Tầm nhìn chiến lược của bầu Đức đang đặt vào Công Phượng

12:17 Thứ hai 15/07/2019 | 1

TinTheThao.com.vnViệc Công Phượng sang Bỉ có thể là bước ngoặt trong mong muốn xuất khẩu cầu thủ Việt sang châu Âu thi đấu của bầu Đức. Liệu tầm nhìn lần này có tiếp tục đúng?

Trong nhiều năm qua, chủ tịch tập đoàn HAGL - Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là bầu Đức luôn chọn những lối đi riêng cho mình, quy chung lại mục đích duy nhất của ông bầu phố núi là nâng tầm bóng đá Việt Nam. Từ việc nâng cao trình độ cầu thủ đến việc nâng cao thành tích của bóng đá nước nhà. Đó là những tầm nhìn chiến lược lâu dài, nên trong nhất thời nhiều người sẽ không tin vào điều đó. Sau những chiến lược thời gian đã trả lời là đúng, giờ đây bầu Đức tiếp tục có một tầm nhìn chiến lược mới cao hơn, xa hơn là đưa Công Phượng sang Châu Âu thi đấu, cụ thể là Bỉ. 

Năm 2007, bầu Đức xây dựng học viện HAGL Arsenal JMG. Nhìn lại hình ảnh những đứa trẻ gầy guộc, đam mê tập luyện với trái bóng tròn, ít ai biết được giờ đây các cầu thủ nhí đó chính là Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh... Tuy chưa thể đưa HAGL trở lại thời hoàng kim ở V-League, nhưng họ đều là những công thần của U23 hay ĐT Việt Nam, đóng góp rất lớn vào các chiến tích mà BĐVN giành được trong gần 2 năm qua. 

Tầm nhìn chiến lược của bầu Đức đang đặt vào Công Phượng - Bóng Đá

Các cầu thủ khóa I của học viện HAGL, bây giờ cho thấy tầm nhìn của bầu Đức là đúng. 

Năm 2017, bầu Đức lúc đó là phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính, đích thân ông mời HLV Park Hang-seo về dẫn dắt U23 và ĐT Việt Nam. Lúc đó NHM luôn bàn tán vì không biết thầy Park là ai, họ truyền tai nhau về lý lịch của chiến lược gia sinh năm 1959 khi chỉ dẫn dắt các đội bóng làng nhàng hạng 4, hạng 5 ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bầu Đức vẫn giữ vững quyết định riêng của mình, tập đoàn HAGL vẫn chi trả tiền lương cho thầy Park mỗi tháng 800 triệu đồng. Và thành quả của BĐVN giờ đây được nhận là ngoài sức tưởng tượng.

Khi niềm tin vào V-League của bầu Đức không còn, ông phát biểu trong buổi lễ kí kết hợp đồng của Công Phượng với CLB Sint-Truiden: "Sự thật là HAGL cũng không có động lực để đầu tư phấn đấu để đá giành ngôi vô địch. Không có động lực gì cả. Nếu có cầu thủ nào của HAGL được các đội bóng nước ngoài là tôi sẽ cho đi. Chỉ đá tàm tạm trong nước cho vui thôi, giữ hạng. Chớ làm sao mà vô địch được, đời nào có chuyện đó, không bao giờ xảy ra luôn”. 

Ông tiếp tục với chiến lược của mình, đó là đưa những "đứa con" ra nước ngoài thi đấu, không chỉ châu Á mà cả châu Âu. Bầu Đức đã làm được điều đó từ năm 2016. Nhưng đến nay ông mới làm đúng với những gì ông đã nói khi thành lập học viện HAGL là xuất khẩu cầu thủ sang châu Âu. Có thể nói Công Phượng đã hiện thực hóa mong muốn của bầu Đức. 

Tầm nhìn chiến lược của bầu Đức đang đặt vào Công Phượng - Bóng Đá

Bầu Đức vẫn tiếp tục với chiến lược đưa Công Phương sang châu Âu thi đấu.

Bầu Đức là người tiên phong đưa cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu. Ông giúp các cầu thủ được học tập và rèn luyện trong môi trường bóng đá cao hơn, đóng góp vào sức mạnh của các đội tuyển quốc gia. Đồng thời giúp tăng thu nhập của cầu thủ và câu lạc bộ. Khi lương của Công Phượng trong 1 tháng bằng 1 năm thi đấu của các cầu thủ trong nước, và HAGL còn được nhận phí chuyển nhượng. 

Con đường mới luôn khó khăn và nhiều chông gai, nhưng có người mở thì sẽ có người đi. Bầu Đức đang khơi dậy niềm khát khao của nhiều cầu thủ Việt Nam muốn ra nước ngoài thi đấu. Ông đặt niềm tin vào Công Phượng, anh như cánh chim đầu đàn đối mặt nhiều khó khăn. Việc Công Phượng có thành công ở Bỉ hay không thời gian mới trả lời, nhưng trước hết bầu Đức đã làm đúng với lời đã nói của một người luôn tâm huyết nâng tầm BĐVN. 

Văn Phi | 10:40 15/07/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...