8 hệ lụy khó tránh khi V-League hoãn đến 2022

09:05 Thứ hai 19/07/2021 | 1

TinTheThao.com.vnGiải bóng đá vô địch quốc gia chỉ trở lại vào đầu năm 2022 sẽ gây ra không ít hệ lụy cho các bên liên quan.

Mới đây, công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã lên kế hoạch đưa phần còn lại của V-League 2021 trở lại vào tháng 02/2022. Việc làm này gây ra nhiều ý kiến phản đối từ những người trong cuộc bởi những hệ lụy to lớn của nó.

1. CLB thiệt hại về tài chính

Việc trả lương cho cầu thủ đặc biệt là ngoại binh, chi phí tập luyện, sinh hoạt, di chuyển…trong hơn 6 tháng sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ về tài chính cho các CLB. Ngoài ra, việc V-League nghỉ quá lâu, nhiều người sẽ hết hạn hợp đồng, việc đàm phán lại để giữ quân sẽ là một bài toán khó cho các đội bóng. Chủ tịch Hải Phòng đã chia sẻ với Zing: “Các đội sẽ chịu tổn thất nặng về kinh tế, ít cũng phải 10 tỷ đồng".

V-League hoãn đến năm 2022 và 8 hệ lụy khó tránh - Bóng Đá

 Nhiều CLB bị thiệt hại về tài chính khi V-League tạm hoãn dài hạn.

2. Kế hoạch tập luyện của các đội bóng

Nhiều đội sẽ phải thay đổi phương án tập luyện. Các cầu thủ có thể được cho xả trại, tự tập ở nhà. Một số CLB giàu tham vọng có thể cho hội quân cầm chừng để duy trì thể lực và phong độ. Tuy nhiên, V-League nghỉ dài sẽ gây ra xáo trộn. Việc mất nhiều trụ cột do đã tập trung cho ĐTQG khiến cho chất lượng các buổi tập cũng không được đảm bảo.

3. Tham vọng của 1 số CLB

Giải vô địch quốc gia tạm hoãn quá lâu ảnh hưởng lớn đến tham vọng lên ngôi của HAGL. Trong khi Sài Gò hay SLNA cũng chẳng thể an tâm khi đang có nguy cơ phải rớt hạng. BHL một số đội bóng cũng không thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch khi chưa biết vị trí của mình nằm trong nhóm tranh vô địch hay rớt hạng sau giai đoạn 1. Khi V-League trở lại, vấn đề bắt nhịp với cuộc chơi sẽ hoàn toàn khác so với giai đoạn hiện tại.

V-League hoãn đến năm 2022 và 8 hệ lụy khó tránh - Bóng Đá

 HAGL phải đợi đến năm 2022 để hoàn thành mục tiêu vô địch V-League 2021.

4. Cầu thủ dễ mất phong độ

Không thi đấu mà chỉ tập chay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ của các cầu thủ. Họ sẽ dễ mất đi cảm giác bóng và khó có được điểm rơi tốt nhất khi giải trở lại. Mạc Hồng Quân chia sẻ: “Tự tập ở nhà sẽ rất khó duy trì phong độ. Giờ chúng tôi phải nghe ngóng từ CLB xem tình hình ra sao, tôi nghĩ không thể nghỉ quá lâu được".

5. Vấn đề lương, thưởng

Cầu thủ Nguyễn Hữu Phúc của CLB Hải Phòng thổ lộ với Zing: “Nếu V-League hoãn dài như vậy thì chế độ của chúng tôi bị ảnh hưởng. Không đá thì lương giảm, thưởng cũng không có. Ai cũng có gia đình, nếu nghỉ dài ngồi chơi như vậy thì thật sự sẽ rất là khó khăn”. Kinh tế của các cầu thủ sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng. Bài toán “cơm, áo, gạo, tiền” lại được đặt ra.

6. Thầy Park mất đi cơ hội tuyển quân

HLV Park Hang-seo sẽ không có cơ hội để tìm kiếm nhân tố mới bổ sung cho ĐT Việt Nam trong chiến dịch VL cuối cùng World Cup 2022. Ông cũng không có dịp kiểm tra phong độ của các học trò trong các trận đấu chính thức mà chỉ có thể theo dõi qua việc tập luyện khi Những chiến binh Sao Vàng hội quân trở lại.

V-League hoãn đến năm 2022 và 8 hệ lụy khó tránh - Bóng Đá

 HLV Park Hang-seo không thể tìm các nhân tố mới phục vụ cho ĐTQG.

Về khía cạnh này, trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh phát biểu trên Báo Giao Thông: "Nếu nền tảng không được duy trì tốt thì đội tuyển quốc gia cũng không thể tốt được. Bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ phải sống bằng nghề bóng đá, nếu không thì đó là bóng đá nghiệp dư."

7. Khán giả chờ đợi

Người hâm mộ sẽ phải chờ đợi rất lâu để chứng kiến đội bóng con cưng của mình thi đấu. Sức hút của giải vô địch quốc gia sẽ giảm đi phần nào.

8. Một số đội bóng có thể từ bỏ cuộc chơi

Trong thực tế, bóng đá Việt Nam đã từng chứng kiến cảnh nhiều đội bóng phải giải thể hoặc xin không lên hạng vì thiếu hụt về tài chính. Bởi vậy, trong tình hình COVID-19 và V-League nghỉ quá dài, một số đại diện “con nhà nghèo” cũng chưa chắc sẽ bám trụ được quá lâu. Không biết khi V-League trở lại, cuộc chơi có còn đủ 14 cái tên như ban đầu hay sẽ có những tên tuổi sẽ rút lui khỏi giải đấu.

Hữu Danh | 08:07 19/07/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục