Ai là chủ sở hữu thật sự của Old Trafford, Anfield?

19:41 Chủ nhật 19/09/2021

TinTheThao.com.vnNhiều người cho rằng mọi câu lạc bộ bóng đá đều sở hữu sân mà họ thi đấu tại đó và gọi là sân nhà.

Tuy nhiên, không phải là luôn luôn như vậy, tùy thuộc vào mỗi đội bóng khác nhau. Chủ sở hữu của một sân vận động có thể là chính CLB đó, hoặc các công ty bất động sản, do chính quyền hoặc do chủ CLB, cổ đông CLB sở hữu. Một sân bóng có thể được sở hữu bởi nhiều bên. Trong một số trường hợp, các chủ sở hữu của câu lạc bộ cũng sở hữu sân vận động. Trong nhiều trường hợp, câu lạc bộ thuê sân vận động từ bên thứ ba.

Câu lạc bộ bóng đá có thể sở hữu chung một sân vận động với một tổ chức hoặc câu lạc bộ khác. Đây là trường hợp của một trong những sân vận động bóng đá độc đáo nhất trên thế giới, Allianz Arena. Ban đầu, Bayern Munich dùng chung sân với 1860 Munich. Nhưng vào năm 2006, Hùm xám đã mua cổ phiếu của 1860 để có toàn quyền sở hữu sân đấu này. Trong khi đó, San Siro không phải tài sản chung của Inter và Milan, họ thuê sân của thành phố Milan.

AC Milan filled the San Siro with Fortnite cutouts  - Bóng Đá

 Sân Anfield là sân vận động nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Arsenal có sở hữu sân vận động của riêng họ không?

Emirates được đăng ký cho Arsenal Limited. Tuy nhiên, đội bóng và sân vận động được điều hành và sở hữu bởi Kroenke Sports & Entertainment (KSE), công ty của cổ đông lớn nhất là Stan Kroenke.

Man City có sở hữu sân vận động của họ không?

Man City thuê sân Etihad từ Hội đồng thành phố Manchester. Khu vực này ban đầu được xây dựng cho các trận đấu của khối thịnh vượng chung và được chuyển đổi thành sân vận động bóng đá vào năm 2002. Thành phố và Man City chia nhau chi phí cải tạo và mở rộng câu lạc bộ nhưng thành phố vẫn cho thuê sân vận động này cho đến ngày nay.

Sân vận động ban đầu được đặt tên là Sân vận động Thành phố Manchester nhưng đã được đổi tên thành Sân vận động Etihad do một hợp đồng tài trợ.

Ai sở hữu sân vận động Anfield?

Fenway Sports Group (FSG) sở hữu cả Liverpool và Anfield. Anfield được xây dựng vào năm 1884 và là một trong những sân vận động bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Anfield là sân nhà của Everton cho đến năm 1891 trước khi họ chuyển đến Goodison Park. Sân được bỏ trống một thời gian cho đến khi Liverpool được thành lập năm 1892.

Ai sở hữu sân vận động Old Trafford?

Còn được gọi là “Nhà hát của những giấc mơ”, Old Trafford thuộc sở hữu của câu lạc bộ và đã được đăng ký với Manchester United Plc, công ty mẹ của Man United, dù vậy nhà Glazer vẫn nắm quyền chính. Năm 2013, Manchester United Supporters' Trust đã làm việc để dẫn đến phán quyết Old Trafford là một tài sản có giá trị cộng đồng. Điều này có nghĩa là nếu gia đình Glazer quyết định bán bất động sản, hội CĐV này phải được chào giá trước tiên. Việc này ngăn các chủ sở hữu tùy tiện sử dụng sân, đồng thời sẽ phải đầu tư nâng cấp sân thay vì tính đến phương án xây sân mới ở nơi khác.

Old Trafford sôi động trở lại, Man Utd vẫn chưa yên ổn - Bóng Đá

 Hội CĐV có tiếng nói trong các quyết định về Old Trafford.

Paris Saint-Germain đã chơi ở Parc des Princes từ năm 1973. Câu lạc bộ thuộc sở hữu của Qatar Sports Investments, một trong những tập đoàn sở hữu giàu nhất trong giới thể thao. Tuy nhiên, câu lạc bộ thuê mặt bằng từ Hội đồng thành phố Paris. Chelsea thuộc sở hữu của tỷ phú Roman Abramovich. Trên danh nghĩa, họ thuê mặt bằng từ Chelsea Pitch Owners Plc, một tổ chức thuộc The Blues. Ngoài việc sở hữu cổ phần, công ty này còn sở hữu quyền đặt tên của Chelsea.

Solskjaer chào đón fan trở lại Old Trafford:

 
Thanh Vũ | 19:11 19/09/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục