'Chelsea Việt Nam' mở học viện bóng đá theo mô hình J-League?

08:54 Thứ năm 18/04/2013

Chúng tôi vừa có cuộc trao đổi với ông Hirato Satoshi - Giám Đốc Thương Mại, trưởng đoàn quan chức của CLB Kawasaki Frontale.

Chiều qua (17/4), phái đoàn CLB Kawasaki Frontale đã có buổi làm việc với CLB B. Bình Dương về kế hoạch tổ chức trận thi đấu bóng đá giao hữu quốc tế giữa B.Bình Dương (Việt Nam) và Kawasaki Frontale (Nhật Bản) vào ngày 01/06 sắp tới trên sân Gò Đậu. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Hirato Satoshi - Giám Đốc Thương Mại, trưởng đoàn quan chức của CLB Kawasaki Frontale trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này:

Quang cảnh buổi làm việc giữa đại diện lãnh đạo 2 CLB.

Xin ông hãy giới thiệu ngắn gọn về CLB Kawasaki Frontale để độc giả được biết? Hiện nay thành tích của CLB tại mùa bóng 2013 thế nào?

Kawasaki Frontale là một trong những CLB có bề dày truyền thống nhất Nhật Bản, được thành lập năm 1955. Chúng tôi vô địch J-League 2 vào 2004 và thi đấu tại J-League 1 vào 2005 liên tục từ đó cho tới nay, trong đó thành tích cao nhất ở J-League 1 là 3 lần giành hạng Nhì vào các năm 2006, 2008 và 2009. Mùa bóng 2013 chúng thôi thi đấu 2 mặt trận, ở J-League 1 chúng tôi đã thi đấu 6 trận với kết quả hòa 3 và thua 3 trận. Ở Cúp Quốc gia chúng tôi thi đấu 3 trận với kết quả thắng 1 hòa 1 và thua 1. Mùa bóng 2012 chúng tôi xếp hạng 8 trên 18 đội.

Sau khi làm việc với CLB Becamex Bình Dương thời gian qua, ông có nhận xét gì về đội bóng từng 2 lần vô địch V-League? Ông đánh giá thế nào về cơ sở hạ tầng và sân bãi của CLB Becamex Bình Dương?

Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần làm việc của lãnh đạo B.Bình Dương, các anh làm việc rất trách nhiệm, chân tình và hiếu khách. Thiện chí của các anh lãnh đạo B.Bình Dương trên mức tưởng tượng của tôi rất nhiều. Ở Nhật Bản chúng tôi có nền bóng đá chuyên nghiệp đã 20 năm nay và tôi được biết ở Việt Nam mới có nền bóng đá chuyên nghiệp vài năm gần đây. Do đó, các bạn không việc gì phải nóng vội. Tôi có niềm tin mãnh liệt là các bạn sẽ còn phát triển xa hơn nữa, các bạn hãy tiến hành từng bước thật thận trọng, chắc chắn.

Về cơ sở vật chất, nếu so với Nhật Bản thì tôi đánh giá các bạn mới ở giai đoạn ban đầu và cần phải hoàn thiện thêm. Tuy nhiên, so với mặt bằng Việt Nam thì như thế là rất tốt. Các bạn có hệ thống đào tạo trẻ bài bản và tôi rất ấn tượng với điều đó.

Ông có ý tưởng gì cho sự hợp tác trong tương lai giữa Kawasaki Frontale và Becamex Bình Dương?

Nói đến sự hợp tác thì rất rộng. Từ giao lưu trao đổi cầu thủ; hợp tác khai thác thương hiệu, marketing; hợp tác trong quản lý điều hành CLB, hợp tác đào tạo;… Do đó, chúng tôi cần nghiên cứu thật kỹ và thực hiện từng bước một. Thực hiện thận trọng, nghiêm túc, khoa học.

Người dân Bình Dương từ lâu rất mong mỏi Bình Dương sẽ có một học viện bóng đá tầm cỡ quốc tế. Nếu được đề nghị, theo ông thì Kawasaki Frontale có sẵn sàng đầu tư thành lập học việc bóng đá ngay tại Bình Dương?

Về góc độ đại diện cho CLB Kawasaki Frontale thì tôi chưa thể trả lời ngay, nhưng sau chuyến đi công tác ở Việt Nam này, ở khía cạnh cá nhân tôi sẽ suy nghĩ thật nghiêm túc vấn đề này. Tôi rất ấn tượng với B.Bình Dương của các bạn. Tôi được biết, ngay tại Nhật Bản cũng có những học viện bóng đá hoạt động rất thành công nhưng cũng có không ít học viện bóng đá gặp thất bại. Do đó, chúng ta không nên nóng vội. Cần có thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu mô hình hoạt động nào phù hợp nhất và triển khai một cách khoa học, hợp lý.

Cho tôi thay mặt CLB Kawasaki Frontale có đôi lời nhắn gửi đến người hâm mộ bóng đá Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung về trận thi đấu giao hữu bóng đá sắp tới giữa hai CLB chúng ta. Kawasaki Frontale rất quan tâm đến trận thi đấu này và người hâm mộ của Kawasaki Frontale cũng vậy, rất quan tâm. Sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều cổ động viên Kawasaki Frontale sang Việt Nam và tôi hy vọng người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng sẽ chào đón CĐV Kawasaki Frontale thật nồng nhiệt, ấm áp giống như các bạn đã tiếp đón đoàn công tác của chúng tôi thời gian qua. Chúng tôi đến đây không quan trọng chuyện thắng thua mà là vì tình hữu nghị của hai CLB chúng ta, xa hơn nữa là tình hữu nghị giữa hai đất nước tươi đẹp Việt Nam - Nhật Bản, đúng như tinh thần của trận đấu đã được hai CLB chúng ta đề ra, đó là “Trận thi đấu bóng đá giao hữu quốc tế hưởng ứng kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”

Xin cám ơn ông!
Tuyết Lan | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục