Chân dung HLV đánh bại Argentina: 23 năm, 22 bến đỗ và từng làm việc ở Việt Nam

23:44 Thứ ba 22/11/2022

TinTheThao.com.vnHerve Renard đang là cái tên được chú ý vì giúp tuyển Ả Rập Xê Út đánh bại Argentina.

 

Herve Renard đã dẫn dắt Ả Rập Xê Út giành thắng lợi lịch sử trước tuyển Argentina của Lionel Messi tại World Cup 2022. Cái tên của Renard đang được cả thế giới tìm hiểu.

Cựu hậu vệ 54 tuổi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại quê hương Pháp với SC Draguignan vào năm 1999. Làm việc ở CLB này 2 năm, nhà cầm quân xứ lục lăng trở thành trợ lý HLV tại đội bóng Trung Quốc Beijing Chengfeng trong giai đoạn 2002-2003.

Chân dung HLV đánh bại Argentina: 23 năm, 22 bến bến đỗ và từng làm việc ở Việt Nam - Bóng Đá

 Herve Renard khiến cả thế giới sốc vì cùng Ả Rập đánh bại Argentina.

Những chuỗi ngày khó khăn khi theo nghiệp huấn luyện của Renard thực sự bắt đầu ở Cambridge United. Sau 26 trận đầu tiên cầm quân tại Cambridge United, Renard nhận tận 14 thất bại. Thành tích bết bát ấy khiến ông nhanh chóng bị sa thải ngay trong năm 2004, tức chưa đầy 1 năm nắm quyền.

Sau ngày tháng thất bại tại Cambridge United, chiến lược gia sinh năm 1968 tìm kiếm công việc cầm quân ở Việt Nam, cụ thể là tại CLB Nam Định trước mùa giải 2004. Ông chỉ ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng và nhanh chóng rời đi không kèn không trống. 

Renard sau đó trở lại quê nhà trước khi nhận công việc dẫn dắt ĐTQG đầu tiên với trách nhiệm lèo lái Zambia. Ông đã dẫn dắt họ đến trận tứ kết AFCON đầu tiên trong 14 năm vào năm 2010 nhưng từ chức để tiếp quản người hàng xóm Angola. 

  

Trong vòng 18 tháng, Renard đã trở lại Zambia và làm choáng váng thế giới bóng đá khi dẫn dắt ĐTQG này đến chức vô địch AFCON đầu tiên của họ vào năm 2012. Họ đánh bại đội Bờ Biển Ngà đầy sao bao gồm anh em nhà Toure và Didier Drogba trên chấm phạt đền trong trận chung kết.

Thú vị hơn cả là vào 2 năm sau, Renard lại nắm quyền ở Bờ Biển Ngà để rồi cùng ĐTQG này vô địch AFCON vào năm 2015. Một lần nữa tỷ số là 0-0 sau hiệp phụ, một lần nữa đội bóng của ông lại thắng trong loạt đá luân lưu và Renard trở thành huấn luyện viên đầu tiên vô địch AFCON với hai quốc gia khác nhau.

Hành trình thất bại ở Lille vào năm 2015 sau khi chia tay Bờ Biển Ngà thúc đẩy một sự trở lại khác ở một đội châu Phi là Morocco. Cùng Morocco, nhà cầm quân người Pháp đưa quốc gia này tái xuất World Cup 2018. Đó là lần đầu tiên sau 20 năm Morocco trở lại ngày hội hấp dẫn nhất hành tinh.

Chân dung HLV đánh bại Argentina: 23 năm, 22 bến bến đỗ và từng làm việc ở Việt Nam - Bóng Đá

 Ông có duyên với các ĐTQG.

Renard tiếp quản vị trí huấn luyện viên của Ả Rập Xê Út vào năm 2019 với nhiệm vụ xuất hiện tại World Cup 2022. Green Falcons đã làm được điều đó một cách xuất sắc khi đứng đầu bảng B trước Nhật Bản và Úc. Nhờ vậy, cả thế giới mới được dịp chứng kiến Renard và Ả Rập tạo cú sốc trước nhà ĐKVĐ Nam Mỹ Argentina.

Có thể nói Renard là kẻ phiêu bạc trong giới huấn luyện. Sau 23 năm làm nghề, chiến lược gia này dẫn dắt 13 CLB và 9 ĐTQG, tức tổng cộng 22 bến đỗ khác nhau. Sự nghiệp ĐTQG của ông xuất sắc hơn giai đoạn làm việc cấp CLB với các danh hiệu AFCON và hoàn thành những nhiệm vụ xuất hiện tại World Cup.

Lữ Phong - theo xevathethao.vn | 23:14 22/11/2022
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục