Chưa chắc Tiến Linh đến CAHN đã là ý hay

05:30 Thứ tư 16/08/2023

Có những lý do để cho rằng Tiến Linh đến CAHN là phù hợp, tuy nhiên cũng phải tính đến không ít yếu tố có thể làm mất đi thuận lợi của chân sút này.

Những ngày gần đây, tương lai của tiền đạo Nguyễn TIến Linh khi đáo hạn hợp đồng với Becamex Bình Dương đã trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn bóng đá trong nước. Một trong những điểm đến đang được đánh giá là lý tưởng cho chân sút số 1 của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo là CLB CAHN.

Có những yếu tố dễ nhìn thấy để cho rằng đến CAHN sẽ là lựa chọn phù hợp cho Tiến Linh. Gia nhập “dải ngân hà” của V-League, đua tranh ngôi vương sẽ là bước tiến xứng đáng trong sự nghiệp của Tiến Linh, thay vì ở lại đội bóng đã sa sút và dường như cũng chưa tìm được hướng đi phù hợp cho chặng đường tiếp theo. Ngoài ra, được sát cánh với những đồng đội quen thuộc ở tuyển quốc gia như Hồ Tấn Tài, Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu,... sẽ giúp quá trình hòa nhập với môi trường mới của Tiến Linh trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không hẳn mọi thành tố của vụ chuyển nhượng Tiến Linh đến CAHN - nếu xảy ra - đã chiều theo ý của cầu thủ và CLB. Còn rất nhiều biến số tiềm tàng mà cá nhân chàng tiền đạo sinh ra ở Hải Dương cần phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tiến Linh đến CAHN chưa chắc đã là ý hay - Bóng Đá

Tiến Linh đang được đồn đoán có khả năng chuyển đến CAHN, một lựa chọn đáng cân nhắc nhưng cũng có những điểm trừ tiềm tàng.

Điều quan trọng nhất với một cầu thủ là phải được thi đấu thường xuyên. Ở CAHN, liệu Tiến Linh có thể được đảm bảo yếu tố này?

Đội hình CAHN ở mùa giải năm nay có 3 chân sút ngoại thi đấu rất hiệu quả là Gustavo, Jhon Cley và Raphael Success. Phối hợp với nhau, họ đã làm tốt và toàn diện trên tất cả các vai trò: gây nhiễu, khuấy đảo hàng phòng ngự, ghi bàn và kiến tạo.

Không ai dại gì mà thay đổi công thức chiến thắng, đặc biệt là với các ngoại binh chất lượng vốn không dễ kiếm ở V-League. Liệu ban huấn luyện của CAHN có sẵn sàng đánh liều?

Nếu Tiến Linh đến với đội bóng ngành công an khi trên hàng công vẫn hiện diện 3 “Tây”, rất khó để cầu thủ này đảm bảo vị trí thi đấu chính thức thường xuyên. Tuyển thủ quốc gia này sẽ phải chấp nhận một vai trò xoay tua như Nguyễn Xuân Nam ở CAHN hiện tại, hoặc chơi trái sở trường như dạt cánh, lùi sâu - điều mà NHM đã thấy Tiến Linh không quá giỏi khi phải chấp nhận chơi bên cạnh một trung phong ngoại lợi hại khác ở Bình Dương là Rimario.

Kể cả trong trường hợp CAHN “chiều” Tiến Linh hết mực, mạo hiểm bỏ tiền đạo ngoại để anh có suất thi đấu, cầu thủ này cũng sẽ chịu áp lực không nhỏ ở vai trò “đứng mũi chịu sào” đó. Trong giới mộ điệu, những ý kiến về việc thiếu tiền đạo nội đá trung phong đã được nêu ra từ năm này sang năm khác, nhưng thực tế là rất khó để các CLB từ chối những chân sút ngoại có tiềm năng đảm bảo đầu ra cao hơn.

Tiến Linh đến CAHN chưa chắc đã là ý hay - Bóng Đá

Tiến Linh bị giảm hiệu suất khi phải đá bên cạnh một ngoại binh chơi "giẫm chân" mình như Rimario.

Ở V-League năm nay, chúng ta đã thấy trường hợp của Nhâm Mạnh Dũng tịt ngòi liên tục ở giai đoạn 1, dưới áp lực cao độ khi được (hoặc “phải”) đá cao nhất, gánh vác hàng công Viettel trong bối cảnh các tiền đạo ngoại chấn thương. Tiến Linh ở đẳng cấp cao hơn Mạnh Dũng, nhưng chẳng thể chắc chắn anh sẽ làm tốt hơn khi bị đặt vào hoàn cảnh tương tự.

Về phía CAHN, bổ sung thêm một tuyển thủ quốc gia trên hàng công là một viễn cảnh hấp dẫn, nhưng liệu họ có thể tận dụng được tất cả những gì tốt nhất của anh ta? Quang Hải trong hệ thống hiện tại còn chưa tìm được đất dụng võ phù hợp, một phần cũng là hệ quả của việc thiếu đi một tính toán chiến lược ngay từ đầu.

Ở CAHN bây giờ, còn có những điểm yếu lớn hơn cần cải thiện sớm, điển hình như hàng thủ chưa đạt kỳ vọng cao nhất. Đó có lẽ mới là nơi mà nguồn lực chuyển nhượng trong tương lai gần của đội bóng này cần hướng đến.

Tục ngữ tiếng Anh có câu: Cỏ chưa chắc đã xanh hơn ở khoảng sân bên kia. Tiến Linh khao khát một sân khấu lớn hơn, thậm chí không loại trừ khả năng xuất ngoại, đó là một mong muốn hết sức chính đáng và cũng rất đáng trân trọng, đáng khâm phục. Nhưng khao khát cũng cần phải đi kèm với những cân nhắc hết sức lý trí, để mở ra con đường tương lai hanh thông, thuận lợi nhất.

(Bạn đọc: Ngọc Bách)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 04:32 16/08/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục