Từ Nedved đến De Ligt: Chân dung Mino Raiola, 'người anh em' 20 năm của Juve

23:59 Thứ năm 18/07/2019

TinTheThao.com.vnChân dung siêu cò đứng đằng sau thương vụ bom tấn mang tên Matthijs de Ligt.

Vào chiều ngày 18/7, CLB Juventus đã chính thức công bố thương vụ mang tên Matthijs de Ligt. Trung vệ sinh năm 1999 gia nhập Juventus theo một bản hợp đồng có thời hạn 5 năm cùng mức phí chuyển nhượng vào khoảng 75 triệu euro. 

Việc Juventus có được chữ ký của cầu thủ từng được Barcelona và Manchester United theo đuổi, bên cạnh tài đàm phán của giám đốc Fabio Paratici, không thể không nhắc đến Mino Raiola. Siêu cò đại diện của De Ligt cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc đem tài năng người Hà Lan đến Juve. Người đàn ông 51 tuổi này đã có gần 20 năm làm việc cùng 'Lão bà' trong quá khứ. 

Từ Nedved đến De Ligt: Mino Raiola, 'người anh em' 20 năm của Juve - Bóng Đá

Mino Raiola có một mối quan hệ tốt đẹp với Juventus. 

Hợp đồng đầu tiên mà Mino Raiola làm với đội bóng thành Turin mang tên Pavel Nedved vào mùa hè 2001. Cần nói thêm đây là thương vụ thể hiện sự cáo già rõ nhất của Luciano Moggi, sếp chuyển nhượng ở Juventus giai đoạn trước biến cố Calciopoli. Ông nhắn Mino Raiola và Pavel Nedved (lúc đó còn đá cho Lazio) đến Turin đàm phán hợp đồng một cách bí mật nhưng cũng đồng thời tiết lộ cho cánh phóng viên biết việc này.

Khi tiền vệ người CH Séc bước ra khỏi máy bay, những bức ảnh được chụp lại và đồng nghĩa Nedved không còn đường quay về Rome nữa. Không để thân chủ mình thua thiệt, bằng sự đàm phán cực kỳ bản lĩnh và ma mãnh, Raiola đã buộc Juventus phải trả Pavel Nedved bằng đúng số lương mà Zinedine Zidane (người rời đi trong cùng mùa hè 2001) nhận tại Juventus. 

Từ Nedved đến De Ligt: Mino Raiola, 'người anh em' 20 năm của Juve - Bóng Đá

De Ligt chắc chắn chưa phải là thân chủ cuối cùng của Raiola đến Juventus. 

Bên cạnh vụ chuyển nhượng kể trên, Raiola còn là đạo diễn thương vụ Zlatan Ibrahimovic về Juventus từ Ajax Amsterdam vào năm 2004. Có lẽ trong giới bóng đá, hiếm ai dám chửi thẳng mặt Ibra rằng "Mày là đồ rác rưởi" như Raiola. Nói về người đại diện 'ngông' của mình, thậm chí tiền đạo Thụy Điển còn phải thừa nhận: "Tôi chưa từng thấy ai dám đặt mông lên bàn làm việc của Moggi ngoại trừ ông ta."

Mối lương duyên của Juventus với Raiola tạm gián đoạn trong khoảng 6 năm do biến cố Calciopoli khiến đội bóng nước Ý bị kiệt quệ tài chính. Phải mãi đến mùa hè 2012, người đàn ông này mới trở lại và đưa Paul Pogba sang Juventus với mức giá 0 đồng.

Chỉ sau 4 năm, Mino giúp Juventus đem về con số khổng lồ gần 100 triệu bảng khi bán ngược lại cho Manchester United và bản thân siêu cò này cũng nhận được khoản hoa hồng không nhỏ từ cả 2 phía CLB.

Ngoài Matthijs De Ligt, đội bóng thành Turin còn một thân chủ khác của ông đang thi đấu là Moise Kean. Có thể thấy với việc có quan hệ tốt với siêu cò này, trong tương lai không xa Juventus hứa hẹn sẽ còn đem về nhiều bom tấn khác nữa. 

Lê Dũng | 07:25 01/05/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...