Chủ nhà Uzbekistan có thể né U20 Việt Nam

17:49 Thứ ba 07/03/2023

Với lợi thế là nước đăng cai VCK U20 châu Á 2023, Uzbekistan hoàn toàn chủ động trong việc xếp lịch thi đấu và chọn sân lẫn việc chọn đối thủ ở tứ kết.

 - Bóng Đá

Chủ nhà U20 Uzbekistan có nhiều thuận lợi để chọn đối thủ ở bảng đấu của Việt Nam. Ảnh: AFC.

Chiều 7/3, bốn trận đấu ở hai bảng A và B VCK U20 châu Á sẽ đồng loạt diễn ra vào hai khung giờ là 17h và 21 giờ (giờ Hà Nội). Hai trận đấu ở cùng một bảng sẽ diễn ra cùng giờ nhưng bảng B của Việt Nam lại đấu trước bảng A.

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải ra sân Istiqlol sớm để tiếp U20 Iran tại thành phố Fergana, đồng thời Qatar gặp Australia ở trên sân JAR ở Tashkent, cách đó gần 400 km. Trong khi bảng A của Uzbekistan ra sân sau đó đến 4 giờ.

Việc đảo khung giờ là do ban tổ chức nước chủ nhà lên lịch. Nó giúp cho thầy trò HLV Timur Kapadze hoàn toàn chủ động trong việc tính toán đối thủ sau khi bảng A kết thúc. Uzbekistan có thể né Việt Nam nếu thấy đội còn lại kỵ rơ.

Ở VCK U20 châu Á là chưa có đội tuyển nào chắc suất đi tiếp hoặc chắc chắn vị trí của mình trong bảng đấu. Do đó, nếu việc toan tính, thăm dò đối thủ tiếp theo nằm trong khả năng thì chỉ có thể là đội chủ nhà hưởng lợi.

Ví dụ như lịch thi đấu lượt 3 ở bảng C, Hàn Quốc gặp Tajikistan và Jordan gặp Oman lại diễn ra vào khung giờ sớm hơn hai cặp đấu ở bảng D. Trong khi Saudi Arabia tiếp Nhật Bản và Trung Quốc đấu Kyrgyzstan lại đấu vào khung 21h, ngược với hai bảng phía trên.

Một điều ngạc nhiên nữa là Uzbekistan gặp Indonesia ngay trên sân mà U20 Việt Nam thi đấu trước đó với Iran vào chiều 7/3. Điều này thuận tiện cho ban huấn luyện chủ nhà có thể theo dõi 2 đội bóng có nhiều khả năng đi tiếp vào vòng trong nhất ở bảng B.

Ban đầu, bảng A của Uzbekistan đều thi đấu ở thủ đô Tashkent. Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà chủ nhà lại tự xếp cho mình thi đấu lượt cuối ở Fergana. Trong khi đó ở Tashkent có đến ba sân vận động được sử dụng cho VCK U20 là Milliy, JAR và Lokomotiv.

Bên cạnh đó, việc các đội đều chưa chắc suất vào tứ kết nên lượt cuối sẽ rất căng thẳng. Bất cứ đội nào cũng có thể tổn thất nhân sự vì chấn thương và thẻ phạt. Do đó việc thi đấu sau và xem trực tiếp đối thủ ngay trên sân là thuận lợi không nhỏ của Uzbekistan.

U20 Việt Nam tất nhiên là hiểu rõ vấn đề này. Cách đội chủ nhà xếp lịch trình cho họ và các đội khác thì HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đoán được tình thế. Trước trận đấu quyết định với Iran, các cầu thủ Việt Nam được tập trên sân cỏ nhân tạo (dễ chấn thương) chứ không phải sân Istiqlol đấu như ở lượt trước.

Đó là câu chuyện "luật bất thành văn" ở các giải đấu mà nước chủ nhà đặt mục tiêu cao. Trong trường hợp vào tứ kết, U20 Việt Nam chỉ có thể xác định đối thủ vòng tiếp theo sau khi hai trận bảng B kết thúc để xem Uzbekistan thi đấu như thế nào.

Chủ nhà đang có 6 điểm ở bảng A giống Việt Nam ở bảng B nhưng chưa đội nào chắc chắn vào tứ kết.

Nguồn: Zing.vn
Lê Minh | 16:34 07/03/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục