U22 Việt Nam chuyển sang đá 2 tiền đạo: Thầy Park "nhất cử, lưỡng tiện"?

13:28 Chủ nhật 08/12/2019 | 1

TinTheThao.com.vnU22 Việt Nam đã chuyển sang dùng sơ đồ 2 tiền đạo trong trận đấu Bán kết với U22 Campuchia, một lần nữa, "phép thuật" của HLV Park Hang-seo lại có dịp trình làng.

U22 Việt Nam đã áp dụng một sơ đồ hoàn toàn khác với thông lệ trong trận cầu gặp U22 Campuchia ở trận Bán kết SEA Games 30. Ở đó, HLV Park Hang-seo quyết định dùng chiến thuật 3-5-2 thay vì 3-4-3 như trước đây.

Để vận hành sơ đồ này, vị thuyền trưởng người Hàn Quốc đã chứng tỏ được sự cao tay của mình trong việc sử dụng con người. Ông giữ lại bộ ba trung vệ đã thi đấu ăn ý với nhau trong những trận đấu gần đây là Văn Hậu, Thành Chung, Tấn Sinh. Ở hàng tiền vệ, ông đẩy Đức Chiến (vốn là 1 trung vệ) lên đá tiền vệ mỏ neo với vai trò thu hồi bóng và đánh chặn. và kéo Hoàng Đức từ hành lang cánh về đá hộ công phía sau cặp song sát Tiến Linh, Đức Chinh.

U22 Việt Nam chuyển sang đá 2 tiền đạo:

 HLV Park Hang-seo có sự thay đổi chiến thuật trong trận đấu với U22 Campuchia.

Và chính những thay đổi đó đã giúp cho hoả lực của U22 Việt Nam trước một đối thủ yếu hơn trở nên rất đáng gờm. Với 2 mũi giáp công phía trên, những đường phát bóng dài đã khiến hàng thủ áo trắng gặp rắc rối. Có thể kể đến bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 của Đức Chinh sau đường chuyền vượt tuyến vừa tầm của Thành Chung.

HLV Felix Dalmas cũng chào thua: "Tôi biết U22 Việt Nam sẽ chơi bóng dài, tận dụng khoảng trống sau hàng phòng ngự nhưng vẫn yêu cầu học trò giữ nguyên cách nhập cuộc ở các trận đấu trước để tiếp tục sự tự tin. U22 Campuchia đã làm tất cả những gì có thể, nhưng giữa chúng tôi và U22 Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn về trình độ cũng như thể trạng."

Khi sử dụng sơ đồ 2 tiền đạo, bóng có xu hướng được nhồi vào trung lộ nhiều hơn. Ấy vậy mà sơ đồ này chỉ tồn tại được 44 phút sau khi Tiến Linh chấn thương phải rời sân và được thay bằng Thái Quý. Kể từ đó U22 Việt Nam thay đổi liên tục sơ đồ chiến thuật khi các trụ cột khác cũng được rút ra ngoài nghỉ ngơi.

  
U22 Việt Nam chuyển sang đá 2 tiền đạo:

Đức Chinh và Tiến Linh thi đấu thành công trong trận gặp Campuchia. Ảnh: Hiển Vinh.

Tuy nhiên, với thời gian ngắn ngủi đó, ta có thể thấy 3 cái hay mà HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ được. Đầu tiên là sự "tương kế tựu kế" khi ông xét thấy những Quang Hải, Trọng Hùng không kịp bình phục chấn thương nên không nên chú trọng quá nhiều vào những miếng đánh biên. Thay vào đó ông đưa thêm 1 tiền đạo vào để tạo áp lực trong vòng cấm đối thủ.

Thứ 2, một lần nữa ông cho thấy sự cao tay trong cách dùng người khi khai thác những điểm mạnh của từng tuyển thủ, kết hợp thành sức mạnh chung cho toàn đội. Đức Chiến thành công trong "vai" tiền vệ trung tâm. Đức Chinh, Tiến Linh tiếp tục thể hiện được sự đáng gờm trong những cú dứt điểm cận thành. Đây là thành công đến từ sự đa năng của từng cá nhân - điều mà vị chiến lược gia 60 tuổi luôn yêu cầu và đòi hỏi các học trò phải có được.

U22 Việt Nam chuyển sang đá 2 tiền đạo:

 Thầy Park đã tạo ra 1 chút bất ngờ cho người đồng nghiệp Indra Sjafri.

Và sau cùng, đây cũng có thể hiểu là 1 đòn tung hoả mù với U22 Indonesia khi thầy Park ít nhiều đã tạo ra sự bất ngờ cho vị đồng nghiệp Indra Sjafri với một sơ đồ mới toanh. Sẽ chẳng thể đoán định rằng liệu U22 Việt Nam sẽ đá 3-4-3 hay 3-5-2 ở trận Chung kết. Và sẽ chẳng dễ dàng để 1 đội tuyển từng thua chúng ta ở vòng bảng có thể tìm ra phương cách khắc phục trước sự thiên biến, vạn hoá về cả nhân sự và chiến thuật của U22 Việt Nam.

Một lần nữa, "phép thuật" của "phù thuỷ" Park Hang-seo lại được trình làng và tạo nên những tràn pháo tay, sự thán phục của NHM nước nhà. Và cũng chính điều đó cũng khiến cho đối thủ ở trận đấu tiếp theo có đôi chút hoang mang, lo lắng.

Đăng Huy | 11:43 08/12/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục