Vương Trí Lượng: ‘Võ thuật truyền thống giờ chỉ để tập dưỡng sinh’

11:10 Thứ năm 23/05/2019

Vương Trí Lượng, võ sư được mệnh danh là "Lỗ Trí Thâm" của làng võ thuật Trung Quốc, cho rằng võ thuật truyền thống hiện nay chỉ dùng để rèn luyện sức khỏe.

“Vào thời cổ đại chiến tranh loạn lạc, võ thuật chính là một kỹ năng giết người, giữa thiên quân vạn mã có thể lấy đầu tướng giặc. Còn giờ là thời bình, võ thuật truyền thống chỉ để dùng tập dưỡng sinh. Kungfu dù có lợi hại đến đâu, thì cũng không thể chống lại súng đạn, dao phay”, võ sư này viết trên trang cá nhân.

Theo ông, võ thuật truyền thống và võ thuật hiện đại có sự khác biệt lớn. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở chỗ khối lượng và cường độ luyện tập của 2 bên không giống nhau. Đặc biệt, võ truyền thống không có tính thực chiến cao như võ hiện đại, và người theo học thường không được đào tạo bài bản.

ufc-1

 Vương Trí Lượng đánh giá võ thuật truyền thống hiện nay chỉ dùng để rèn luyện sức khỏe. Ảnh: Getty

Võ sư 54 tuổi nói một người luyện tập tốt võ thuật truyền thống có thể tham gia thi đấu. Tuy nhiên, chỉ ở cấp độ nghiệp dư và đánh với một người có trình độ bình thường. Chính vì vậy, đừng nên "cố đấm ăn xôi” mà thượng đài với võ sĩ chuyên nghiệp.

"Lỗ Trí Thâm" Trí Lượng lấy vụ việc Ngụy Lôi bị Từ Hiểu Đông knock-out trong 10 giây làm ví dụ điển hình. Ông cho rằng Lôi Lôi là truyền nhân thứ 8 của Thái Cực quyền Dương gia và cũng được tính là nhân vật có tiếng tăm trong làng võ thuật Trung Quốc.

Tuy nhiên, kỹ thuật và khả năng thực chiến của cao thủ phái Thái Cực kém hơn nhiều so với MMA Từ Hiểu Đông. Thượng đài với “Cuồng nhân” họ Từ là nắm chắc phần thua về mình.

  

“Những võ sĩ truyền thống không cần ngày ngày đều đi khích tướng Từ Hiểu Đông hay quyết tâm phải đánh bại anh ta để chứng minh tinh hoa võ thuật truyền thống. Điều đó không cần thiết, đừng tự xúc phạm mình và đừng để bản thân bị dẫn dắt bởi sự hơn thua”, Vương Trí Lượng cho biết.

ufc-2

 "Lỗ Trí Thâm" khuyên các võ sĩ truyền thống không hơn thua với Từ Hiểu Đông. Ảnh: Getty

Vương Trí Lượng tập luyện võ Thiếu Lâm từ nhỏ, sau đó ông bỏ ngang để theo học quyền anh. Vị võ sư này tự nhận mình là "Lỗ Trí Thâm" - một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử. Ngoài biệt danh "Lỗ Trí Thâm", ông cũng được ví như "Lý Quỳ" vì luôn thích mang theo rìu bên mình.

Ông còn nổi tiếng là người có cú đấm nặng hơn 400 kg. Trí Lượng từng khẳng định nắm đấm của ông chưa thể hạ gục một con bò. Tuy nhiên, họ Vương tin chắc trong giới võ thuật, không ai có thể chịu nổi một đấm của ông.

Cuối tháng 10/2018, Vương Trí Lượng từng có trận đấu tai tiếng với bại tướng của Từ Hiểu Đông, Ngụy Lôi trên núi Nga Mi (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Ở trận đấu đó, Vương tung ra tổng cộng 127 cú đấm nhưng không một lần làm đối thủ choáng váng. Sau trận đấu, ông và Lôi Lôi bị người hâm mộ chỉ trích nặng nề bởi phong cách thi đấu quá nghiệp dư.

Nguồn: Zing.vn
Quỳnh Hoa | 19:16 22/05/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục