Sứ mệnh lịch sử của Lý Hoàng Nam

15:00 Chủ nhật 18/06/2017

(TinTheThao.com.vn) - Lý Hoàng Nam là một trong những mục tiêu vàng hàng đầu của quần vợt Việt Nam ở SEA Games 29 sắp tới.

Lý Hoàng Nam 22-9

 Lý Hoàng Nam gánh vác trọng trách vàng cho quần vợt Việt Nam. Ảnh: Internet.

Năm nay, khi các tay vợt nam đang thi đấu khởi sắc tại các giải chuyên nghiệp thuộc hệ thống Men’s Futures, chúng ta lạc quan chờ một tín hiệu về thành tích ở SEA Games 29-2017.

“Về cơ bản, muốn gì thì gì, chúng ta phải có VĐV thuộc nhóm hạt giống trong 4 người mạnh nhất từng nội dung. Từ đó, lá thăm thuận lợi hơn. Quần vợt hoặc bất kỳ môn thể thao đối kháng nào cũng rất quan tâm tới lá thăm. Khi biết đối thủ, VĐV của chúng ta biết khả năng thành công tại SEA Games năm nay như thế nào.
Hiện tại, một số VĐV nam của chúng tôi đã và đang đấu tại Singapore, Thái Lan đạt kết quả tốt để tích lũy điểm cá nhân, khả năng chuyên môn” – Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam kiêm Trưởng bộ môn quần vợt (Tổng cục TDTT) – ông Đoàn Quốc Cường phân tích cùng SGGP thể thao trong ngày 14-6. Hiện tại, đội quần vợt Việt Nam đã tập huấn từ ngày 1-5 với đội nam tập tại sân Quân khu 7 (TPHCM) và đội nữ là tại sân Phú Thọ (TPHCM).

Chưa khi nào, quần vợt Việt Nam (về phía nam) tự tin sẽ đạt được một chức vô địch tại SEA Games như lúc này. Ông Cường cũng xác nhận, các VĐV được tạo điều kiện đi thi đấu những giải chuyên nghiệp trong thời điểm hiện tại kết hợp tập huấn lẫn thi đấu cọ xát thực tế. Sau 3 lượt giải Men’s Futures ở Singapore, các VĐV của đội tuyển là Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên đã thi đấu tiếp tục giải Men’s Futures ở Thái Lan.

“Trong lịch sử, quần vợt Việt Nam có 1 HCB duy nhất tại SEA Games là kết quả của đôi Kim Trang/Tấn Lực khi dự Đại hội năm 1997. Đây là kết quả tốt nhất. Quần vợt chúng ta luôn khao khát có 1 HCV để tạo vị thế trong khu vực”, ông Cường cho biết thêm. Từ nay tới khi SEA Games 29-2017 diễn ra, thời gian còn 2 tháng chuẩn bị. Đội tuyển quần vợt nam, nữ còn nhiều sự điều chỉnh để mỗi cá nhân hoàn thiện nhất.

2. Chính ông Cường xác nhận, cơ hội mà đội tuyển quần vợt Việt Nam nhắm tới ở SEA Games 29-2017 là nội dung cá nhân nam với Lý Hoàng Nam và đôi nam (Hoàng Nam/Hoàng Thiên). Giới chuyên môn có lý khi phân tích, vị trí trên bảng xếp hạng thế giới chỉ phản ánh một phần chuyên môn. Điểm rơi phong độ, tâm lý và sự quyết tâm của VĐV là yếu tố quyết định chiến thắng khi ra sân thực tế. Ông Cường cho biết: “Như tôi phân tích, lá thăm giúp VĐV rơi vào nhánh tốt sẽ giúp cá nhân họ có tâm lý tốt khi thi đấu”.

Theo tìm hiểu, ngày 20-8, các VĐV có mặt tại Malaysia sẽ dự lễ bốc thăm nội dung thi đấu tại SEA Games 29-2017. Chủ nhà Malaysia đã loại 2 nội dung đồng đội nam, nữ ở chương trình SEA Games năm nay. Môn quần vợt còn 5 nội dung đơn nam, nữ; đôi nam, nữ, nam-nữ. Nghĩa là, tự thân VĐV sẽ phải giải quyết thành tích trong nội dung góp mặt chứ không dựa trên yếu tố đồng đội. SEA Games 2015 cách đây 2 năm tại Singapore, đội quần vợt Việt Nam trắng tay không giành được huy chương.

Ở SEA games 2015, Hoàng Nam không tham dự. Năm nay, tay vợt quê gốc Tây Ninh sẽ là chủ lực và nhận trọng trách tranh HCV. Chúng ta nhắm tới HCV chứ không chỉ phấn đấu có huy chương vì Nam đã chuyển sang dự các giải chuyên nghiệp nên đủ sức tranh chấp với đối thủ. Về nữ, một lần nữ Huỳnh Phương Đài Trang sẽ không ở tuyển và thi đấu SEA Games. Khả năng tìm thành tích của nữ chỉ là hy vọng đạt 1 chiếc HCĐ do từng VĐV không có thứ hạng cao nên rất khó được ở nhánh bốc thăm thuận lợi.

Nam Anh - Thể Thao Việt Nam | 15:00 18/06/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục