Bầu chọn cũng cần chuyên nghiệp

23:01 Thứ bảy 16/01/2016

Chiến thắng ngoạn mục vào phút chót của kỳ thủ Lê Quang Liêm tại Cúp Chiến thắng, sự kiện tôn vinh những tài năng thể thao của năm 2015 do Báo Thể thao 24h phối hợp cùng VTVCab tổ chức, chính là một trong những kết quả bất ngờ nhất đối với người hâm mộ.

Chỉ giữ một thứ hạng khiêm tốn sau giai đoạn 1 do người hâm mộ bình chọn qua tin nhắn, Lê Quang Liêm đã nhận được những lá phiếu bầu nặng ký từ các chuyên gia và giành vị trí số 1 ở hạng mục “Nam VĐV xuất sắc của năm”, qua mặt 2 ứng viên nặng ký là Lý Hoàng Nam và Vũ Thành An.

Kết quả này có phần bất ngờ cả với các nhà tổ chức khi trên các kênh truyền thông tràn ngập bài viết, phóng sự phân tích thế mạnh của những môn thể thao Olympic trong một năm mà Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Đinh Phương Thành (TDDC), Nguyễn Tiến Nhật, Vũ Thành An (đấu kiếm) hay Lý Hoàng Nam (quần vợt) thăng hoa rực rỡ nhất.

Lê Quang Liêm giành chiến thắng ở hạng mục Nam VĐV xuất sắc nhất là bất ngờ lớn nhất tại Cúp Chiến thắng. Ảnh: Đông Linh.

Công bằng mà nói, Lê Quang Liêm cũng không hẳn thua kém khi bảng thành tích của anh được xem là đầy đặn nhất trong vài năm trở lại đây, với 3 ngôi vô địch vòng loại World Cup khu vực 3.3, Giải HDBank và Spice Cup, á quân Giải Triệu phú, lọt vào vòng 3 World Cup cờ vua và vươn lên vị trí 33 thế giới.

Du học tại Mỹ, các giải đấu kể trên lại diễn ra khá xa với thời điểm bầu chọn trong khi cờ vua lại không phải là môn thể thao đại chúng trong nước, việc Lê Quang Liêm được tôn vinh ở vị trí cao nhất của Cúp Chiến thắng phản ánh phần nào sự bất cập trong các tiêu chí đánh giá những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam, sự bất nhất trong các định chế bầu chọn, tôn vinh mỗi dịp cuối năm.

Lắng nghe chuyện hậu trường các sự kiện này mới thấy ngay cả các chuyên gia, đội ngũ nhà báo chuyên trách lĩnh vực thể thao không dễ để đạt được sự đồng thuận cao nhất trước khi bỏ phiếu bầu chọn. Hệ quả ra sao? Điểm lại 3 cuộc bình chọn được xem là có ảnh hưởng nhất trong giới thể thao năm qua, Lê Quang Liêm có mặt ở cả sự kiện “Vinh danh tài năng thể thao TP HCM” (Báo Thể thao TP HCM), “Bầu chọn VĐV - HLV tiêu biểu toàn quốc” (Báo Thể thao Việt Nam) và Cúp Chiến thắng với các thứ hạng rất khác nhau, lần lượt ở vị trí số 3, số 9 và số 1!

Nếu như chuyên gia Đặng Anh Tuấn đứng đầu danh sách HLV tiêu biểu toàn quốc của Báo Thể thao Việt Nam thì tại Cúp Chiến thắng, ông chỉ xếp sau đồng nghiệp cựu trào ở môn điền kinh Vũ Ngọc Lợi khi nổ ra cuộc tranh cãi: Ông Tuấn có thực sự hướng dẫn về chuyên môn cho kình ngư Ánh Viên hay chỉ đơn thuần là nhà quản lý, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ, giờ giấc sinh hoạt, tập luyện cho cô học trò nổi tiếng của mình…

Hai câu chuyện của Lê Quang Liêm và HLV Đặng Anh Tuấn cho thấy, thành tích thể thao thể hiện các thông số thời gian, chiều cao hay khoảng cách chứ chẳng hề phụ thuộc vào cảm tính của công chúng. Việc ghi nhận, tôn vinh các gương mặt điển hình vì thế cũng cần được tiến hành chuyên nghiệp hơn, tránh qua loa, đại khái khiến sự kiện mất đi phần nào uy tín trong giới mộ điệu.

Đào Tùng | 22:49 16/01/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục