Từ Singapore, điền kinh Việt Nam bay thẳng tới Rio

20:58 Thứ sáu 12/06/2015

(TinTheThao.com.vn) - Khép lại SEA Games 28 với 11 HCV, điền kinh Việt Nam tự tin hướng đến đấu trường châu lục và Olympic Rio 2016 với cái tên Nguyễn Thị Huyền.

Hôm nay 12/6 môn điền kinh bước vào những nội dung cuối cùng tại SEA Games 28. Với chiếc HCV nội dung 400m của Nguyễn Thị Huyền điền kinh Việt Nam khép lại cuộc hành trình tại sân chơi diễn ra 2 năm một lần với 34 huy chương trong đó có 11 HCV, 15 HCB và 8 HCĐ.

Thể Thao Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Vũ Ngọc Lợi, HLV trưởng đội điền kinh Việt Nam.

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về hành trình của điền kinh Việt Nam tại SEA Games lần này?

- Đây là kỳ SEA Games mà các VĐV thi đấu khá thành công và đa phần đều hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

*Chỉ giành được 11 HCV trong khi chỉ tiêu là 12 HCV, liệu đó có phải là thất bại?

- Thật ra mục tiêu huy chương chỉ là yếu tố tương đối trong tổng thành tích của Việt Nam tại SEA Games này. 12 huy chương chưa chắc đã thành công và 11 huy chương cũng không hẳn là thất bại.

Chúng ta có thể thấy đội 4x400m nữ gồm Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thúy, Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Huyền phá kỷ lục 20 năm của SEA Games. Hay Nguyễn Thị Huyền hai lần đạt chuẩn Olympic ở các nội dung 400m và 400m rào. Đó quả thật là những tín hiệu đáng mừng.

HLV Vũ Ngọc Lợi. Ảnh: Đức Nam.

* Vậy theo ông đâu là những trường hợp hụt “vàng” đáng tiếc nhất?

- Nguyễn Văn Lai trên đường chạy 10.000m và Công Lịch trên đường chạy 400m. Trường hợp của Lai quả là đáng tiếc vì lý do sức khoẻ (đau bụng – PV). Còn thành tích 46 giây 02 của Công Lịch cũng rất đáng khen, chỉ tiếc là VĐV người Thái Lan thi đấu quá xuất thần.

*  Theo ông đâu là những trường hợp có khả năng cạnh tranh huy chương ở nhóm châu lục?

- Như tôi đã nói ở trên các nội dung 4x400m tiếp sức nữ và hai chuẩn Olympic của Nguyễn Thị Huyền đã tiệm cận, thậm chí có khả năng tranh chấp huy chương châu lục. Ngoài ra những trường hợp còn lại như Quách Thị Lan, Quách Công Lịch cũng có thể tiến xa hơn nữa, các em đều có những chỉ số chuyên môn rất tốt.

Nguyễn Thị Huyền chụp hình với người hâm mộ sau hai lần đạt chuẩn Olympic. Ảnh: Đức Nam.

* Nguyễn Thị Huyền giành 3 HCV SEA Games, hai lần đạt chuẩn Olympic. Cá nhân ông có thấy bất ngờ?

- Không. Thành tích tại giải này so với lúc tập luyện của Huyền chênh nhau không nhiều. Tuy nhiên 3 HCV cũng là thành tích rất ấn tượng.

* Vậy kế hoạch sắp tới cho Huyền là gì?

- Chắc chắn tới Olympic Huyền sẽ phải lựa chọn một trong hai nội dung để làm sở trường. Còn hiện tại Huyền sẽ vẫn tập duy trì giữa 400m và 400m vượt rào.

* Ông có trăn trở gì với điền kinh Việt Nam?

- Cơ sở vật chất của chúng ta vẫn còn rất thiếu thốn. Nơi tập chỉ có vài ba quả tạ, mấy thanh xà. Nếu được hỗ trợ nhiều hơn nữa về y tế, trang thiết bị và vật lý trị liệu thì các em sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Đức Nam - Hà Bạch (Từ Singapore)

Nguồn:
00:00 30/11/-0001
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...