Tiêu điểm Man Utd: "Mơ ngủ trên sân cỏ" có ảnh hưởng tới tài chính? (P1)

18:00 Thứ bảy 12/10/2019

TinTheThao.com.vnManchester United đang gặp rắc rối ở cả trong cũng như ngoài sân cỏ, và Tifo Football đã phân tích kỹ lưỡng về thực trạng của họ vào thời điểm hiện tại...

Tháng 5/2018, CEO Ed Woodward đã nói rằng: "Màn trình diễn trên sân không có nhiều tác động đến khía cạnh thương mại của đội bóng". Nhưng người hâm mộ Quỷ đỏ dường như không ấn tượng với phát biểu đến từ vị phó chủ tịch điều hành vào thời điểm đó.

Và rõ ràng, Ed Woodward đang lúng túng sau khi đội bóng có một khởi đầu tệ hại ở mùa giải 2019/20. Man Utd vừa đưa ra bản báo cáo về tài chính của mùa giải trước, kết thúc vào ngày 30/6/2019. Và nó là một mớ hỗn độn, tương tự những gì diễn ra trên sân cỏ.

Tiêu điểm Man Utd:

 Ed Woodward và tuyên bố hùng hồn vào năm ngoái.

Các câu lạc bộ bóng đá kiếm tiền từ 3 nguồn chính: Bán vé, quảng cáo và bản quyền truyền hình. Mùa giải 2018/19, Man Utd kiếm được 111 triệu bảng từ việc bán vé, và mặc dù đây là con số ấn tượng, nhưng không tăng trưởng nhiều kể từ khi Sir Alex Ferguson giải nghệ vào mùa hè năm 2013.

Ban lãnh đạo Quỷ đỏ không hề tăng giá vé cả mùa, trong khi vé thường xuyên ở tình trạng "cháy" bởi lượng người hâm mộ quá đông đảo, vì thế họ gần như sẽ không thể kiếm được thêm tiền từ nguồn này trừ khi mở rộng sức chứa sân vận động Old Trafford.

Quảng cáo được coi là nguồn thu chính của đội bóng, nhờ vào sự hợp tác với các đối tác thương mại khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thực tế là thu nhập của Man Utd vẫn như năm trước (đã giảm 1 triệu bảng, từ 276 triệu bảng xuống còn 275 triệu bảng).

Lý giải của Tifo Football là sự bết bát trên sân cỏ, khi mà các nhãn hàng đều muốn tên tuổi của họ gắn liền với thành công (danh hiệu). Man Utd đã ký kết vài siêu hợp đồng với Adidas hay Chevrolet, nhưng nó mang tính dài hạn và những đội bóng khác đang dần đuổi kịp họ.

  
Tiêu điểm Man Utd:

 Man Utd không tăng trưởng nhiều về tổng thu nhập.

Bản quyền truyền hình là nguồn thu duy nhất tăng vượt trội so với những năm trước. Man Utd tham dự Europa League 2016/17 và thu về 38 triệu bảng sau khi đăng quang, nhưng đã kiếm được 83 triệu bảng với việc vào tới tứ kết của giải đấu hàng đầu Châu Âu. Ngoài ra, họ chỉ về đích ở vị trí thứ 6 ở Premier League, và điều đó khiến thu nhập bị giảm đi 7 triệu bảng.

Khoảng cách giữa Man Utd và các đội ở nhóm Big Six đang thu hẹp... Năm 2017, họ kiếm được nhiều hơn Liverpool khoảng 217 triệu bảng. Mùa tiếp theo, nó giảm xuống còn 135 triệu bảng. Và khoảng cách có thể được san bằng nếu The Kop tiếp tục làm tốt ở Champions League.

Tiêu điểm Man Utd:

 

Ở cuối bản báo cáo, câu lạc bộ kỳ vọng sẽ thu về 560 - 580 triệu bảng trong năm 2020. 

(Mời quý độc giả đón đọc phần 2 vào lúc 20h00 tối nay)

Man City đánh bại United 4-1 tại Etihad

Trung Quân | 15:05 12/10/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục