TP.HCM, Thanh Hóa và chuyện chỉ có... tại V-League

23:12 Thứ hai 21/10/2019

TinTheThao.com.vnCâu chuyện thành công cũng như thất bại của TP.HCM và Thanh Hóa phản ánh nét “dị biệt” chỉ tồn tại… ở V-League.

Mùa trước Thanh Hóa thi đấu thăng hoa và giành ngôi á quân V-League. Trong khi đó TP.HCM chơi lận đận từ đầu mùa đến cuối giải và cán đích ở vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng. Nhưng mọi thứ đảo chiều theo cách không thể kịch tính và bất ngờ hơn. TP.HCM tiến bộ vượt bậc cán đích V-League 2019 với thành tích á quân, ngược lại đội bóng xứ Thanh tụt dốc không phanh rớt xuống vị trí thứ 13/14 và đối mặt nguy cơ lớn xuống thi đấu giải hạng nhất.

TP.HCM, Thanh Hóa và chuyện chỉ có...tại V-League - Bóng Đá

TP.HCM giành danh hiệu á quân V-League 2019.

Vì sao TP.HCM lột xác mạnh mẽ? Nhiều ý kiến cho rằng đội chủ sân Thống Nhất trở mình ấn tượng nhờ sự mát tay của HLV Chung Hae-soung. Nhận định này đúng nhưng chưa chính xác. Chuyên môn chỉ là 1 trong những yếu tố dẫn đến thành công tại sân chơi V-League. Ban lãnh đạo TP.HCM không chỉ cung cấp sự hậu thuẫn mạnh mẽ về tài chính mà quan trọng là tạo môi trường chuyên nghiệp để ê kíp của tướng Chung Hae-soung phô diễn tài năng và đẳng cấp.

Tại sao Thanh Hóa "tuột xích giữa đường"? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Thanh Hóa. Tuy nhiên, căn nguyên của vấn đề xuất phát từ yếu tố tinh thần. Điều dễ nhận thấy nhất là trong 10 trận gần nhất, Thanh Hóa thua 9 và hòa 1, và “chất lửa” chiến đấu nơi đội bóng áo vàng đã không còn như thời HLV Nguyễn Đức Thắng. Mà trong bóng đá hiện đại ngày nay khi ra sân với đôi chân nặng nề và tinh thần sa sút thì dễ dàng thất bại. Vì sao đội bóng xứ Thanh đá hoài không thắng? Câu hỏi này có lẽ chỉ bầu Đệ mới là người trả lời thấu đáo nhất.

TP.HCM, Thanh Hóa và chuyện chỉ có...tại V-League - Bóng Đá

Thanh Hóa vẫn chưa biết mùi chiến thắng 10 trận gần nhất.

Sự đổi ngôi mà TP.HCM và Thanh Hóa thể hiện mùa giải năm nay là chỉ dấu cho thấy sự bấp bênh của V-League. Chẳng phải tự nhiên mà tờ Excite News, Nhật Bản đã đưa ra nhận định khá khách quan về bóng đá Việt Nam: “Ngay cả khi đội tuyển Việt Nam ngày càng mạnh nhưng trình độ các giải trong nước lại không cao. Họ còn phải phát triển thêm nữa giải đấu nội địa.

Thật ra việc V-League thiếu ổn định là điều không mới. Dù mang danh chuyên nghiệp gần 20 năm nhưng giải đấu đỉnh cao của bóng đá Việt Nam chưa tương xứng với tên gọi của nó. Đến nay vẫn chưa có đội bóng nào tại V-League tự nuôi sống bản thân theo mô hình chuyên nghiệp. Thậm chí, các câu lạc bộ tồn tại hay giải tán phụ thuộc vào sự tùy hứng của những ông bầu. Các trường hợp xóa sổ của Hòa Phát Hà Nội, Vissai Ninh Bình, Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành… là minh chứng điển hình.

Trở lại với TP.HCM và Thanh Hóa, trong bóng đá chuyên nghiệp ngày nay đội bóng thành công hay thất bại là chuyện bình thường. Tuy nhiên, từ hạng 12 nhảy vọt một phát lên giành danh hiệu á quân như TP.HCM và từ vị trí thứ nhì tụt dốc không phanh đứng áp chót bảng xếp hạng giống Thanh Hóa... chỉ có tại V-League.

Gia Minh | 21:15 21/10/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục