Tạm biệt Max Allegri: Cảm ơn vì tất cả

19:06 Thứ bảy 18/05/2019

TinTheThao.com.vnBan lãnh đạo và thuyền trưởng CLB Juventus đã quyết định "đường ai nấy đi" sau khi mùa giải này khép lại.

Tháng 07/2014, Antonio Conte chia tay Juventus sau 3 mùa giải gắn bó với đội bóng. Ngày ra đi, huấn luyện viên này có một câu nói kinh điển: "Bạn sẽ chẳng thành công nếu chỉ vào nhà hàng, chọn món ăn giá 100 đô nhưng chỉ có 10 đô trong túi." 

Cựu đội trưởng Juventus ra đi sau 2 mùa giải Juventus thất bại liên tục ở Champions League. Mùa 2013, đội bóng bị Bayern Munich loại ở tứ kết. Sau đó một năm, mọi thứ còn tồi tệ hơn, Juventus không thể vượt qua được vòng bảng khi bị Galatasaray đánh bại trong một chiều tuyết tại Istanbul.

Tạm biệt Massimiliano Allegri: Cảm ơn vì tất cả - Bóng Đá

Xét trên thành tích, Allegri chỉ chịu đứng dưới hai lão làng Giovanni Trapattoni và Marcelo Lippi ở Juventus.

Massimiliano Allegri đến thay thế nhưng cũng không thể xóa nhòa ngay lập tức hình ảnh cựu cầu thủ Juventus để lại. Ngày đầu tiên khi ông lái chiếc xe vào sân tập ở Vinono, các tay Ultra đã đấm một phát móp bên hông xe như một hành động dằn mặt HLV này bởi ông được xem là 'bất tài' khi bị AC Milan sa thải ngay đầu năm đó (tháng 1/2014). 

Ngay mùa đầu tiên nắm Juventus, Max Allegri đã chứng minh những người coi thường ông đã sai. Ông đưa Juventus lọt vào chung kết Champions League bằng đúng đội hình của Conte để lại (chỉ bổ sung thêm Alvaro Morata). Tuy nhiên, trước một Barcelona quá mạnh với bộ ba Messi - Neymar - Suarez, ông cùng các học trò đã thất thủ 1-3 và ngậm ngùi giành ngôi á quân. Hai năm sau, Juventus tiếp tục vào chung kết Champions League 2017 nhưng thêm một lần thất bại trước một CLB Tây Ban Nha khác là Real Madrid. Trong 5 năm mùa Allegri nắm quyền, mùa nào ông cũng đưa Juventus tối thiểu là giành quyền vào vòng 16 đội, ngoài hai lần vào chung kết nói trên, còn thêm hai lần vào tứ kết (2018,2019). 

Dù giúp Juventus cải thiện thành tích so với thời Antonio Conte, nhưng ông cũng như người tiền nhiệm chưa thể giải được bài toán giúp đội bóng đăng quang Champions League kể từ lần cuối cùng vào năm 1996. Đó là lý do chính để ngày 17/5/2019, Ban lãnh đạo Juventus quyết định chia tay Allegri nhằm tìm kiếm một cái tên phù hợp hơn. 

Sau 5 mùa nắm quyền, điểm nhấn sâu đậm nhất của chiến lược gia 51 tuổi chính là khả năng "liệu cơm gắp mắm". Ông có thể xây dựng nhiều hệ thống chiến thuật, tùy cơ ứng biến và thay đổi dựa vào những tình huống cụ thể đang diễn ra trên sân. Sau giai đoạn đầu sử dụng hệ thống 3-5-2 do Conte để lại, Max đã có những biến thể phù hợp với nhân sự ở từng giai đoạn như 4-3-3, 4-2-3-1, 4-4-2 hay 4-3-1-2.

Tạm biệt Massimiliano Allegri: Cảm ơn vì tất cả - Bóng Đá

Max Allegri đành phải gác lại giấc mơ dang dở ở Champions League cùng Lão bà. 

Nếu nói theo thuật ngữ xây dựng, nền móng Conte để lại là đủ vững chắc giúp Max Allegri có thể đến làm nên một công trình hoàn thiện như hiện nay. Những Juventini luôn biết ơn đóng góp của ông đã dành cho đội bóng. Người đã giúp Lão bà thoát khỏi hình bóng một đội cửa dưới khi đương đầu với các ông lớn ở châu Âu. Với 269 trận dẫn dắt cùng 5 Scudetto, cựu HLV AC Milan chỉ đứng sau hai chiến lược gia kỳ cựu là Giovanni Trapattoni và Marcelo Lippi trong danh sách những HLV thành công nhất của Juventus. 

Chia tay không có nghĩa là hết yêu. Tạm biệt Massimiliano Allegri, cảm ơn vì tất cả!

Lê Dũng | 18:45 18/05/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...