Rèn luyện sức khỏe cùng bộ môn Crossfit

19:05 Thứ ba 01/05/2018

TinTheThao.com.vnCrossfit là chương trình rèn luyện sức khỏe thú vị mà các độc giả của Tinthethao nên thử qua. Thậm chí, Crossfit gây nghiện chẳng kém gì môn thể hình hay Calisthenics.

 Crossfit từ lâu đã trở thành một xu hướng rèn luyện sức khỏe. Tưởng chừng như, một buổi sáng đẹp trời, đã thấy hàng chục phòng tập crossfit mọc lên ngay cạnh nhà mình. Vậy Crossfit thực chất là gì, dành cho ai, hoạt động ra sao và liệu có nên tập Crossfit?

2017031810332836_CLF_AW8I6042

 

1. Khái niệm Crossfit
Crossfit là một chương trình rèn luyện sức khỏe và điều kiện hóa cơ thể dành cho các học viện cảnh sát, các đội đặc nhiệm, những đơn vị quân sự đặc biệt, những nhà vô địch đấu quyền và hàng trăm ngàn những vận động viên chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Crossfit toàn diện và rộng khắp. Chuyên môn của Crossfit là không chuyên môn gì hết. Đối kháng, sinh tồn, các môn thể thao khác làm nên Crossfit. Thông qua Crossfit, người tập sẽ cải thiện khả năng hô hấp, sức mạnh, tốc độ, sự dẻo dai, sự chính xác và sự thăng bằng.

6a9c219e536bf59_708663

 

Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, Crossfit là một chương trình rèn luyện sức khỏe kết hợp nhiều kiểu tập khác nhau. Crossfit hoàn toàn khác biệt với một phòng tập thương mại. Ở đó, người tham gia tập luyện sẽ không thấy máy chạy bộ, máy đẩy tạ hay các lớp tập nhảy giảm mỡ.

2. Đối tượng Crossfit hướng đến
Crossfit đặc biệt ở chỗ người tập có thể tự lên lịch tập cho mình. Ví dụ: Lịch tập hôm nay là chạy 5000 mét. Nếu chỉ chạy được 1000 mét, vậy đó sẽ là khởi điểm bắt đầu. Nếu đang chấn thương và không thể chạy, sẽ được nhận bài tập thay thế. Tham gia tập luyện đều đặn như thế, dần dần sẽ theo được các lịch tập của Crossfit hoặc ít ra bản thân cũng khỏe hơn so với trước.

10-OPO-achauer-Luis%2520Lopes-THUMB

 

Như vậy, Crossfit dành cho mọi người và mang đến lợi ích khác nhau cho đối tượng khác nhau. Với những người mới tập thể dục, họ sẽ từng bước xây dựng một nền tảng sức khỏe vững chắc. Nếu thích, họ có thể chuyển hẳn sang Bodybuilding hay Calisthenics. Với một số người (đặc biệt là người già), Crossfit còn mang lại tinh thần cộng đồng. Họ đến “box” không chỉ để tập mà còn trao đổi những vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Với cựu vận động viên, Crossfit còn là môi trường cạnh tranh thú vị. Crossfit có những giải đấu trên phạm vi toàn quốc mời gọi những ai thực sự yêu thích bộ môn này.

crossfit+santa+monica+social+posts-4+(1)

 

Tuy nhiên, một số đối tượng không thích hợp để tập Crossfit. Đó là những chuyên gia – những người chỉ giỏi duy nhất một lĩnh vực (Ví dụ: Power Lifter) hay những vận động viên đang thi đấu đỉnh cao (Những môn thể thao khác nhau đòi hỏi cách thức vận động cơ thể khác nhau, Crossfit lại là một chương trình rèn luyện sức khỏe toàn diện và bạn không thể phát triển chuyên sâu một lĩnh vực nhất định). Một đối tượng nữa là những người thích luyện tập một mình (solo trainer). Crossfit là một môn thể thao cộng đồng, và đôi khi hiệu quả luyện tập của người tập sẽ bị kìm hãm.

  

3. Crossfit có nguy hiểm không?
Việc rèn luyện sức khỏe luôn tiềm ẩn rủi ro, Crossfit không là ngoại lệ.

Thứ nhất, Crossfit yêu cầu người tập phải hoàn thành một khối lượng bài tập lớn càng nhanh càng tốt. Chính yêu cầu này của Crossfit khiến người tham gia tập luyện đôi lúc phải hi sinh các tiêu chuẩn của một bài tập nhằm hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Về lâu dài, sẽ gặp chấn thương. Đặc biệt là nếu không có người bên cạnh chỉ dẫn.

crossfit-new

 

Thứ hai, môi trường thân thiện nhưng mang tính cạnh tranh của Crossfit là một con dao hai lưỡi. Tập quá mức cho phép của cơ thể và hậu quả tất yếu là chấn thương. Thứ ba, Crossfit có khả năng gây ra tình trạng tiêu cơ vân. Những người đã lâu không tập luyện, cơ bắp sẽ bị “chai”. Khi tập luyện trở lại, cơ bắp do không chịu nổi cường độ đột ngột dẫn đến “rách”.

Thật ra, những nguy hiểm này không phải lỗi ở Crossfit mà chủ yếu là do nhận thức của mỗi người.

4. Tổng kết về bộ môn Crossfit

crossfit-i1

 

Lợi ích của Crossfit:
- Thể hình đẹp
- Tinh thần cộng đồng
- Tính cạnh tranh cao
- Dễ tiếp cận
- Lý tưởng cho việc rèn luyện sức khỏe

Khuyết điểm của Crossfit:
- Thiếu chuyên sâu
- Thiếu ổn định
- Chương trình luyện tập đôi khi bất hợp lý
- Quá ưu tiên khối lượng tập

2-CrossFit-Denver

 

Bảo Khang - TinTheThao.com.vn - TTVN | 09:20 01/05/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục