Chân dung trọng tài gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử Premier League

14:01 Chủ nhật 10/03/2024

TinTheThao.com.vnSĩ quan nhà tù Sunny Gill đã trở thành trọng tài gốc Nam Á đầu tiên ở Premier League khi điều hành trận đấu giữa Crystal Palace và Luton.

Gill đã làm việc tại Nhà tù Feltham và thỉnh thoảng vẫn thay đổi nhà tù. Anh nói: "Tôi thấy việc quản lý cầu thủ dễ dàng hơn một chút! Nhưng luôn có áp lực và có 22 cặp mắt ở các vị trí khác nhau sẽ luôn đưa ra quan điểm. Trong tù, bạn phải biết cách nói chuyện với mọi người khi họ tức giận và thất vọng. Các cầu thủ cũng như vậy khi mọi thứ không diễn ra theo ý họ. Bạn phải đưa ra quyết định của mình cho họ ngay lập tức. Bạn cũng phải dễ thương một chút."

Gill đã tập luyện với cấp độ bóng đá nghiệp dư ở tuổi 17, anh có ít nhiều kinh nghiệm với những người mình phải đối mặt trên sân: "Các cầu thủ luôn nghĩ rằng họ biết nhiều hơn bạn. Mỗi quyết định bạn đưa ra đều là Thế chiến thứ ba."

REF JUSTICE I’m a Premier League referee – but by night I live a very different life as a prison officer - Bóng Đá

 Sunny Gill vừa có trận bắt chính đầu tiên ở Premier League.

Cựu sĩ quan quản lý nhà tù này cũng nói về vấn đề liên quan đến xuất thân của mình: "Tôi chưa bao giờ phải đối mặt với bất kỳ bình luận phân biệt chủng tộc nào, nhưng chắc chắn là đã suýt vướng vào một vài cuộc cãi vã. Và với tư cách là một người không phải da trắng trong bóng đá, mọi người sẽ dễ dàng nhớ mặt bạn hơn nếu bạn mắc lỗi."

Vào tháng 4 năm 2021, Gill và anh trai Bhupinder là những người Nam Á đầu tiên điều hành cùng một trận đấu ở Championship khi Gill là trọng tài thứ tư và Bhupinder là trợ lý trọng tài chính cho chuyến thăm của Nottingham Forest tới Bristol City. Sau đó, vào tháng 11 năm 2023, Gill bắt chính một trận đấu ở Championship khi Huddersfield gặp Watford.

Hai anh em được hưởng lợi từ kế hoạch bình đẳng, đa dạng và hòa nhập kéo dài 3 năm của FA. Năm 2019, FA đã đưa ra Chiến lược hòa nhập châu Á, một kế hoạch gồm 5 mục tiêu nhằm giải quyết tình trạng thiếu đại diện của cộng đồng gốc châu Á trong bóng đá Anh, bằng cách khuyến khích nhiều cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và nhân viên gốc Á biến bóng đá thành con đường sự nghiệp của họ.

REF JUSTICE I’m a Premier League referee – but by night I live a very different life as a prison officer - Bóng Đá

 Sunny Gill đã làm nên lịch sử ở trận Palace gặp Luton.

Hiện FA và cơ quan trọng tài PGMOL đang làm việc cùng nhau thông qua chương trình Core X để tạo ra sự đa dạng hơn nữa cho nhóm trọng tài ở các trận đấu cấp cao nhất.

Bhupinder đã ra mắt Premier League vào mùa giải trước và bây giờ, ở trận Palace gặp Luton, Sunny đã thực hiện bước tiến lớn nhất đối với một trọng tài người Anh gốc Nam Á - giống như những gì anh hy vọng sẽ làm được khi phát biểu vào tháng 10 năm ngoái. Khi đó Gill cho biết: "Tôi đã phải tập luyện rất chăm chỉ ngoài sân cỏ, cải thiện ở mọi khía cạnh với sự giúp đỡ của PGMOL và các huấn luyện viên của tôi. Bây giờ tôi muốn đặt ra nhiều mục tiêu hơn và thực hiện ước mơ trở thành trọng tài Nam Á đầu tiên ở Premier League."

Thanh Vũ | 13:03 10/03/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục