Arteta đang đúng với Raya

20:04 Thứ năm 12/10/2023 | 2

TinTheThao.com.vnDavid Raya đang cho thấy những lý do vì sao anh đánh bật Aaron Ramsdale tại Arsenal.

David Raya đã có những khoảnh khắc lúng túng trong chiến thắng trước Manchester City. Nhưng với việc Arsenal bất bại ở Premier League và bằng điểm với đội dẫn đầu, Mikel Arteta vẫn tìm thấy lý do hài lòng về màn trình diễn của thủ thành Tây Ban Nha.

Khả năng cản phá cú sút là một trong những điểm mạnh của Raya. Theo dữ liệu số bàn thắng kỳ vọng, ngôi sao sinh năm 1995 giúp CLB chủ quản thủng lưới ít hơn 6 bàn so với mức trung bình của các thủ môn kể từ đầu mùa giải vừa rồi. Thành tích của Aaron Ramsdale chỉ là 3.

Ramsdale thành kép phụ, Arteta đang đúng với Raya - Bóng Đá

 So với Ramsdale, Raya có những thứ mà Arteta cần ở một thủ môn.

Song, yếu tố cuối cùng trong phẩm chất thi đấu của Raya, vấn đề về chiều cao, còn là điều quan trọng. Điều đó cùng với sự phân phối bóng xuất sắc cho thấy anh có thể tham gia kiểm soát bóng tại hàng thủ. Đó là điểm khác biệt chính khi đặt lên bàn cân với Ramsdale.

Đặc biệt hơn cả, bản đồ nhiệt do Sky Sports cung cấp chỉ ra cựu cầu thủ Brentford sẵn sàng di chuyển ra xa khung thành hơn Ramsdale, Nó chỉ ra Raya thuộc trường phái thủ môn hiện đại ở một tập thể sẵn sàng đẩy cao hàng thủ để pressing tại Arsenal. Còn với Ramsdale, việc quá yên phận ở vòng cấm vô tình trở thành điểm trừ của thủ thành người Anh.

Các số liệu thống kê cho thấy Raya là thủ môn xuất sắc hơn khi có bóng trong chân. Trang Second Spectrum sử dụng dữ liệu theo dõi để tính toán khả năng hoàn thành chuyền bóng thành công. Nếu ở khía cạnh này, trong số 15 thủ môn hoàn thành 500 đường chuyền trở lên kể từ đầu mùa giải Premier League vừa qua, Raya là một trong ba thủ môn duy nhất – cùng với Jason Steele của Brighton và Alisson Becker của Liverpool – hoàn thành đường chuyền bóng chuẩn xác nhiều hơn mong đợi.

Chưa hết, trong số 15 thủ môn đó, Ramsdale là người xếp cuối bảng, tỷ lệ chuyền bóng thành công của anh thấp hơn so với một thủ thành bình thường.

Một thống kê khác chỉ ra 40% tổng số đường chuyền mà Raya thực hiện tại Arsenal đến từ việc anh bị gây áp lực. Ở mùa giải trước, con số này tại Brentford chỉ là 29%. Cách giải thích cho sự khác biệt này đến từ lối đá của Arsenal và Brentford.

Ramsdale thành kép phụ, Arteta đang đúng với Raya - Bóng Đá

 Raya đang là số 1 trong khung gỗ Arsenal.

Arsenal triển khai từ tuyến dưới nên rất thường dụ đối thủ dâng cao gây sức ép. Trong khi đó, Brentford chủ yếu chơi trực diện và những đường chuyền dài được nhắm đến Ivan Toney. Vì vậy, các đội bóng không thể gây sức ép tầm cao nếu thủ thành Tây Ban Nha luôn chủ động phất bóng lên trên.

Những thống kê vừa nêu không đảm bảo 1 suất bắt chính mãi mãi dành cho Raya. Anh sẽ cần phải tự tin vào khả năng của mình và tìm được sự ủng hộ của Arteta. Nhưng việc đưa anh đến Emirates là động thái đúng đắn của đội bóng London. Raya hiện là số 1 trong khung gỗ và Arteta đang đúng về chàng tân binh.

Lữ Phong | 19:34 12/10/2023
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục