mỹ gồm: AC Milan, Fiorentina hay AS Roma.

Các đại gia Hoa Kỳ đang nhắm đến các câu lạc bộ Calcio vì họ nhìn thấy những cơ hội sinh lợi lớn, khi nhiều ông chủ cũ gặp khó khăn về tài chính.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Mỹ thường xuyên tìm cách kiếm tiền từ các lĩnh vực khác có liên quan như du lịch, cơ sở hạ tầng, khách sạn, hậu cần và sân vận động.

Ví dụ, chủ sở hữu của AC Milan, RedBird Capital, đi đầu trong việc xây dựng một sân vận động mới tại Ý.

Tuy nhiên, họ cũng muốn làm như vậy đối với tất cả các đội khác ở Serie A không sở hữu sân bóng riêng. Quỹ đầu tư này muốn thay đổi phần lớn các câu lạc bộ tại Calcio, với Juventus là ngoại lệ gần như duy nhất.

Điều gì tiếp theo cho Inter Milan?

Nếu như không có gì thay đổi, Sunning nhiều khả năng sẽ khó đáp ứng được thời hạn trả nợ vào ngày 20 tháng 5, và việc chuyển quyền sở hữu Inter từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ xảy ra.

Inter có thể được định giá tầm 1 tỷ USD. Suning sẽ thu lại được một phần trong số đó. Tuy nhiên, họ sẽ có nghĩa vụ giải trình với Ngân hàng Xây dựng Châu Á, một trong những bên yêu cầu bồi thường lớn nhất.

 Triều đại của Steven Zhang sẽ kết thúc nếu không trả được nợ.

Chờ đợi các nước vùng Vịnh

Với ba Quỹ tài sản công tại vùng Vịnh cùng gần 1 nghìn tỷ đô la tiền mặt để tùy ý sử dụng, chúng ta có thể mong đợi người Ả Rập, đặc biệt là PIF, hay Cơ quan đầu tư Abu-Dhabi, sẽ mua cổ phần của đội bóng Ý.

Abu-Dhabi, thông qua City Football Group, đã sở hữu Palermo. Trong khi đó, PIF được cho là đang quan tâm đến AC Milan, Inter Milan cũng như Roma.

Ngoài ra, PIF có thể chi 70 tỷ USD mỗi năm để thúc đẩy quá trình đa dạng hóa hệ sinh thái đầu tư của mình ra ngoài lĩnh vực dầu mỏ. Bóng đá là một trong những chiến lược của Saudi Arabia và có thể chiếm 3% GDP quốc gia này vào năm 2030.

Tóm lại, tình hình hiện tại nghiêng về việc Inter Milan rơi vào các tay người Mỹ. Điều này sẽ tăng cường hơn nữa sự hiện diện của các ông chủ Hoa Kỳ trong làng bóng đá Ý, thứ nhiều khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của giải đấu này.

Đăng Nguyễn | 18:47 16/05/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục