Trước làn sóng “điên cuồng” nhập tịch, ĐT Việt Nam có cần “thay máu” lực lượng?

21:02 Chủ nhật 09/02/2020

TinTheThao.com.vnMalaysia có thể tung 7 cầu thủ nhập tịch đấu Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022 là chỉ dấu cho thấy ĐNÁ đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng đáng lo ngại này.

Tận dụng nguồn tài nguyên cầu thủ nhập tịch đã trở nên phổ biến trong bóng đá hiện đại ngày nay. Từ Âu sang Á đều có làn sóng bổ sung “dòng máu mới” cho đội tuyển bằng cầu thủ gốc nước ngoài. Khu vực Đông Nam Á cũng không phải là ngoại lệ. Từ Timor Leste đến Malaysia, Thái Lan đều xuất hiện cầu thủ nhập tịch. Tuy vậy, không phải nhập tịch ồ ạt là ngay lập tức mang đến thành công.

Indonesia có dàn tinh binh thiện chiến từ Hà Lan, Brasil, Nigeria mới nhập tịch vẫn muối mặt xếp chót bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngay cả Malaysia cũng “ôm hận” trước UAE ngay tại Bukit Jalil và bị thầy trò HLV Park Hang-seo quật ngã với tỷ số 1-0 ở thánh địa Mỹ Đình. Trường hợp tuyển Philippines bê nguyên đội hình mới từ châu Âu có gốc Philippines nhưng chưa tạo dấu ấn nổi bật tại khu vực cũng là bài học đáng để tham khảo.

 - Bóng Đá

Malaysia sẽ dùng đội hình Liên hiệp quốc đấu Việt Nam vào ngày 31/3.

Câu hỏi được đặt ra là bóng đá Việt Nam có nên chạy theo xu hướng “điên cuồng” nhập tịch? Thật ra trước đây dưới triều đại HLV Henrique Calisto, thủ môn Phan Văn Santos gốc Brasil từng chơi cho đội tuyển Việt Nam gặp Olympic Brasil năm 2008. Thế nhưng sau đó, thủ thành này không duy trì phong độ ổn định và bị loại. Trở lại với việc cầu thủ nhập tịch cho bóng đá Việt Nam, rõ ràng đây là ý tưởng phù hợp với tình hình thực tế. Các đội tuyển quốc gia Việt Nam nhiều khả năng mạnh lên nếu có những sự bổ sung chất lượng, đẳng cấp.

  

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Park Hang-seo từng sang Na Uy “xem giò” tiền đạo Alexander Dang. Thực tế cho thấy chúng ta có thể tận dụng nguồn lực cầu thủ nhập tịch nhưng cách làm sẽ hoàn toàn khác so với các nước Đông Nam Á. Cụ thể, những tuyển thủ nhập tịch mà Việt Nam nhắm đến đều mang dòng máu Lạc Hồng. Bóng đá nước nhà không đi theo con đường ồ ạt “thay máu” đội tuyển giống Malaysia hiện tại. Đơn cử điển hình là trường hợp thủ môn Đặng Văn Lâm mang 2 dòng máu Việt - Nga. Sắp tới nhiều khả năng chúng ta sẽ có thêm thủ môn Filip Nguyễn - người Czech gốc Việt.

 - Bóng Đá

Đặng Văn Lâm là người "gác đền" đáng tin cậy của ĐT Việt Nam.

Diễn tiến bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã minh chứng một điều, tuyển Việt Nam hiện tại dù không có nhiều cầu thủ nhập tịch vẫn chơi tốt và hiệu quả. Chúng ta xuất sắc chiếm đỉnh bảng G trước sự cạnh tranh khốc liệt từ Thái Lan, Malaysia, UAE. Vậy nên, ở chừng mực nào đó có thể rút ra kết luận, bóng đá nước nhà không nhất thiết lao vào cuộc chạy đua “điên cuồng” nhập tịch cầu thủ như Malaysia.

Tiểu Phương | 20:04 09/02/2020
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục