Arteta đã tìm thấy chìa khóa hóa giải BIG SIX

21:13 Thứ sáu 27/05/2022

TinTheThao.com.vnMikel Arteta đã khẳng định William Saliba sẽ là một phần trong kế hoạch của Arsenal vào mùa giải.

 

Sau một mùa giải tỏa sáng của William Saliba, ban lãnh đạo Marseille đang tìm cách thuyết phục Arsenal bán đứt ngôi sao người Pháp. Tuy nhiên Pháo thủ đã cho thấy rõ lập trường khi khẳng định Saliba sẽ là nhân tố chủ chốt trong kế hoạch mùa tới.

Arteta chốt tương lai William Saliba - Bóng Đá

 Saliba sẽ trở lại Arsenal.

Trước động thái đến từ phía ban huấn luyện Arsenal, nhiều ý kiến cho rằng việc đưa Saliba trở lại đội hình không thực sự hợp lý trong bối cảnh cặp đôi Gabriel - Ben White đang thi đấu ăn ý và được xem như sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí trung vệ.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Saliba có thể sẽ giúp Arteta tạo nên tính đa dạng về mặt chiến thuật thông qua cách kết hợp cả ba đá tảng nói trên vào một đội hình.

Trong quãng thời gian đầu tiên chuyển đến Emirates, chiến lược gia người Tây Ban Nha thường khá ưa chuộng sơ đồ 3-4-3 và giành được hàng loạt những thắng lợi thuyết phục.

Cách vận hành này giúp Arsenal đánh bại cả Liverpool và Manchester United ở Premier League, đồng thời vượt qua Manchester City và Chelsea để bước lên bục vinh quang tại đấu trường FA Cup.

Vào thời điểm đó, 3-4-3 có thể được xem như sơ đồ yêu thích nhất của Arteta. Nhưng đội hình này cũng cho thấy nhiều điểm hạn chế. Dù tỏ ra hiệu quả trước BIG SIX, song khi chạm trán những đối thủ dưới cơ, cách thiết lập này bộc lộ vấn đề và khiến Pháo thủ rơi vào tình thế khó khăn.

Một trong hai tiền đạo sẽ đưa Arsenal vào top 4 - Bóng Đá

 Arteta từng sử dụng sơ đồ 3-4-3 trong giai đoạn đầu tiếp quản Pháo thủ.

Cách lựa chọn sơ đồ chiến thuật cho thấy sự thông minh đến từ Arteta, tuy nhiên việc thiếu đi những nhân tố phù hợp buộc ông phải thay đổi và chuyển hẳn sang 4-2-3-1. Nhưng với sự trở lại của Saliba, chiến lược gia người Tây Ban Nha  có thể sử dụng đội hình yêu thích.

Chắc chắn rằng Arteta sẽ không thay đổi hoàn toàn hệ thống chỉ bởi một nhân tố, nhưng lựa chọn mang tên Saliba sẽ tạo nên sự linh hoạt trong cách lựa chọn chiến thuật.

Tùy thuộc vào từng đối thủ mà thuyền trưởng 40 tuổi có thể lựa chọn dùng 4-2-3-1 hay 3-4-3. 

Việc quay trở lại sơ đồ 3-4-3 cũng sẽ chứng kiến Takehiro Tomiyasu và Kieran Tierney đảm nhận vai trò hậu vệ dạt cánh - một viễn cảnh thú vị. Sau tất cả, việc đưa Saliba vào kế hoạch phát triển không chỉ giúp đội hình Arsenal cải thiện đáng kể về mặt chất lượng mà còn mở ra nhiều phương án tiếp cận trận đấu khác nhau.

(Lược dịch từ Mirror)

Trường Sơn | 20:15 27/05/2022
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục