Báo Indonesia: Cảnh sát vi phạm quy định FIFA dẫn đến thảm kịch

15:03 Chủ nhật 02/10/2022

Truyền thông Indonesia cho rằng bóng đá nước nhà có thể đối mặt với các án cấm từ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sau vụ bạo loạn sân cỏ làm 127 người thiệt mạng.

 - Bóng Đá

Cảnh sát dùng hơi cay át chế đám đông khiến CĐV giẫm đạp lên nhau. Ảnh: Bola. 

Sindo News cho biết hành động bắn hơi cay của cảnh sát vào đám đông cổ động viên đã vi phạm quy định của FIFA. Điểm b Điều 19 trong "Quy định an toàn và an ninh sân vận động" của FIFA nêu rõ "Không được mang hoặc sử dụng súng cầm tay hoặc các loại khí để kiểm soát đám đông" dù để bảo vệ cầu thủ, quan chức hay duy trì trật tự công cộng.

Truyền thông Indonesia lo ngại FIFA sẽ có những biện pháp trừng phạt mạnh tay với Indonesia sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối 1/10 khiến 127 người thiệt mạng. Trong trường hợp xấu nhất, Indonesia có thể đối mặt việc bị tước quyền đăng cai U20 World Cup vào năm sau.

"Thảm kịch tại Kanjuruhan thực sự đáng tiếc bởi nó làm tổn hại đến hình ảnh bóng đá Indonesia, vốn đang có những bước chuyển mình và sẽ đăng cai U20 World Cup vào năm 2023", Lipitan nhận định.

Vụ bạo loạn trên sân Kanjuruhan xuất phát từ phía cổ động viên của Arema sau khi chứng kiến đội nhà thua 2-3 trước Persebaya Surabaya. Hàng nghìn người đã tràn xuống sân khiến lực lượng an ninh phải sử dụng đến hơi cay. Điều này khiến mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn khi đám đông hoảng loạn và giẫm đạp lên nhau.

  
 - Bóng Đá

Indonesia đối diện nguy cơ nhận án phạt từ FIFA. Ảnh: Sindo. 

34 người thiệt mạng trong sân vận động do bị chen lấn, chết ngạt hoặc bị đám đông giẫm đạp. Một số người trút hơi thở trên xe cấp cứu và số còn lại qua đời tại bệnh viện. Đây là vụ bạo loạn sân cỏ tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao Indonesia.

"Cảnh sát phụ trách an ninh trận đấu đã bắn hơi cay vào đám đông để trấn an. Tuy nhiên, việc sử dụng hơi cay bị FIFA cấm", CNN Indonesia viết.

Người dùng mạng xã hội Indonesia cũng đặt ra nhiều câu hỏi việc việc cảnh sát dùng hơi cay. "Hơi cay đã bị FIFA cấm nhưng tại sao cảnh sát lại dùng. Sao họ có thể sử dụng nó ở những sân vận động đông người và lối ra nhỏ?", một người dùng viết.

Tổng thanh tra Cảnh sát Khu vực Đông Java, Nico Afinta, nói rằng lực lượng an ninh bắn hơi cay vì cổ động viên đã có hành động gây nguy hiểm cho sự an toàn của cầu thủ và quan chức.

Duy Minh | 10:35 02/10/2022
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục