U22 Việt Nam gặp khó trước thềm SEA Games 30

12:09 Thứ ba 23/07/2019

TinTheThao.com.vnBóng đá nam sẽ đá trên sân cỏ nhân tạo và chỉ được đăng kí 20 cầu thủ, thông báo của nước chủ nhà Philippines đang khiến thầy trò HLV Park Hang-seo gặp khó.

Tại phiên họp Hội đồng bóng đá Đông Nam Á vào tháng 6, Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đại diện VFF đề xuất tăng số lượng cầu thủ tại SEA Games 30 từ 20 lên thành 23. Ông Maj. Gen. Khiev Sameth, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá ĐNÁ (AFF) đã kêu gọi các Liên đoàn bóng đá trong khu vực gửi kiến nghị thông qua Ủy ban Olympic mỗi nước, trình lên Ban tổ chức SEA Games 30 để sớm có văn bản đồng ý. 

Nhưng mới đây tại cuộc họp trưởng đoàn các quốc gia tham dự đại hội ĐNÁ lần thứ 30. Chủ nhà Philippines đã có những thông báo "gây bão" với làng thể thao khu vực là vẫn sẽ giữ nguyên số lượng cầu thủ tham gia là 20, tổ chức các trận đấu của môn bóng đá nam tại 3 sân vận động ở thủ đô Manila (Philippines) gồm: sân Rizal Memorial, sân Umak Football và sân Binan Laguna - đều là sân cỏ nhân tạo. 

U22 Việt Nam gặp khó trước thềm SEA Games 30 từ nhiều bất cập của nước chủ nhà - Bóng Đá

Triệu Việt Hưng (bên phải) thừa nhận sân cỏ nhân tạo sẽ gây khó khăn cho U22 Việt Nam

Đây được xem là thông lệ thường xuyên của các nước có quyền đăng cai SEA Games, khai thác những khía cạnh có lợi để chủ nhà có nhiều cơ hội kiếm huy chương. Nhưng lần này môn bóng đá nam đang là mục tiêu của Philippines, bất chấp những tranh cãi đang xảy ra. Từ đó, đặt ra cho các đội tuyển tham dự nhiều khó khăn, thầy trò HLV Park Hang-seo cũng không ngoại lệ.

Thứ nhất, hiếm khi sử dụng sân cỏ nhận tạo trong các giải đấu quan trọng, điều này vẫn chưa từng xảy ra ở SEA Games. Trước đó 3 SVĐ kể trên còn chưa có động thái sửa chữa, nâng cấp để chuẩn bị cho môn bóng đá nam. Trong khu vực, chỉ có ĐT Campuchia là quen đá với mặt sân cỏ nhân tạo và vẫn chưa biết rằng liệu chủ nhà Philippines có đang âm thầm tập luyện bấy lâu nay trên sân cỏ này. 

  

U22 Việt Nam vẫn đang chăm chỉ tập luyện trên mặt sân cỏ tự nhiên, VFF ngay lập tức phải tìm một số địa điểm sân cỏ nhân tạo để thầy trò HLV Park Hang-seo thích nghi với hoàn cảnh. Lối đá của các ĐT Việt Nam dưới thời thầy Park đa số là bóng ngắn, sử dụng kĩ thuật, tốc độ. Việc thi đấu trên mặt sân cứng như cỏ nhân tạo không hợp với lối đá của U22 Việt Nam và rất dễ gây chấn thương cho các cầu thủ. 

U22 Việt Nam gặp khó trước thềm SEA Games 30 từ nhiều bất cập của nước chủ nhà - Bóng Đá

Đợt tập trung ngắn hạn lần 2 trong tháng 7 của U22 Việt Nam tại PVF vẫn đang diễn ra. 

Thứ hai, là điều cực kì bất hợp lí với quyết định thi đấu trên sân cỏ nhân tạo, dễ gây chấn thương nhưng số lượng cầu thủ lại bị thu hẹp. Chỉ với 20 cầu thủ và nhiều rủi ro, HLV sẽ gặp khó khăn trong việc chọn cầu thủ, U22 Việt Nam sẽ không đủ chiều sâu về mặt lực lượng. 

Theo thể thức thi đấu để đến được trận chung kết, U22 Việt Nam sẽ phải thi đấu 6 trận với mật độ rất dày 2 ngày/1 trận, 20 cầu thủ trừ 2 thủ môn chỉ còn 18, sẽ có nhiều vị trí không có hai cầu thủ cùng đảm nhiệm. Rõ hơn là thầy Park phải lựa chọn những cầu thủ đa năng, chơi được nhiều vai trò khác nhau. Buộc chiến lược gia người Hàn Quốc phải xoay tua đội hình, sử dụng cầu thủ hợp lí và phải có sự chuẩn bị tốt nhất để có thể giành "Vàng".

Hiện tại, nước chủ nhà vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí đang bị cắt giảm liên tục, chưa hoàn tất nhiều hạng mục công trình để phục vụ cho Đại hội thể thao khu vực. Từng có thời điểm Philippines còn tính đến phương án xin dời lại tổ chức SEA Games 30 đến tháng 1-2020, dù chưa chính thức được đề xuất. Nhưng với những gì đã làm cho đến nay, nước chủ nhà Philippines chưa có sự chuẩn bị tốt nhất và còn gây nhiều bức xúc với các nước trong khu vực. 

Văn Phi | 10:20 23/07/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục