CAHN dọa kiện FIFA, trọng tài lao đao

13:56 Thứ năm 23/05/2024

TinTheThao.com.vnCông tác trọng tài lại trở thành chủ đề nóng được nhắc đến sau vòng 20 V-League 2023/2024. .

CAHN dọa kiện FIFA...

Trưa ngày 23/05, báo Thanh Niên đưa tin, CLB CAHN đã gửi công văn tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban trọng tài VFF, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đề nghị làm rõ công tác điều hành của tổ trọng tài tại trận đấu giữa CLB TP.HCM gặp CLB CAHN tại vòng 20 V-League 2023-2024 ngày 21/05. Nội dung công văn của CLB CAHN có đoạn: “Chúng tôi đề nghị VFF, VPF và Ban trọng tài VFF giải đáp những vấn đề sau: phút 13, cầu thủ CLB CAHN Phạm Gia Hưng (số 47) nhận bóng từ cầu thủ Geovane Magno (số 94) ghi bàn hợp lệ vào lưới CLB TP.HCM. Trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh ở vị trí quan sát tốt, không bị cản tầm nhìn căng cờ báo phạt việt vị. Hình ảnh từ video trích xuất băng hình trận đấu tại thời điểm trái bóng rời chân cầu thủ Geovane Magno, cầu thủ Phạm Gia Hưng không việt vị (đứng trên cầu thủ đứng thấp nhất của CLB TP.HCM gần 1 m).

Cần nhắc lại, tại trận đấu giữa CLB Bình Dương và CLB CAHN tại vòng 19, trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh là người đứng gần nhất các tình huống cầu thủ Trần Trung Hiếu (Kizito) đánh nguội cầu thủ Lê Phạm Thành Long và pha chuồi bóng từ phía sau của cầu thủ Trần Đình Khương đối với cầu thủ Jeferson Elias bên phía CLB CAHN. Trong cả 2 tình huống bạo lực trên, ông Trần Duy Khánh ở góc quan sát cách không quá 10 m đã không đưa ra bất kỳ phối hợp làm việc nào đối với trọng tài chính".

Tình huống thổi việt vị gây tranh cãi trận TP.HCM gặp CAHN,

Sau trận đấu có tính chất quan trọng tranh đua thứ hạng giữa hai CLB Bình Dương và CLB CAHN vòng 19, Ban trọng tài VFF phân công trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh tiếp tục làm nhiệm vụ trận đấu CLB TP.HCM và CLB CAHN tại vòng 20; mặc dù sau vòng 19, CLB đã có công văn phản ánh về công tác trọng tài, để xảy ra sai sót cực kỳ nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu, thay đổi thứ hạng của CLB CAHN trong phần còn lại của mùa giải, cũng như sự cố gắng của tập thể đội bóng và người hâm mộ yêu mến CLB CAHN trong suốt 20 vòng đấu ở mùa giải năm nay.

Có hay không những quyết định phân công làm nhiệm vụ thiếu trách nhiệm khi trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ tại vòng 20, trong trận đấu có CLB CAHN tham gia, dẫn đến hậu quả làm thay đổi kết quả trận đấu? Hay có một sự sắp xếp có chủ đích, ngay cả khi CLB CAHN đã có công văn phản ánh sự việc? Cần nêu rõ, các hoạt động tham gia, tác động làm thay đổi kết quả trận đấu được FIFA xem xét là hành vi tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng cần lên án.

CLB CAHN đề nghị VFF, Ban trọng tài VFF, VPF nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại các sự việc, có công văn phúc đáp CLB CAHN, thay vì các công văn trả lời chung chung, không có người chịu trách nhiệm cũng như thiếu tính xây dựng đóng góp cho bóng đá nước nhà. CLB xem xét bỏ ngỏ khả năng gửi công văn và tài liệu đến Uỷ ban IFAB, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), cũng như cơ quan chức năng trong nước, trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu đe dọa sự phát triển bóng đá Việt Nam".

...trọng tài lao đao

Đây không phải là lần đầu tiên ở mùa giải năm nay, công tác trọng tài lại trở thành vấn đề nhức nhối với BTC. Càng nghiêm trọng hơn, nó lại đến vào đúng thời điểm nhạy cảm, trong giai đoạn các đội bóng đang cạnh tranh quyết liệt cho chức vô địch và cuộc đua trụ hạng. Bởi thế, việc các CLB phản ứng là điều khó tránh khỏi.

Công tác trọng tài nóng lên sau vòng 20 V-League 2023/2024. Ảnh: 24h.

Cũng ở vòng 20, Bình Dương còn bị từ chối 1 bàn thắng hợp lệ khi Nguyễn Tiến Linh đã đưa bóng qua vạch vôi trước Quảng Nam nhưng trọng tài lại không quan sát thấy. HLV Velizar Popov cũng đã nhiều lần phản ứng các quyết định của những vị vua áo đen ở mùa giải năm nay.

Rõ ràng, với những gì đang diễn ra, BTC V-League và Ban trọng tài cần có những hành động cụ thể trong giai đoạn nước rút của mùa giải. Công nghệ VAR nên được áp dụng nhiều nhất có thể ở các trận đấu để hạn chế sai lầm. Bên cạnh đó, việc thuê các trọng tài ngoại ở những vòng đấu cuối cần được tính đến. Quan trọng hơn là cần phải chấn chỉnh là công tác trọng tài, có hay không sự tiêu cực trong quản lý phân công như CLB CAHN đã phản ánh. Tất cả cần được sớm làm rõ.

Nguyễn Hữu Danh | 00:00 30/11/-0001
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục