Bình luận: Mặt trái của đồng tiền

08:54 Thứ bảy 21/09/2013

Trong 1 lần nói chuyện với giới trẻ về thành công, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Nếu bạn đặt mục tiêu của mình là tiền để phấn đấu thì suốt cuộc đời bạn sẽ không bao giờ hoàn thành mục tiêu. Có rất nhiều người nhiều tiền nhưng không phải là người thành công vì họ là những “nô lệ của đồng tiền”. Nhưng nếu theo đuổi đam mê của mình thì khi hoàn thành mục tiêu, tự động bạn sẽ có được nhiều tiền từ những thành quả mình tạo nên. Đó mới là người thành công thực sự”.

Câu chuyện về thành công của Giáo sư Ngô Bảo Châu đã nói ở trên khá giống với cách mà bầu Đức đã dạy các cầu thủ trẻ của mình đang khoác áo U.19 Việt Nam khi ông cấm cầu thủ của mình nhận tiền thưởng từ VFF: “Tôi tuyệt đối cấm cầu thủ nhắc đến tiền. Họ thi đấu phải vì màu cờ sắc áo chứ không được nghĩ vì tiền”.


Lạ thật. Ông Đức hay ông Ngô Bảo Châu đều là 2 người thành công ở các lĩnh vực mà mình hoạt động và tất nhiên họ cũng có rất nhiều tiền nhưng tại sao họ lại không muốn người khác làm việc vì tiền?

Thực ra, đấy là triết lý rất đơn giản. Như trường hợp đối với các cầu thủ, nếu họ thi đấu vì đam mê về nghề nghiệp, đá hay, giành chiến thắng đương nhiên giá trị của họ tăng cao và thu nhập cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Tuy nhiên, điều tưởng chừng đơn giản ấy lại không được những người làm bóng đá Việt Nam coi trọng. Những khoản thưởng hậu hĩnh đang gần như là điều bắt buộc phải có mỗi khi CLB hay đội tuyển giành được thắng lợi. Vô hình trung đã mặc định cho các cầu thủ suy nghĩ lệ thuộc vào đồng tiền và thi đấu cũng theo tiếng “cắc” hay “tùng” từ quyền lực ghê gớm này.

Cầu thủ ra sân không còn vì đam mê, vì quyết tâm chiến thắng để khẳng định giá trị bản thân mà là vì những khoản tiền thưởng. Đây chính là mặt trái khiến bầu Đức không muốn cầu thủ của ông sớm bị hư và đã cấm họ nhận tiền từ VFF.

Thực ra, để vinh danh 1 chiến công, có rất nhiều cách để làm, thậm chí giá trị hơn cả những phần thưởng “tiền tươi, thóc đẹp”. Vấn đề là ngay cả bản thân những người đứng đầu vốn cũng chỉ nghĩ đồng tiền là “vạn năng” thì trách sao được!
  
Nguồn:
Lê Thương | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục